Huyện Thọ Xuân làm việc với Văn phòng Điều phối NTM Trung ương về hoàn thiện hồ sơ công nhận huyện NTM nâng cao

Đăng lúc: 31/07/2024 (GMT+7)

Sáng 30/7/2024, tại Hà Nội, đoàn công tác của huyện Thọ Xuân đã làm việc với Văn phòng Điều phối NTM Trung ương về hoàn thiện hồ sơ công nhận huyện NTM nâng cao.

ntm7.jpg
Toàn cảnh buổi làm việc

Dự buổi làm việc có đồng chí Ngô Trường Sơn, Chánh Văn phòng Điều phối NTM Trung ương; đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành, các chuyên gia phản biện về xây dựng NTM.
Về phía tỉnh Thanh Hoá có đồng chí Cao Văn Cường, Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT; đại diện lãnh đạo, trưởng các phòng Văn phòng Điều phối XD NTM tỉnh.
Về phía huyện Thọ Xuân có các đồng chí: Lê Đình Hải, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; Hoàng Văn Đồng, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Hữu Dũng, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; Trưởng các phòng, ngành có liên quan.
ntm5.jpg
Năm 2019, huyện Thọ Xuân được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt huyện NTM. Xác định xây dựng NTM chỉ có điểm khởi mà không có điểm kết thúc, huyện Thọ Xuân đã thực hiện rà soát các chỉ tiêu, tiêu chí theo bộ tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 và kịp thời đề xuất, bổ sung các nhiệm vụ thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí huyện nông thôn mới nâng cao. Huyện Thọ Xuân đã hỗ trợ hàng trăm nghìn tấn xi măng, nhân dân hiến hàng nghìn m2 đất, đóng góp hàng chục nghìn ngày công lao động cùng các nguồn vốn hợp pháp khác để hoàn thiện các tiêu chí huyện NTM nâng cao.
ntm4.jpg
Với phương châm xây dựng nông thôn mới từ cơ sở, huy động sự đồng thuận, vào cuộc của Nhân dân chung sức xây dựng nông thôn mới thực chất, hiệu quả, bền vững, xây dựng huyện Thọ Xuân phát triển về kinh tế, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc; môi trường nông thôn trong lành, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội giữ vững. Đến hết năm 2023, huyện Thọ Xuân có 100% xã đạt chuẩn xã nông thôn mới, 14 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; có 2 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; 3 thị trấn và đô thị Xuân Lai đạt chuẩn đô thị. Huyện Thọ Xuân đạt chuẩn 9/9 tiêu chí theo Bộ tiêu chí huyện nông thôn nâng cao, giai đoạn 2021 - 2025.
ntm1.jpg
Tại buổi làm việc, đại diện các Bộ, ngành, các chuyên gia phản biện XD NTM Trung ương đánh giá cao sự nỗ lực của huyện Thọ Xuân trong việc thực hiện các tiêu chí huyện NTM nâng cao đảm bảo thực chất và bền vững. Đánh giá cao sự chuẩn bị công phu, bài bản về mặt hồ sơ của huyện Thọ Xuân cơ bản đạt yêu cầu theo quy định.
ntm3.jpg
Đồng thời đề nghị huyện rà soát, kiểm tra, điều chỉnh lại số liệu ở một số tiêu chí phù hợp với thực tế liên quan đến công tác vệ sinh môi trường, tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch tập trung, thu nhập của người dân; tỷ lệ hộ nghèo… Về các giải pháp trong thời gian tới phải mang tính định lượng, cụ thể.
ntm2.jpg
Đ/c Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân Hoàng Văn Đồng

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân Hoàng Văn Đồng, trân trọng cảm ơn những ý kiến đóng góp tâm huyết, trách nhiệm của các Bộ, ngành Trung ương. Huyện Thọ Xuân sẽ tiếp thu tối đa để bổ sung, hoàn thiện báo cáo huyện NTM nâng cao theo quy định. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân đã giải trình, làm rõ thêm một số nội dung. Đồng thời mong muốn các bộ, ngành Trung ương tiếp tục quan tâm, đồng hành, hỗ trợ huyện Thọ Xuân về mọi mặt để sớm được công nhận huyện NTM nâng cao.
ntm6.jpg
Đ/c Ngô Trường Sơn, Chánh Văn phòng Điều phối NTM Trung ương

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Ngô Trường Sơn, Chánh Văn phòng Điều phối NTM Trung ương đánh giá cao sự chuẩn bị công phu, bài bản về mặt hồ sơ của huyện Thọ Xuân. Văn phòng Điều phối NTM Trung ương sẽ tiếp thu, chắt lọc, tổng hợp các ý kiến góp ý của các Bộ, ngành gửi huyện Thọ Xuân làm căn cứ để huyện tiếp tục điều chỉnh, hoàn thiện hồ sơ đảm bảo yêu cầu theo quy định làm căn cứ để trình Hội đồng Thẩm định Trung ương xét, công nhận huyện Thọ Xuân đạt chuẩn NTM nâng cao.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân