Xã Nam Giang: Tuyên truyền, vận động hộ dân sử dụng nước sạch từ hệ thống cấp nước tập trung

Đăng lúc: 25/06/2024 (GMT+7)

Để nâng cao tỷ lệ người dân trên địa bàn đăng ký lắp đặt và sử dụng nước sạch từ hệ thống cấp nước tập trung, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, bảo đảm sức khỏe người dân địa phương; Đồng thời, để đáp ứng chỉ tiêu nước sạch trong bộ tiêu chí xã NTM nâng cao, xã Nam Giang đã và đang tập trung thực hiện nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động hộ dân sử dụng nước sạch từ hệ thống cấp nước tập trung.

ng1.png
Thôn Phố Neo, xã Nam Giang hiện có 234 hộ. Thực hiện Kế hoạch và chỉ tiêu giao tuyên truyền, vận động các hộ dân lắp đặt và sử dụng nước sạch từ hệ thống cấp nước tập trung của xã Nam Giang, cấp uỷ chi bộ, Ban công tác Mặt trận thôn Phố Neo đã họp bàn cụ thể; Nêu cao tính tiền phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên, với phương châm "Đảng viên đi trước, làng nước theo sau", thôn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tầm quan trọng của việc sử dụng nước sạch đối với sức khoẻ con người, từ đó để người dân trong thôn thay đổi nhận thức, tích cực tham gia sử dụng nước sạch từ công trình cấp nước sạch tập trung. Đến nay, thôn Phố Neo, xã Nam Giang có 130 hộ đã lắp đặt và đang sử dụng nước sách từ hệ thống cấp nước tập trung; 40 hộ đăng ký lắp đặt, sử dụng.
ng4.png
Ông Lê Đình Hoán, Bí thư Chi bộ thôn Phố Neo, xã Nam Giang nói: "Căn cứ vào Nghị quyết của Chi bộ, trước hết là cán bộ, đảng viên, đảng viên cư trú trên địa bàn đầu tầu gương mẫu; chúng tôi tuyên truyền, vận động, giải thích để các hộ hiểu về tầm quan trọng của nước sạch; Chúng tôi lấy việc gia đình đã lắp đặt trước làm gương để tuyên truyền, nhất là tuyên truyền về chất lượng nước đảm bảo nên đã lan toả được trong Nhân dân...."
 ng3.png
Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, nên tại thôn Phố Neo, xã Nam Giang, nhiều hộ gia đình mặc dù trong nhà có giếng giếng khoan với nguồn nước dồi dào, hệ thống máy lọc nước đầy đủ. Tuy nhiên, sau khi có hệ thống đường ống nước sạch chạy qua, các hộ đã ý thức rõ việc sử dụng nước sạch đối với sức khoẻ của bản thân và gia đình, do vậy đã chuyển sang sử dụng nguồn nước sạch do công ty cung cấp.
ng.png
Ông Lê Đình Thiệp, thôn Phố Neo, xã Nam Giang nói: "Gia đình tôi trước đây sử dụng nước giếng khoan, có máy lọc nước đầy đủ nhưng khi xã tuyên truyền có nước sạch của nhà máy, chúng tôi đã đăng ký dùng ngay từ ban đầu, đến nay đã được 9 tháng, tôi thấy chất lượng nước rất đảm bảo, sức khoẻ của mọi người trong gia đình tốt. Chúng tôi cũng không còn lo mỗi khi mưa gió, mất điện không bơm được nước...".
ng7.png
Toàn xã Nam Giang hiện có 1876 hộ; Thực hiện chỉ tiêu UBND huyện giao về tuyên truyền, vận động người dân tham gia sử dụng nước sạch từ hệ thông cấp nước tập trung; Đồng thời, theo Bộ tiêu chí Quốc gia về xã nông thôn mới và NTM nâng cao giai đoạn 2021-2025 quy định các xã đạt chuẩn NTM phải có từ 15% đến 20% trở lên số hộ gia đình được sử dụng nước sạch từ hệ thống cấp nước tập trung và từ 55% đối với xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Do vậy để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân, cũng như đáp ứng về chỉ tiêu nước sạch trong bộ tiêu chí xã NTM nâng cao, xã Nam Giang đã tạo điều kiện thuận lợi cho công ty TNHH nước sạch Lam Sơn - Sao Vàng thi công các tuyến ống; Tổ chức họp, bàn giải pháp, xây dựng kế hoạch, giao chỉ tiêu cho các thôn trên địa bàn xã; Phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đồng chí Thường vụ Đảng uỷ, Đảng uỷ viên, công chức chuyên môn phối hợp với cấp uỷ, Ban Công tác mặt trận thôn được phân công phụ trách để tuyên truyền, vận động, coi đây là căn cứ quan trọng để đánh giá xếp loại cuối năm.
ng6.png
Địa phương thường xuyên tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho các hộ gia đình cùng nhau bảo vệ đường ống dẫn nước và chuyển sang sử dụng nguồn nước sạch do công ty cung cấp thông qua nhiều hình thức như trong hội nghị, trên trang thông tin điện tử, trên hệ thống truyền thanh của địa phương, trên loa truyền thanh của các thôn, v.v... Xã Nam Giang cũng đã đấu mối, phối hợp với CDC tỉnh xét nghiệm mẫu nước sinh hoạt tại một số thôn trên địa bàn xã, làm căn cứ đối chiếu, so sánh với chất lượng nước từ hệ thống cấp nước tập trung. Đến nay, toàn xã Nam Giang có hơn 700 hộ đăng ký lắp đặt, sử dụng nước sạch, trong đó có 300 hộ đã lắp đồng hồ và đang sử dụng nước từ hệ thống cấp nước tập trung; Riêng tháng 6/2024, xã đã tuyên truyền lắp đặt được 140 đồng hồ (gần bằng số liệu một năm trước đó).
ng5.png
Đồng chí Hoàng Anh Việt, Bí thư Đảng uỷ xã Nam Giang, cho biết: "Chúng tôi tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân hiểu sâu sắc về vai trò, ý nghĩa của nước sạch đối với sức khoẻ thông qua nhiều hình thức như trên hệ thống truyền thanh xã, thôn, lồng ghép trong các hội nghị của xã, của thôn, của các chi hội, chi đoàn. Phân công nhiệm vụ cụ thể cho cán bộ công chức, cấp uỷ các thôn và coi đây là căn cứ để đánh giá, xếp loại cuối năm; Đồng thời, căn cứ vào số hộ và tình hình thực tế, chúng tôi giao chỉ tiêu cho từng thôn, như thôn Phố Neo là đơn vị mới xây dựng thành công thôn NTM kiểu mẫu, chúng tôi giao 70%, thôn Phúc Thượng đang xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, chúng tôi giao 65%, cao hơn 5% so với các thôn khác; Thường xuyên đấu mối, liên hệ với Công ty TNHH Lam Sơn - Sao Vàng, cung cấp danh sách, số điện thoại và sơ đồ các hộ đăng ký lắp đặt, sử dụng nước sạch cho Công ty để Công ty đấu nối, lắp đặt cho các hộ,..."
 ng9.png
Với những giải pháp cụ thể, thiết thực, tin tưởng rằng, xã Nam Giang sẽ có tỷ lệ hộ dân đăng ký và sử dụng nước sạch từ hệ thống cấp nước tập trung ngày càng cao, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, xây dựng huyện Thọ Xuân đạt huyện NTM nâng cao trong năm 2024 và đến trước năm 2030 trở thành thị xã./.
Lê Hải - Xuân Chất, Trung tâm VHTT, TT Và DL huyện Thọ Xuân