Gần 40% số vụ chống CSGT đang thi hành công vụ có liên quan đến nồng độ cồn

Đăng lúc: 04/04/2024 (GMT+7)

Ngày 3/4, Cục Cảnh sát Giao thông cho biết trong quý 1/2024, toàn quốc xảy ra 51 vụ chống đối lực lượng Cảnh sát Giao thông đang thi hành công vụ; trong số đó có 20 vụ liên quan đến người điều khiển phương tiện có sử dụng rượu, bia, chiếm 39,21%.

177d3140958t7871l10-132d4111602t8918l9-5.jpg

Lực lượng chức năng lập biên bản trường hợp vi phạm nồng độ cồn. (Ảnh: Nguyễn Hằng/TTXVN)

Trong quý 1/2024, toàn quốc đã xảy ra 51 vụ chống lực lượng Cảnh sát Giao thông đang thi hành công vụ, làm 21 cán bộ, chiến sỹ bị thương.

Lực lượng Cảnh sát Giao thông đã trực tiếp và phối hợp với các lực lượng khác bắt giữ 55 đối tượng, bàn giao cơ quan chức năng xử lý theo quy định.

Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố 50 vụ, 54 đối tượng; 1 vụ, 1 đối tượng đang củng cố hồ sơ khởi tố theo quy định.

Trong số các vụ chống người thi hành công vụ, có 20 vụ liên quan đến người điều khiển phương tiện sử dụng rượu, bia, chiếm 39,21%; 1 vụ liên quan đến ma túy. So với quý 1/2023, tăng 30 vụ (51/21 vụ); so với liền kề quý 4/2023, tăng 19 vụ (51/32 vụ).

Về địa bàn, các vụ việc tập trung chủ yếu trên đường bộ, xảy ra nhiều tại các đô thị, thành phố lớn như Hà Nội 8 vụ, Thái Nguyên 8 vụ, Quảng Ninh 6 vụ, Lạng Sơn 4 vụ, Hải Phòng 2 vụ, Nghệ An 3 vụ, Bình Định 3 vụ; trên tuyến cao tốc 3 vụ...Thời gian tập trung từ 13 giờ đến 22 giờ hàng ngày.

Điển hình như vào hồi 8 giờ ngày 21/2, tại km 106+500 quốc lộ 18 (thuộc thành phố Hạ Long), Tổ chuyên đề xử lý vi phạm thuộc Đội Cảnh sát Giao thông đường bộ số 2, Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh Quảng Ninh do Phó đội trưởng Đỗ Thái Bảo làm Tổ trưởng phối hợp Đội liên ngành số 1, Trạm kiểm tra tải trọng cân Quảng Ninh tiến hành lập chốt kiểm soát đo nồng độ cồn, ma túy, cân trọng tải các phương tiện tham gia giao thông đường bộ trên tuyến.

Đến khoảng 10 giờ 10 cùng ngày, Tổ công tác ra tín hiệu dừng phương tiện, hướng dẫn vào làn kiểm soát nồng độ cồn đối với xe ôtô con biển số 23A-108.00 do một người đàn ông khoảng 40 tuổi điều khiển đang lưu thông trên quốc lộ 18. Tuy nhiên, lái xe không chấp hành hiệu lệnh của Cảnh sát Giao thông mà có hành vi quay đầu xe để đi ngược chiều đường, bỏ chạy.

Ngay sau đó, Đại úy Hoàng Minh Đức, cán bộ Đội Cảnh sát Giao thông đường bộ số 2 đã nhanh chóng tiếp cận phía trước phương tiện trên và tiếp tục ra tín hiệu dừng phương tiện, yêu cầu lái xe tắt máy, xuống xe làm việc với Tổ công tác.

Trước yêu cầu của Cảnh sát Giao thông, lái xe vẫn cố tình tăng ga, lao thẳng vào khiến Đại úy Hoàng Minh Đức bị xây xát. Lái xe tiếp tục điều khiển phương tiện chạy ngược chiều đường (hướng Uông Bí-Hạ Long), sau đó rẽ vào đường Hoàng Quốc Việt (thuộc phường Hùng Thắng, thành phố Hạ Long).

Nhận thấy hành vi của lái xe là vô cùng nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ cao gây tai nạn giao thông, Tổ công tác đã sử dụng phương tiện bám theo, sử dụng loa liên tục yêu cầu lái xe chấp hành.

Khi đến khu vực thuộc tổ 11A, khu 4A, phường Hùng Thắng, Tổ công tác đã dừng được phương tiện, khống chế lái xe trên và phối hợp với Công an phường xác minh, làm rõ vụ việc.

Quá trình làm việc, người đàn ông khai nhận tên là Nguyễn Ngọc Giáp, sinh năm 1984, trú tại thành phố Hạ Long.

Tiến hành kiểm tra lần 1 cho thấy đối tượng có nồng độ cồn trong hơi thở là 0,115 mg/L; kiểm tra lần 2 kết quả là 0,117 mg/L. Thực hiện test nhanh ma túy, người này dương tính với chất ma túy Methamphetamine.

Đến ngày 26/2, cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hạ Long đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi "chống người thi hành công vụ."

"Đây chỉ là điển hình trong số ít các vụ việc chống đối lực lượng Cảnh sát Giao thông đang thi hành công vụ. Các vụ việc chống người thi hành công vụ có dấu hiệu tội phạm, lực lượng Cảnh sát Giao thông sẽ phối hợp với Cơ quan Cảnh sát điều tra củng cố hồ sơ để khởi tố điều tra và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Các vụ điển hình cần được tổ chức xét xử lưu động tại khu dân cư để tuyên tuyền răn đe giáo dục chung...," đại diện Cục Cảnh sát Giao thông thông tin./.
Theo;Baothanhhoa.vn)