Các thôn, khu phố trên địa bàn huyện Thọ Xuân: Tích cực tuyên truyền thực hiện công tác đảm bảo VSMT

Đăng lúc: 28/08/2024 (GMT+7)

Hiện nay, toàn huyện Thọ Xuân có 274 thôn, khu phố. Trong thời gian qua, các thôn, khu phố trên địa bàn huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các nhiệm vụ chính trị của địa phương; tổ chức thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động trên địa bàn khu dân cư, góp phần xây dựng, phát triển kinh tế-xã hội ở thôn, khu phố. Trong đó, công tác vệ sinh môi trường đã được quan tâm thực hiện hiệu quả.

thon 1.png
Các thôn, khu phố đã thường xuyên tuyên truyền, vận động, hướng dẫn Nhân dân thực hiện thu gom, phân loại rác thải, đảm bảo vệ sinh môi trường trang trại, gia trại, vệ sinh môi trường đồng ruộng; Nhiều khu dân cư đã duy trì hiệu quả hoạt động tổng dọn vệ sinh môi trường định kỳ vào cuối tuần và phối hợp với các công ty vệ sinh môi trường thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt (bình quân 2 lần/tuần) đến bãi rác thải tập trung; khối lượng chất thải rắn sinh hoạt được thu gom xử lý đạt tỷ lệ 98,3%; 100% số xã, thị trấn đã thực hiện thu gom chất thải rắn sinh hoạt và chất thải rắn không nguy hại. Phát huy vai trò của các Ban công tác Mặt trận, các chi hội, chi đoàn trong việc xây dựng, duy trì các mô hình tự quản về vệ sinh môi trường ở các khu dân cư như: Ban công tác Mặt trận thôn, khu phố trên địa bàn huyện đã thành lập và duy trì hiệu quả các mô hình "Khu dân cư tự quản về ATTP", mô hình "Khu dân cư tự quản về bảo vệ môi trường", mô hình "Khu dân cư Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn"; Chi hội Phụ nữ thành lập và duy trì hoạt động các đoạn đường phụ nữ tự quản, mô hình "Nhà sạch - vườn đẹp", "Nhà sạch - vườn mẫu", xây dựng đường hoa, hàng rào xanh và vận động hội viên phân loại rác thải tại hộ gia đình, mô hình “Từ thu gom phế liệu đến triệu phần quà”,... Đoàn thanh niên xây dựng các tuyến "Đường tranh bích hoạ", "Cột điện nở hoa", trồng mới hàng nghìn cây xanh. Chi hội CCB duy trì trên hơn 3.300 bể chứa bao gói thuốc bảo vệ thực vật ngoài đồng ruộng. Chi hội Nông dân xây dựng các mô hình chi hội, tổ hội tự quản về vệ sinh môi trường, mô hình phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt thành phân bón vi sinh hữu cơ... Với những mô hình trên, đã góp phần tích cực thực hiện có hiệu quả công tác vệ sinh môi trường, xây dựng cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp trên địa bàn./.

Lê Hải, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân