HĐND huyện Thọ Xuân: Giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 13/NQ-TU ngày 11/01/2019 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tại Đảng uỷ xã Thọ Hải.

Đăng lúc: 08/08/2024 (GMT+7)

Chiều ngày 08/7/2024, Đoàn giám sát HĐND huyện do đồng chí Lê Thị Hạnh, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 13/NQ-TU ngày 11/01/2019 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tích tụ, tập trung đất đai để phát triển nông nghiệp quy mô lớn, công nghệ cao đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 tại Đảng ủy xã Thọ Hải.

31.jpg
(Toàn cảnh buổi làm việc)
Tham gia buổi làm việc có các đồng chí đại diện Ủy ban kiểm tra Huyện ủy, Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện; đại diện lãnh đạo các phòng: Nông nghiệp & PTNT, Tài chính - Kế hoạch, Tài nguyên & Môi trường, Kinh tế hạ tầng.

23.jpg
(Thành viên đoàn giám sát của HĐND huyện tại buổi làm việc với Đảng uỷ xã Thọ Hải)

Về phía xã Thọ Hải có các đồng chí Thường trực Đảng uỷ, Thường trực HĐND, UBND, Chủ tịch UB MTTQ, Trưởng các đoàn thể chính trị - xã hội, Phó Chủ nhiệm UBKT Đảng uỷ, công chức Địa chính - Nông nghiệp, Xây dựng và Môi trường (phụ trách lĩnh vực) và cán bộ, công chức có liên quan.

18.jpg

14.jpg
(Đoàn đã đi kiểm tra thực tế tại một số mô hình tích tụ, tập trung đất đai trên địa bàn xã Thọ Hải)

Trước khi vào buổi làm việc, đoàn đã đi khảo sát, kiểm tra thực tế tại mô hình trồng dưa vàng trong nhà lưới của hộ ông Lê Văn Mạnh ở thôn Hải Thành và mô hình trồng cây ăn quả của hộ ông Nguyễn Văn Sáu ở thôn Tân Thành.

5.jpg
(Đ/c Nguyễn Văn Chung, Chủ tịch UBND xã Thọ Hải báo cáo kết quả tại buổi làm việc)

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo xã Thọ Hải đã báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết số 13/NQ-TU ngày 11/01/2019 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tích tụ, tập trung đất đai để phát triển nông nghiệp quy mô lớn, công nghệ cao đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 của địa phương.

7.jpg
(Đại biểu dự buổi làm việc)

Theo đó, Đảng ủy xã Thọ Hải đã xây dựng kế hoạch triển khai, học tập, quán triệt Nghị quyết đến toàn thể cán bộ, đảng viên, đoàn viên và Nhân dân; Ban hành Chương trình hành động, Kế hoạch hành động về việc triển khai thực hiện Nghị quyết. Kết quả, trong giai đoạn 2020-2024, xã Thọ Hải đã tích tụ, tập trung được 73ha để phát triển nông nghiệp quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao, đạt 142% so với kế hoạch, trong đó có 71ha trồng trọt, 02 ha chăn nuôi. Điển hình là mô hình tích tụ tập trung đất đai để sản xuất quy mô lớn theo chuỗi giá trị của HTX Nông nghiệp Đông Phương Hồng với diện tích hơn 20 ha cho doanh thu từ 125 triệu đồng/ha/năm; mô hình trồng cây ăn quả của các hộ gia đình ở thôn Tân Thành, Hải Thành, thôn Hương 2 cho thu nhập từ 150-200 triệu đồng/ha trở lên; mô hình trồng mía cho thu hoach từ 85-90 triệu đồng/ha; mô hình trồng dưa vàng trong nhà lưới của hộ anh Lê Văn Mạnh ở thôn Hải Thành cho thu nhập từ 800 triệu/ha. Ngoài ra, còn có các mô hình tích tụ, tập trung đất đai để làm trang trại chăn nuôi,  mô hình trồng dừa...bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế.

3.jpg

2.jpg
(Thảo luận tại buổi làm việc)

Sau khi kiểm tra thực tế và nghe báo cáo, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, các thành viên trong đoàn giám sát đã tập trung thảo luận, phân tích, đánh giá những kết quả đã đạt được, những tồn tại, hạn chế và đề xuất giải pháp để xã Thọ Hải tiếp thu, triển khai thực hiện Nghị quyết số 13/NQ-TU ngày 11/01/2019 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tích tụ, tập trung đất đai để phát triển nông nghiệp quy mô lớn, công nghệ cao đến năm 2025. Đại diện lãnh đạo, cán bộ, công chức xã Thọ Hải cũng đã tiếp thu và kiến nghị một số nội dung liên quan.

28.jpg
(Đ/c Lê Thị Hạnh, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch HĐND huyện,Trưởng đoàn giám sát
phát biểu chỉ đạo)

Phát biểu chỉ đạo và kết luận buổi giám sát, đồng chí Lê Thị Hạnh, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng đoàn giám sát đề nghị cấp uỷ, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị xã Thọ Hải cần tiếp thu ý kiến của các thành viên trong đoàn để bổ sung, hoàn thiện báo cáo cũng như khắc phục những tồn tại trong triển khai thực hiện Nghị quyết tại địa phương; Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền Nghị quyết và các chủ trương, cơ chế hỗ trợ để người dân và doanh nghiệp nắm bắt; tạo điều kiện cho doanh nghiệp,  HTX,  tổ hợp tác đầu tư sản xuất nông nghiệp hàng hóa, công nghệ cao có điều kiện tích tụ, tập trung đất đai nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất, nâng cao năng suất, chất lượng, khả năng cạnh tranh của nông sản hàng hóa, nâng cao thu nhập cho người dân, đáp ứng yêu cầu đẩy mạnh tái cơ cấu và phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM theo hướng hiện đại, bền vững.

(Đại biểu dự buổi làm việc)

Đồng chí Trưởng đoàn giám sát Lê Thị Hạnh đề nghị Đảng ủy xã Thọ Hải tăng cường hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc triển khai thực hiện hiện Nghị quyết số 13/NQ-TU ngày 11/01/2019 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; đề nghị HĐND, MTTQ và các đoàn thể xây dựng kế hoạch giám sát chuyên đề, tăng cường công tác tuyên truyền trong Nhân dân về tích tụ, tập trung đất đai để phát triển sản xuất; Đề nghị UBND huyện, các phòng, ngành chuyên môn của huyện quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn địa phương, đồng thời thường xuyên đánh giá việc triển khai thực hiện hiện Nghị quyết số 13/NQ-TU ngày 11/01/2019 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh để có biện pháp triển khai kịp thời, hiệu quả./.

Trần Thành, Năng Tiến - Trung tâm VHTT,TT&DL huyện.