Huyện Thọ Xuân: Đồng loạt ra mắt Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở và triển khai thực hiện Luật Căn cước

Đăng lúc: 01/07/2024 (GMT+7)

Cùng với cả nước, sáng 01/7, các xã – thị trấn trên địa bàn huyện Thọ Xuân đã đồng loạt tổ chức Lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ và triển khai Luật Căn cước năm 2023.

8.jpg
(Đ/c Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Lê Đình Hải dự và chỉ đạo Lễ ra mắt Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở xã Xuân Hồng)
Ngày 28/11/2023, tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV đã thông qua Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2024. Luật quy định về vị trí, chức năng, nhiệm vụ, nguyên tắc tổ chức, hoạt động, quan hệ công tác, xây dựng lực lượng, bảo đảm điều kiện hoạt động và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức đối với lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Theo đó, lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở là một trong những lực lượng quần chúng, được bố trí ở thôn, tổ dân phố, làm nòng cốt hỗ trợ công an cấp xã giúp UBND cùng cấp trong bảo vệ an ninh, trật tự và xây dựng phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc".
X Sinh.jpg
(Đ/c Trưởng ban Tuyên giáo Huyện uỷ Lê Văn Tiến dự và chỉ đạo tại xã Xuân Sinh)
X Lai.jpg
(Đ/c Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Xuân Hải dự và chỉ đạo Lễ ra mắt Lưc lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở xã Xuân Lai)

Tại buổi Lễ, đại diện lãnh đạo các xã – thị trấn đã quán triệt nội dung cơ bản của Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở và các văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết thi hành luật; Báo cáo kết quả công tác triển khai thực hiện Luật lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở tại địa phương. Đồng thời, công bố Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về số lượng Tổ bảo vệ ANTT; số lượng thành viên Tổ bảo vệ ANTT tại thôn, tổ dân phố thuộc các xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Theo đó, toàn tỉnh sẽ có 4.351 Tổ bảo vệ an ninh, trật tự với 13.053 thành viên; Trong đó, huyện Thọ Xuân sẽ thành lập 274 Tổ, với 822 thành viên.
19.jpg

X Lai1.jpg

X thiên.jpg

X Phú.jpg

X Trường.jpg
(Một số hình ảnh đại diện lãnh đạo huyện và xã - thị trấn tặng hoa chúc mừng tại Lễ ra mắt )
Bắt đầu từ ngày 01/7, ngay sau Lễ ra mắt, lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở chính thức có cơ sở pháp lý, có điều kiện tốt nhất để phát huy vai trò, kinh nghiệm, phối hợp cùng với lực lượng Công an chính quy tham gia công tác bảo đảm ANTT tại địa bàn cơ sở. Việc lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở chính thức đi vào hoạt động theo Luật mới thực sự là cánh tay nối dài, hỗ trợ đắc lực lực lượng Công an cơ sở bảo đảm ANTT, giữ vững trật tự, kỷ cương trên mỗi địa bàn.
X Hưng.jpg

T Lộc.jpg

Trường X.jpg
(Lãnh đạo các xã tặng hoa chúc mừng tại Lễ ra mắt)
Dịp này, các đồng chí lãnh đạo huyện và lãnh đạo các xã – thị trấn đã tặng hoa chúc mừng đại diện các công dân đủ điều kiện tham gia xét tuyển lực lượng bảo vệ ANTT ở cơ sở.
Cùng với việc ra mắt Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở, các đơn vị Công an trên địa bàn huyện Thọ Xuân cũng đồng loạt ra quân triển khai thực hiện Luật Căn cước năm 2023.
X Lai123.jpg
Theo đó, hiện nay trên địa bàn huyện Thọ Xuân qua rà soát có trên 58.300 người dân trong diện cần cấp, đổi thẻ căn cước (trong đó, có trên 21.400 trường hợp từ 0 đến 6 tuổi, trên 33.200 trường hợp từ 6 đến dưới 14 tuổi, trên 3.700 trường hợp từ 14 tuổi trở lên và đến hạn cấp đổi theo quy định của Luật căn cước).
X sinh1.jpg
Để chuẩn bị cho việc triển khai Luật Căn cước, Công an huyện Thọ Xuân đã chủ động tập trung triển khai thực hiện các giải pháp; Trong đó, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về Căn cước, tập trung vào các điểm mới của Luật Căn cước; thực hiện rà soát làm sạch dữ liệu dân cư, phân loại các trường hợp để cấp thẻ Căn cước, Giấy chứng nhận Căn cước. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm nhiệm vụ tiếp công dân, thực hiện công tác cấp Căn cước; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cơ sở vật chất, phương tiện, trang thiết bị kĩ thuật, đảm bảo phục vụ tốt công tác cấp thẻ căn cước cho người dân trên địa bàn được nhanh chóng, thuận tiện.
Cùng với đó, Công an huyện cũng kêu gọi và đề nghị các cấp, các ngành, tổ chức chính trị xã hội từ huyện đến cơ sở tích cực phối hợp, cùng chung tay thực hiện hiệu quả Luật Căn cước năm 2023, góp phần xây dựng Chính phủ điện tử, kinh tế số, xã hội số./.

Nhóm PV Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân