Thọ Xuân chú trọng tiêu chí Thủy lợi và phòng, chống thiên tai trong xây dựng huyện NTM nâng cao

Đăng lúc: 24/06/2024 (GMT+7)

Là địa phương có nhiều công trình thủy lợi quan trọng và 106 km đê đi qua địa bàn, những năm qua, huyện Thọ Xuân quan tâm công tác thủy lợi và đảm bảo an toàn cho các tuyến đê, góp phần hoàn thành tiêu chí Thủy lợi và phòng, chống thiên tai trong xây dựng huyện NTM nâng cao.

tl.png
Công trình thủy lợi Đập Bái Thượng, huyện Thọ Xuân

Trên địa bàn có 2 Công ty quản lý, khai thác hệ thống công trình thuỷ lợi liên xã là công ty TNHH MTV sông Chu Thanh Hóa (Chi nhánh thủy lợi Bái Thượng, Chi nhánh thủy lợi Thọ Xuân) và công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam sông Mã (Chi nhánh thủy nông tả Thọ Xuân), hoạt động hiệu quả bền vững. Các công ty thành lập theo quy định hiện hành, được chuyển đổi thành mô hình công ty TNHH một thành viên năm 2007 hoạt động công ích có vốn nhà nước 100%, thực hiện theo Luật Doanh nghiệp và các quy định khác của pháp luật.
Công tác quản lý khai thác hệ thống theo đúng kế hoạch được duyệt, đảm bảo điều hòa phân phối nước, tiêu nước công bằng hợp lý. Hàng năm, các Công ty đều thực hiện kiểm tra công trình trước lũ, sau lũ; rà soát, bổ sung phương án phòng chống lụt bão; xây dựng kế hoạch duy tu bão dưỡng, sửa chữa, nâng cấp hệ thống công trình thủy lợi trên địa bàn; phối hợp chặt chẽ với UBND huyện, phòng Nông nghiệp và PTNT huyện để xây dựng kế hoạch, phương án điều tiết nước tưới, tiêu hợp lý và xử lý các sự cố xảy ra trong quá trình thực hiện. Các xã ban hành quyết định thành lập Tổ thủy nông và quy chế hoạt động, phân công vận hành, điều tiết nước. Hàng năm, hoạt động kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa nâng cấp các công trình thủy lợi luôn được quan tâm triển khai đánh giá tại hai thời điểm trước và sau mùa mưa bảo đảm an toàn hồ đập, hệ thống vận hành điều tiết nước đạt tiêu chuẩn quy định trước mùa mưa bão. Trên địa bàn huyện các Công ty Khai thác công trình thuỷ lợi hiện đang áp dụng công nghệ trong quản lý, khai thác. Các thiết bị quan trắc môi trường, đo lượng mưa, đo mực nước để thu thập dữ liệu, giám sát các thông số về mực nước, lượng mưa; thiết bị, xi lanh thủy lực đóng mở cửa van xả lũ.Các công trình thủy lợi do huyện quản lý được bảo trì, nâng cấp, đảm bảo tích hợp hệ thống cơ sở dữ liệu theo chuyển đổi số.
tl1.png
Công nhân công ty TNHH MTV sông Chu- chi nhánh Thọ Xuân vận hành cửa cống

Thực hiện tốt công tác kiểm kê, kiểm soát các vi phạm và nguồn nước thải xả vào công trình thủy lợi trên địa bàn huyện. Hàng năm, UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền tới người dân trên địa bàn nội dung kiểm soát, xử lý nguồn nước thải từ sinh hoạt, từ chăn nuôi và các hoạt động kinh doanh cũng như nuôi trồng thủy sản của đơn vị trước khi thải ra môi trường. Trong năm 2023, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các phòng, ban đơn vị liên quan, sự phối hợp chặt chẽ của UBND các xã, thị trấn do vậy không để xảy ra vi phạm về nguồn nước xả thải vào các công trình thủy lợi trên địa bàn.
Về đảm bảo yêu cầu chủ động về phòng, chống thiên tai theo phương châm 4 tại chỗ. UBND huyện đã thành lập Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; hằng năm, xây dựng, phê duyệt và tổ chức thực hiện kế hoạch phòng, chống thiên tai; có phương án ứng phó đối với các loại hình thiên tai chủ yếu, thường xuyên xảy ra trên địa bàn, phương án ứng phó với bão và mưa lớn theo phương châm “4 tại chỗ” được phê duyệt theo quy định của Luật Phòng, chống thiên tai. Hàng năm, UBND huyện tổ chức quán triệt và thực hiện nghiêm, kịp thời các Luật, Pháp lệnh, Nghị định và các văn bản chỉđạo của Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương và của UBND tỉnhvề công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.
tl2.png
Huyện Thọ Xuân thường xuyên diễn tập phòng chống thiên tai
Thường xuyên tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức của cả cộng đồng về các loại hình thiên tai, kinh nghiệm, kiến thức phòng tránh, nhất là việc chủ động phương án ứng phó, khắc phục hậu quả với bão, mưa lớn. Xác định phòng chống, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và của cộng đồng dân cư trên địa bàn. Công tác tuyên truyền được thường xuyên phát sóng trên hệ thống đài phát thanh, truyền hình huyện, cụm truyền thanh các xã và được phát tăng thời lượng, truyền tải kịp thời các bản tin, công điện chỉ đạo của các cấp về phòng chống, ứng phó thiên tai trong thời điểm diễn ra các đợt bão, lũ, để các cấp chính quyền địa phương, cơ sở và người dân chủ động thực hiện. Làm tốt công tác chuẩn bị và thực hiện diễn tập xử lý các tình huống nâng cao kỹ năng ứng phó với thiên tai cho cán bộ và nhân dân các địa phương.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT Và DL huyện Thọ Xuân