Cổng thông tin điện tử huyện Thọ Xuân - Thanh Hóa
THỌ XUÂN PHẤN ĐẤU TRỞ THÀNH HUYỆN NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO VÀO TRƯỚC NĂM 2024, ĐẾN NĂM 2025 TRỞ THÀNH MỘT TRONG NHỮNG HUYỆN DẪN ĐẦU CÁC PHONG TRÀO CỦA TỈNH, ĐẾN NĂM 2030 TRỞ THÀNH THỊ XÃ THỌ XUÂN
date

Chiến lược - Định Hướng - Quy hoạch

Huyện Thọ Xuân thu hút các dự án lớn đầu tư vào địa bàn

Đăng lúc: 22/01/2024 (GMT+7)
100%

Những năm gần đây, huyện Thọ Xuân đã tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng, cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

a8.jpg
Thọ Xuân là vùng đất địa linh nhân kiệt, nằm ở trung tâm vùng động lực phía Tây của tỉnh. Hệ thống giao thông thuận lợi, có cảng hàng không Thọ Xuân đã được quy hoạch thành cảng hàng không quốc tế. Đặc biệt khu vực Lam Sơn - Sao Vàng được xác định là một trong 4 trung tâm kinh tế động lực của tỉnh Thành Hóa. Thực hiện Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, huyện Thọ Xuân phấn đấu đến trước năm 2030 trở thành thị xã Thọ Xuân, một trung tâm động lực quan trọng, góp phần đưa tỉnh Thanh Hóa trở thành cực tăng trưởng mới ở phía Bắc của Tố quốc. Huyện Thọ Xuân được chia thành 3 vùng: Phân vùng Lam Sơn - Sao Vàng; phân vùng Đông hữu ngạn sông Chu; phân vùng Đông tả ngạn sông Chu. Thời gian qua, trên địa bàn huyện Thọ Xuân. Từ năm 2016 - 2023, huyện Thọ Xuân có 79 dự án được Chủ tịch UBND tỉnh chấp thuận chủ trương, địa điểm đầu tư với tổng mức đầu tư 9.894 tỷ đồng; diện tích hơn 9 nghìn ha. Hiện nay, huyện Thọ Xuân đang tổ chức lập, trình tỉnh phê duyệt quy hoạch chung 1/500 Khu đô thị Trung tâm hành chính mới; các mặt bằng quy hoạch chi tiết khu dân cư, tái định cư trên địa bàn. Huyện đang triển khai 7 mặt bằng dân cư tập trung, quy mô lớn. Về hạ tầng công nghiệp, hiện nay đang triển khai dự án đầu tư hạ tầng khu công nghiệp Lam Sơn - Sao Vàng với quy mô 537ha. Theo quy hoạch toàn huyện có 8 cụm công nghiệp ở các vị trí thuận lợi. Hiện nay huyện đang triển khai thi công nhiều tuyến đường kết nối giao thông giữa các vùng.
a1.jpg
 Huyện Thọ Xuân thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình sản xuất công nghiệp để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, cơ sở duy trì ổn định, gia tăng sản lượng sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án công nghiệp, nhất là các dự án dự kiến hoàn thành trong năm 2024; Phối hợp với các sở, ngành cấp tỉnh, chủ đầu tư tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện hạ tầng khu công nghiệp Lam Sơn - Sao Vàng và các Cụm công nghiệp Xuân Lai, Thọ Nguyên, Thọ Minh để thu hút các nhà đầu tư. Đề nghị UBND tỉnh thành lập mới thêm cụm công nghiệp Xuân Phú, cụm công nghiệp Xuân Hòa - Thọ Hải.  Tạo điều kiện hình thành và phát triển các doanh nghiệp mạnh trong ngành xây dựng, đảm bảo đủ năng lực thực hiện các dự án quy mô lớn, yêu cầu kỹ thuật phức tạp. Đẩy mạnh phát triển công nghiệp vật liệu xây dựng theo hướng thân thiện với môi trường. Tháo gỡ, giải quyết dứt điểm các khó khăn, vướng mắc về vật liệu xây dựng, vật liệu đắp nền trong triển khai thực hiện các dự án; thực hiện nghiêm việc công bố giá các loại vật liệu xây dựng, chỉ số giá xây dựng theo quy định. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và hướng dẫn việc thực hiện các quy định của pháp luật trong quản lý đầu tư xây dựng công trình; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong hoạt động xây dựng.
a7.jpg
Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công; tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, vật liệu san lấp, giá vật liệu xây dựng để triển khai thực hiện các dự án; nâng cao chất lượng và đẩy nhanh tiến độ công tác chuẩn bị đầu tư, nhất là các chương trình, dự án thuộc các Chương trình mục tiêu quốc gia, các dự án bảo tồn, tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử, văn hóa; rà soát, điều chỉnh kịp thời kế hoạch vốn của các dự án có tiến độ thực hiện chậm sang cho các dự án có tiến độ thực hiện nhanh, có khả năng giải ngân nhanh; tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong giải ngân vốn đầu tư công, lấy kết quả giải ngân vốn đầu tư công là căn cứ để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ năm 2024.Tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án đầu tư hạ tầng các CCN, tạo điều kiện cho thu hút các nhà đầu tư thứ cấp, nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành trong phối hợp giải quyết hồ sơ, thủ tục đầu tư cho doanh nghiệp; kiên quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ, triển khai sớm hoạch sử dụng đất năm 2024, tạo thuận lợi cho việc thực hiện các dự án đã được phê duyệt. Đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm, mở rộng thị trường xuất khẩu; thực hiện đồng bộ các giải pháp thu hút đầu tư, hình thành trung tâm logistics tại khu đô thị Lam Sơn - Sao Vàng; đẩy mạnh xuất khẩu, nhất là các sản phẩm có lợi thế như: nông sản, hàng may mặc, giầy da,…
Với những định hướng lớn, những tiềm năng, lợi thế của huyện, những thuận lợi, khó khăn và cơ hội mới, huyện Thọ Xuân mong muốn các doanh nhân, doanh nghiệp nghiên cứu đầu tư trên các lĩnh vực. Huyện luôn nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đồng hành, hỗ trợ Doanh nghiệp phát triển.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân