Xã Xuân Phú lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện phát triển kinh tế trên địa bàn

Đăng lúc: 14/08/2024 (GMT+7)

Thời gian qua, Đảng ủy, UBND xã Xuân Phú đã chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo, tập trung thực hiện các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân trên địa bàn,

xp9.jpg
Là xã miền núi của huyện Thọ Xuân, để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân, xã Xuân Phú xác định nhiệm vụ trọng tâm là phải giúp người dân tiếp cận và ứng dụng được tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất. Do vậy, hàng năm Đảng ủy, UBND xã đã ban hành Nghị quyết và các kế hoạch với những chỉ tiêu, giải pháp cụ thể, sát với thực tế địa phương.
xp.jpg
Phân công cụ thể cho cán bộ công chức phụ trách theo từng lĩnh vực. Đồng thời, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân tích tụ, tập trung đất đai, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật và đưa những cây, con giống mới năng suất cao vào sản xuất; đầu tư phát triển nông nghiệp quy mô lớn, mở rộng diện tích các mô hình trang trại, gia trại, phát triển đàn gia súc, gia cầm, tạo sản phẩm hàng hóa cung cấp cho thị trường; tạo điều kiện để người dân được tiếp cận với các nguồn vốn phát triển kinh tế; Quan tâm phát triển các loại hình dịch vụ; Chủ động phối hợp với các cấp, các ngành để tạo điều kiện thu hút đầu tư vào địa bàn, góp phần giải quyết công ăn việc làm cho Nhân dân.
xp1.jpg
Với những giải pháp thiết thực, kinh tế của xã Xuân Phú thời gian qua có bước phát triển. Tổng sản lượng lương thực trong 6 tháng đầu năm 2024 của địa phương đạt 1.840 tấn, bằng 53% KH.
xp2.jpg
Tiếp tục đẩy mạnh việc tích tụ, tập trung đất đai để phát triển nông nghiệp quy mô lớn, ứng dụng công nghệ, điển hình như phát triển các mô hình trồng dưa vàng trong nhà màng, nhà lưới.
xp3.jpg
Chị Bùi Thị Yến, thôn Đồng Cốc, xã Xuân Phú, nói: "Tôi thấy trồng dưa trong nhà lưới cho hiệu quả kinh tế cao, đáp ứng được nhu cầu thị trường. Nhà tôi thường trồng luân phiên dưa Kim Hoàng Hậu, Kim Ngọc Đường, Kim Đại Vương... Trong thời gian tới, gia đình chúng tôi tiếp tục mở rộng thêm diện tích dưa, tăng thu nhập,..."
 xp4.jpg
Cùng với đó, xã chỉ đạo Nhân dân thu hoạch và trồng mới các diện tích cây lâm nghiệp có hiệu quả kinh tế. Công tác bảo vệ rừng luôn được quan tâm, chú trọng. Song song với phát triển kinh tế nông nghiệp, cấp ủy Đảng và chính quyền xã đã không ngừng tạo điều kiện thuận lợi, cơ chế chính sách hỗ trợ, nhằm phát triển đa dạng hóa các ngành nghề, hoạt động dịch vụ thương mại tăng trưởng mạnh, nguồn cung hàng hóa phong phú đáp ứng nhu cầu của Nhân dân; Trong 6 tháng đầu năm 2024, đã tuyên truyền, vận động thành lập mới 2 doanh nghiệp. Các hoạt động tín dụng, ngân hàng có nhiều đổi mới, đáp ứng cơ bản nhu cầu vay vốn phát triển, vay đầu tư xây dựng trong Nhân dân.
xp6.jpg

xp7.jpg
Đi đôi với phát triển kinh tế, lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế trên địa bàn xã Xuân Phú có sự chuyển biến mạnh mẽ, đến nay cơ sở vật chất trường học, trạm y tế, đường giao thông nông thôn,... được xây dựng khang trang, góp phần nâng cao đời sống vật chất tinh thần của Nhân dân. Công tác quốc phòng - an ninh được quan tâm toàn diện. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị thực hiện có hiệu quả.
xp8.jpg
Đồng chí Nguyễn Quốc Tuấn, Bí thư Đảng uỷ xã Xuân Phú, cho biết: "Trong thời gian tới, xã Xuân Phú sẽ tiếp tục giữ vững sự đoàn kết, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2024 và mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 - 2025. Trong đó, chú trọng các giải pháp giữ vững các tiêu chí xã NTM; Định hướng cho bà con nghiên cứu, học tập một số mô hình, đưa cây trồng phù hợp với đồng đất địa phương, có năng suất cao vào gieo trồng, mở rộng diện tích nhà mạng, nhà lưới; Lãnh đạo, chỉ đạo tập trung làm tốt công tác GPMB; Quảnlý tàinguyên,bảovệmôi trường,..."
xp11.jpg
Cùng với các giải pháp trên, xã Xuân Phú tiếp tục phát huy có hiệu quả tiềm năng, lợi thế của địa phương, tập trung nâng cao tốc độ, chất lượng tăng trưởng gắn với chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động theo hướng nâng cao khả năng cạnh tranh và giá trị hàng hóa, sản phẩm. Chỉ đạo thực hiện mạnh mẽ việc tái cơ cấu nông nghiệp gắn với thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tích tụ, tập trung đất đai để phát triển nền nông nghiệp quy mô lớn, công nghệ cao. Huy động tốt các nguồn lực để hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, xây dựng NTM nâng cao; đẩy mạnh phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ... Đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động văn hóa - xã hội, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân, xây dựng địa phương ngày càng phát triển, giàu đẹp, văn minh./.
Lê Hải - Xuân Chất, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân