Trường Xuân chú trọng công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, xây dựng cảnh quan môi trường nông thôn "Sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn"

Đăng lúc: 28/08/2024 (GMT+7)

Xác định công tác bảo vệ môi trường là nhiệm vụ quan trọng, không chỉ góp phần bảo vệ sức khỏe người dân, mà còn là một trong những tiêu chí xây dựng xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Thời gian qua, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Trường Xuân đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức hội, đoàn thể, các tầng lớp Nhân dân tích cực tham gia với nhiều cách làm hay, sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tế, đem lại hiệu quả thiết thực.

A4.png
( Khu công sở xã Trường Xuân)
Thực hiện các nội dung Kế hoạch về đảm bảo vệ sinh môi trường, xây dựng cảnh quan nông thôn sáng, xanh, sạch đẹp, an toàn, Đảng uỷ xã Trưng Xuân đã triển khai, quán triệt đến toàn thể cán bộ, đảng viên; ban hành Nghị quyết, các công văn để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo UBND, MTTQ, các cấp uỷ chi bộ để tập trung thực hiện; ch đạo, hướng dn các chi bộ tổ chức sinh hoạt chuyên đề về công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, xây dựng cảnh quan nông thôn “ Sáng-xanh-sạch-đẹp-an toàn” và đã được các thôn triển khai thực hiện có hiệu quả, thu hút đông đảo các tng lớp Nhân dân trong xã hưởng ng tham gia tích cực. Nhiều phong trào liên quan đến công tác môi trường đã được MTTQ và các Đoàn thể chính tr-xã hội xã Trưng Xuân phát động, triển khai và thực hiện có hiệu quả.
A1.png
( Cán bộ, hội viên Hội LHPN xã Trường Xuân tập trung dọn VSMT đường làng, ngõ xóm)
Trong đó, MTTQ đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM”, ra mắt và duy trì hoạt động 14 mô hình khu dân cư " Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn" ở cấc thôn; Hội LHPN xã đm nhận và thực hiện có hiệu qucuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, các mô hình Nhà sạch - Vườn đẹp, trồng và chăm sóc các tuyến đường hoa, hàng rào xanh; mô hình " T thu gom phế liệu đến triệu phn quà san s yêu thương", mô hình làn nhựa thay thế túi ni lông được Hội duy trì và thực hiện có hiệu qu. Đoàn thanh niên với mô hình " Tuyến đưng cây thanh niên" và phong trào “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”; Hội CCB với mô hình đường c, mô hình thu gom vỏ bao gói thuốc bảo vệ thực vật ngoài đồng ruộng, đưa vào 50 bể chứa và đnh k phi hp đưa đi xử lý theo quy định và ph trách tiêu chí "Sáng"; Hội Nông dân xây dựng, thực hiện mô hình xử lý rác thải bằng men vi sinh thành phân bón hữu cơ, ph trách v sinh tuyến đê sông Chu, v sinh các tuyến kênh mương đng ruộng. Công đoàn thực hiện công tác v sinh môi trưng khu công s, nơi làm việc...
A2.png
Công tác tổng vệ sinh đường làng ngõ xóm, khu dân cư được Nhân dân các thôn trong xã duy trì thực hiện thực hiện thường xuyên vào cuối mỗi tuần. Bên cạnh đó, xã hướng dẫn Nhân dân phân loại, xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình,...Với việc thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, qua đánh giá, đến nay các chỉ tiêu về môi trường đã đạt theo yêu cầu, trong đó tỷ lệ chất thải hữu cơ, phụ phẩm nông nghiệp được thu gom, tái sử dụng, tái chế đạt trên 90%; Tỷ lệ chất thải rắn nguy hại được thu gom, vận chuyển và xử lý đt 100%; trên địa bàn xã, các bãi chôn lấp rác thải sinh hoạt đm bo theo quy đnh; tỷ lệ rác thải sinh hoạt được thu gom vận chuyển và xử lý đt 98,5%; 100% v thuốc BVTV được thu gom theo quy định; 100% tuyến đường xã được bê tông hóa, nhựa hóa mặt đường; 14/14 nhà văn hóa-khu th thao thôn được trồng hoa, cây xanh; 100% các tuyến dây thông tin được bó gọn; trên địa bàn xã đã lắp đặt được 45 mắt Camera an ninh
A 3.png
Với mục tiêu nâng chất lượng tiêu chí môi trường gắn với xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, góp phần thực hiện, duy trì các chỉ tiêu bảo vệ môi trường, cảnh quan nông thôn sáng-xanh- sạch- đẹp, thời gian tới, xã Trưng Xuân tiếp tục tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, văn hóa thân thiện với môi trường; Tăng cường công tác quản lý, điều hành của Đảng ủy, UBND xã; nâng cao vai trò của ban chỉ đạo, vai trò của các đồng chí trưởng thôn trong công tác thực hiện các vấn đề về vệ sinh môi trường; Phối hợp tốt với Hội CCB trong việc đảm bảo vệ sinh ngoài đồng ruộng; Xử lý nghiêm những hành vi vi phạm về môi trường; Đẩy mạnh xã hội hóa hoạt động bảo vệ môi trường: Chú trọng thực hiện hương ước, cam kết bảo vệ môi trường và các mô hình tự quản về môi trường của cộng đồng dân cư; Phát triển các phong trào quần chúng tham gia bảo vệ môi trường; Đề cao trách nhiệm, tăng cường sự tham gia có hiệu quả của Mặt trận tổ quốc, các tổ chức chính trị xã hội trong hoạt động bảo vệ môi trường; Nhân rộng các mô hình, điển hình trong hoạt động bảo vệ môi trường; Làm tốt công tác thi đua khen thưởng, biểu dương người tốt, việc tốt trong công tác môi trường góp phần tạo cảnh quan môi trường “Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn”.

Lê Thơ, Trung tâm VHTT, TT&DL huyện