Hội LHPN huyện Thọ Xuân: tích cực tham gia bảo vệ môi trường

Đăng lúc: 23/07/2024 (GMT+7)

Thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ huyện Thọ Xuân đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể trong công tác bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng cảnh nông thôn trên địa bàn ngày càng Sáng- Xanh – Sạch- Đẹp.

IMG_20240723_160143.jpg
(Cán bộ, hội viên phụ nữ t
ích cực tham gia tổng dọn vệ sinh môi trường định kỳ hàng tuần ở khu dân cư)

Toàn huyện Thọ Xuân hiện có trên 40.200 hội viên phụ nữ tham gia sinh hoạt Hội; Với mục tiêu phát triển kinh tế gắn liền với bảo vệ môi trường, các cấp Hội Phụ nữ trong huyện đã quán triệt thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng và Hội cấp trên về bảo vệ môi trường; Tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường đến cán bộ, hội viên và cộng đồng dân cư bằng nhiều hình thức như: Nói chuyện chuyên đề, giao lưu, tọa đàm, sinh hoạt các CLB, sinh hoạt chi hội nhân kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ (8/3), ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10); phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tuyên truyền Ngày Môi trường thế giới (5/6),... Bên cạnh đó, các cấp Hội cũng thường xuyên tăng cường tuyên truyền, vận động phụ nữ ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, chăn nuôi, chế biến sản phẩm an toàn, tích cực tham gia chuyển đổi mô hình sản xuất, lựa chọn thêm cây trồng, con nuôi mới, phát triển các mô hình tổ hợp, liên kết sản xuất. Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, pháp luật về môi trường, các phong trào phát động đều được người dân cũng như hội viên phụ nữ ở các cơ sở Hội tích cực tham gia. Cùng với đó, Hội cũng phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ, hội viên phụ nữ, phát tài liệu về giữ gìn vệ sinh môi trường; vận động hội viên thực hiện phân loại rác thải tại gia đình, hạn chế sử dụng túi ni-lông, thu gom vỏ thuốc bảo vệ thực vật, không xả rác thải ra nơi công cộng,...Tích cực tham gia các hoạt động tổng dọn vệ sinh định kỳ hàng tuần ở khu dân cư.
IMG_20240723_154347.jpg
(Cán bộ, hội viên phụ nữ tich cực trồng và chăm sóc đường hoa, hàng rào xanh)

Việc xây dựng, nhân rộng các mô hình về bảo vệ môi trường được các cấp Hội đẩy mạnh. Điển hình như đã xây dựng trên 2.100 mô hình Nhà sạch vườn đẹp, Nhà sạch vườn mẫu và tuyến phố văn minh; xây dựng mô hình đường hoa, hàng rào xanh tại 30/30 xã, thị trấn, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn; xây dựng và duy trì hiệu quả 274 mô hình “Từ thu gom phế liệu đến triệu phần quà” gây quỹ hỗ trợ đỡ đầu trẻ mồ côi tại 274 thôn, khu phố; thành lập 22 “Chi hội kiểu mẫu 5 không, 3 sạch”; 123 “Chi hội tự quản vệ sinh an toàn thực phẩm”; 115 CLB “Gia đình 5 không, 3 sạch”; 20 CLB “Gia đình 5 có, 3 sạch”;... Hướng dẫn quy trình làm men vi sinh IMO và sử dụng men vi sinh IMO để xử lý rác thải sinh hoạt thành phân hữu cơ trong hộ gia đình và phục vụ sản xuất, chăn nuôi tại 30/30 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.
IMG_20240723_154015 (1).jpg
(Mô hình "Từ thu gom phế liệu đến triệu phần quà” được duy trì thực hiện hiệu hiệu quả)

Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2024, Hội LHPN huyện đã chỉ đạo nhân rộng 12 CLB “Gia đình 5 không - 3 sạch”, 02 CLB “5 có 3 sạch”, 07 mô hình  “Nhà sạch - Vườn đẹp”, Hội LHPN huyện đã hỗ trợ thùng rác và giống cây cho các đơn vị thực hiện mô hình với tổng trị giá số tiền 40,5 triệu đồng; vận động hội viên, phụ nữ tích cực tham gia tổng vệ sinh môi trường đình kỳ hàng tuần, thành lập 5 mô hình “Làn nhựa thay thế túi ni lông”, chỉ đạo trồng và chăm sóc 22km đường hoa, hàng rào xanh tại các xã, thị trấn thu hút trên 25.700 lượt người tham gia. Tiếp tục phát huy hiệu quả mô hình “Từ thu gom phế liệu đến triệu phần quà” vừa để tuyên truyền phân loại rác thải từ hộ gia đình, vừa thu gom định kỳ 2- 3 tuần/lần gây quỹ tặng quà cho hội viên phụ nữ và trẻ em nghèo với tổng số tiền 107,2 triệu đồng, tặng trên 380 suất quà cho hội viên và trẻ em nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân các dịp lễ, tết và hỗ trợ đỡ đầu trẻ mồ côi.
IMG_20240723_155829.jpg
 (Các cơ sở Hội tích cực hướng dẫn hội viên phụ nữquy trình làm men vi sinh IMO và sử dụng men vi sinh IMO để xử lý rác thải sinh hoạt thành phân hữu cơ trong hộ gia đình và phục vụ sản xuất, chăn nuôi)

Thông qua các hoạt động thiết thực, cụ thể đã từng bước nâng cao ý thức, phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ chức Hội, của hội viên, phụ nữ  và người dân về bảo vệ môi trường; Từ đó, đã thu hút được đông đảo hội viên và Nhân dân chung sức tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng cảnh quan môi trường ngày thêm xanh - sạch - đẹp, góp phần thực hiện có hiệu quả tiêu chí Môi trường trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, đô thị văn minh, nâng cao chất lượng cuộc sống cho hội viên phụ nữ nói riêng và Nhân dân trên địa bàn nói chung.
Thời gian tới, các cấp Hội phụ nữ huyện Thọ Xuân tiếp tục tăng cường thực hiện công tác bảo vệ môi trường gắn với các phong trào thi đua, nhiệm vụ công tác Hội; tuyên truyền, nâng cao kiến thức pháp luật, ý thức, trách nhiệm về bảo vệ môi trường cho hội viên, phụ nữ; Đồng thời, chú trọng công tác tập huấn nâng cao năng lực, kỹ năng truyền thông về bảo vệ môi trường cho cán bộ, hội viên phụ nữ cơ sở; duy trì, nhân rộng các mô hình hay, cách làm hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường tại các xã - thị trấn. Mặt khác, Hội sẽ thường xuyên tổ chức các đợt ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường nhằm kêu gọi hội viên và cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan huyện Thọ Xuân ngày càng xanh - sạch - đẹp./.
Lê Hải, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân