UBND huyện Thọ Xuân: Tập huấn công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, động vật thủy sản cho cán bộ nông nghiệp và các hộ chăn nuôi

Đăng lúc: 12/08/2024 (GMT+7)

Sáng ngày 12/8/2024, huyện Thọ Xuân phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tổ chức tập huấn công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, động vật thủy sản cho cán bộ nông nghiệp và các hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện. Đồng chí Mai Thế Sang, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thanh Hoá và đồng chí Nguyễn Văn Vinh, Huyện uỷ viên, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện dự và chỉ đạo lớp tập huấn.

dd.jpg
(Toàn cảnh lớp tập huấn)
dự 1.jpg
(Đại biểu và học viên tham dự)

Tham gia lớp tập huấn có đại diện lãnh đạo, viên chức Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp; Cán bộ thú y, nhân viên thú y, chủ trang trại chăn nuôi tiêu biểu và lực lượng thú y được huy động tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh và tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm phục vụ công tác thú y trên địa bàn các xã, thị trấn.

a snag.jpg
(Đ/c Mai Thế Sang, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thanh Hoá)
a vinh.jpg
(Đ/c Nguyễn Văn Vinh, HUV, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Thọ Xuân)

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, đồng chí Mai Thế Sang, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thanh Hoá khẳng định, trong những năm qua, huyện Thọ Xuân luôn làm tốt công tác rà soát, thống kê và tổ chức tiêm phòng định kỳ cho đàn vật nuôi; quản lý chặt chẽ hoạt động giết mổ, kinh doanh, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; Hướng dẫn người chăn nuôi tăng cường áp dụng các biện pháp vệ sinh, sát trùng khu vực chuồng nuôi; đẩy mạnh xây dựng cơ sở, vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh. Cùng với đó huyện luôn làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân về nguy cơ xảy ra dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống, không để dịch bện phát sinh trên diện rộng.

dự 2.jpg
(Học viên tham dự lớp tập huấn)

Đồng chí nhấn mạnh tổ chức tập huấn công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, động vật thủy sản cho cán bộ nông nghiệp và các hộ chăn nuôi tiếp tục là cơ sở và là bước đệm quan trọng để địa phương đẩy mạnh phát triển chăn nuôi. Do đó, yêu cầu các học viên cần nghiêm túc tiếp thu các nội dung được truyền tải để áp dụng vào thực tiễn, phòng chống dịch bênh cho đàn vật nuôi.

thuan.jpg
(Đ/c Đặng Trường Giang, Trưởng phòng Quản lý dịch bệnh,Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh trực tiếp truyền đạt các nội dung)

Tại hội nghị, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã cập nhật tình hình dịch bệnh, giới thiệu quy trình giám sát, tiêm phòng vắc-xin phòng, chống bệnh dịch cho đàn vật nuôi; Hướng dẫn quy trình kỹ thuật lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển mẫu bệnh phẩm động vật trên cạn;

dự 4.jpg
(Học viên tham dự lớp tập huấn)

Các nguyên tắc cơ bản trong phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm; Cách nhận biết, chẩn đoán, xử lý gia súc, gia cầm mắc một số bệnh thông thường như: tai xanh, lở mồm long móng, dịch tả, phó thương hàn, tiêu chảy cấp, bệnh suyễn, cúm...; Quy trình thực hiện các biện pháp khử trùng tiêu độc chuồng trại, khu vực chăn nuôi, điểm giết mổ...

dự 3.jpg
(Học viên tham dự lớp tập huấn)

Thông qua lớp tập huấn giúp Cán bộ thú y, nhân viên thú y, chủ trang trại chăn nuôi trên địa bàn huyện nâng cao kiến thức và triển khai thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi, đảm bảo đàn vật nuôi sinh trưởng phát triển tốt, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Trần Thành - Hồng Tăng