Thọ Xuân thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính

Đăng lúc: 14/06/2024 (GMT+7)

Xác định công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) là nhiệm vụ quan trọng tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, thời gian qua huyện Thọ Xuân đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả mục tiêu đề ra.

XM 2.png
( Xuân Minh tập trung giải quyết TTHC cho người dân)
Từ đầu năm 2024 đến nay, việc kiểm soát TTHC được tổ chức thực hiện theo đúng Kế hoạch 320/KH-UBND ngày 12/01/2024 của UBND huyện Thọ Xuân; đảm bảo các quy định theo Thông tư số Thông tư 02/2017/TT-VPCP ngày 31/10/2017 của Văn phòng Chính phủ. Các TTHC được cập nhật, công khai, niêm yết rõ ràng từ thành phần hồ sơ đến quy trình giải quyết, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tham gia các TTHC. Không tự làm phát sinh quy trình, hồ sơ dưới mọi hình thức. Kết quả giải quyết TTHC được cập nhật trên hệ thống báo cáo của Văn phòng Chính phủ. Tiếp tục quan tâm cắt giảm thời gian giải quyết TTHC, đặc biệt là những TTHC liên quan đến lĩnh vực đầu tư, kinh doanh (duy trì thực hiện cắt giảm trên 30% thời gian giải quyết cho 182 TTHC trên 42 lĩnh vực). Đối với cấp xã, phần lớn các TTHC đều được tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả ngay trong ngày; nhiều TTHC được thực hiện theo nguyên tắc “4 tại chỗ” đã góp phần giảm đáng kể thời gian của tổ chức, công dân. Các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm phương châm “4 tăng, 2 giảm, 3 không" của UBND tỉnh Thanh Hóa. Triển khai thực hiện Chỉ thị số 27/CT-TTg ngày 27/10/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp cải cách và nâng cao hiệu quả giải quyết TTHC, cung cấp DVC phục vụ người dân, doanh nghiệp; triển khai cấp chữ ký số miễn phí cho người dân để thực hiện thủ tục hành chính, giao dịch điện tử; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 20/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ về đầy mạnh cắt giảm, đơn giản hóa TTHC phục vụ người dân, doanh nghiệp". Đưa vào thực hiện 22 mô hình TTHC của Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” trên địa bàn huyện Thọ Xuân; tổ chức rà soát các TTHC thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh có thể phân cấp cho UBND cấp huyện theo quy định của pháp luật về phân cấp, ủy quyền.
Kết quả giải quyết thủ tục hành chính 6 tháng đầu năm 2024, toàn huyện Thọ Xuân tiếp nhận 19.116 hồ sơ, trong đó, tiếp nhận trực tiếp 8.008 hồ sơ; tiếp nhận trực tuyến mức độ một phần 6.149 hồ sơ, tiếp nhận trực tiếp mức độ toàn trình 4.939 hồ sơ, tiếp nhận qua dịch vụ bưu chính công ích 20 hồ sơ. Tổng số hồ sơ giải quyết đúng hẹn 18.804 hồ sơ, đạt 98,4%. Cơ sở vật chất, trang thiết bị Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả các cấp được trang bị đầy đủ, hiện đại, đảm bảo nhu cầu làm việc của công chức và phục vụ người dân, doanh nghiệp.
  Lê Thơ, Trung tâm VHTT, TT&DL huyện