Huyện Thọ Xuân tích tụ hơn 1.260 ha sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao

Đăng lúc: 12/08/2024 (GMT+7)

Thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TU ngày 11/01/2019 của BCH Đảng bộ tỉnh về tích tụ, tập trung đất đai, những năm qua, huyện Thọ Xuân đã tập trung triển khai thực hiện cụ thể và đã tích tụ được 1.261,2 ha để phát triển nông nghiệp quy mô lớn, công nghệ cao; Qua đó, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

447.jpg
(Mô hình tích tụ, tập trung để sản xuất lúa theo chuỗi giá trị tại xã Xuân Minh)

Để thực hiện hiệu quả Nghị quyết 13 của BCH Đảng bộ tỉnh và các văn bản liên quan về tích tụ, tập trung đất đai để phát triển nông nghiệp quy mô lớn, công nghệ cao đến năm 2025, định hướng đến 2030, Ban Thường vụ Huyện ủy Thọ Xuân đã xây dựng kế hoạch, quán triệt, triển khai Nghị quyết đến toàn thể cán bộ chủ chốt trên địa bàn huyện và chỉ đạo MTTQ, các tổ chức đoàn thể, cấp ủy cơ sở xây dựng kế hoạch triển khai đến cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và Nhân dân trên địa bàn. Huyện Thọ Xuân cũng đã ban hành nhiều văn bản thực hiện như: Ban Thường vụ Huyện uỷ đã ban hành Chương trình hành động số 69-CT/HU, ngày 20/5/2019, UBND huyện ban hành Kế hoạch số 87/KH-UBND, ngày 03/6/2019 về thực hiện Nghị quyết 13-NQ/TU ngày 11/01/2019 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa; BCH Đảng bộ huyện ban hành Quyết định số 773/QĐ-UBND ngày 02/12/2021 về Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, quy mô lớn theo chuỗi giá trị giai đoạn 2021 - 2025; HĐND huyện ban hành Nghị quyết 110/NQ-HĐND ngày 19/12/2021 về việc Thông qua Đề án phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, quy mô lớn theo chuỗi giá trị, giai đoạn 2021 - 2025. Uỷ ban MTTQ và các đoàn thể xây dựng kế hoạch, chương trình hành động, phối hợp với chính quyền các cấp tổ chức tuyên truyền, phổ biến rộng rãi tới đoàn viên, hội viên và Nhân dân về mục tiêu, nội dung, nhiệm vụ và giải pháp về tích tụ, tập trung đất đai, góp phần tạo nên sự đồng thuận trong cộng đồng dân cư. Các xã, thị trấn đã xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết và các nội dung của Nghị quyết được cụ thể hóa vào chương trình công tác năm của đơn vị.
z5723493577846_82c71b61f1ec27b9ca993d004b936c73.jpg
(Mô hình trồng dưa vàng trong nhà lưới tại xã Thuận Minh)

Bên cạnh đó, hàng năm, huyện giao cụ thể diện tích tích tụ đất đai đến từng xã, thị trấn trên địa bàn. Chú trọng việc tổ chức tham quan, học tập những mô hình, cách làm hay từ tích tụ tập trung đất đai để sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao ở các địa phương,... Do thực hiện đồng bộ các giải pháp, giai đoạn 2019 - 2023 toàn huyện đã tích tụ, tập trung đất đai được 1.261,2 ha, đạt 113,11% kế hoạch (Trong đó, trồng trọt 960,7ha; chăn nuôi 110,7ha; lâm nghiệp 160ha, thuỷ sản 29,9ha). Chủ yếu là các mô hình sản xuất lúa theo chuỗi giá trị, cây ăn quả, mía, sắn, sản xuất dưa vàng trong nhà màng, nhà lưới, trang trại chăn nuôi,... Ngoài ra, còn có các mô hình trồng ngô ngọt, khoai tây, trồng sen,... Các mô hình tích tụ, tập trung đất đai cho hiệu quả kinh tế cao hơn 1,4 lần so với sản xuất nhỏ lẻ, thông thường, các mô hình công nghệ cao (sản xuất trong nhà lưới) cho hiệu quả kinh tế cao từ 800 - 900 triệu đồng/ha/năm, cao hơn 5-7 lần so với sản xuất cây trồng hàng năm khác.
nuôi lợn tại Đồng Ngâu n giang.jpg
(Mô hình tích tụ, tập trung đất đai phát triển khu trang trại chăn nuôi lợn tại xã Nam Giang)

Việc tích tụ, tập trung đất đai để phát triển nông nghiệp quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao đã góp phần nâng cao giá trị/1ha đất canh tác từ 97 triệu đồng năm 2019 lên 146,5 triệu đồng năm 2023.
Thời gian tới, huyện Thọ Xuân tiếp tục tập trung các giải pháp đẩy mạnh việc tích tụ, tập trung đất đai như: Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp; huy động các đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội tham gia thực hiện hiệu quả trong việc thực hiện Nghị quyết;Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền các nội dung của Nghị quyết số 13-NQ/TU đến toàn thể cán bộ, đảng viên và mọi tầng lớp Nhân dân; phân tích rõ và xác định việc tích tụ, tập trung đất đai là khâu đột phá trong sản xuất nông nghiệp cả trước mắt và lâu dài nhằm nâng cao đời sống của mỗi hộ gia đình sản xuất nông nghiệp; từ đó tạo sự đồng thuận, tự giác, tự nguyện của mọi tầng lớp Nhân dân, đặc biệt là người nông dân trong quá trình triển khai thực hiện tích tụ, tập trung đất đai. Đồng thời, khảo sát, thống kê đối với các diện tích của các hộ dân đi làm ăn xa, hộ không có nhu cầu, hộ không thiết tha với sản xuất nông nghiệp, từ đó xây dựng  phương án chuyển đổi, tích tụ ruộng đất giao cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu thuê lại để sản xuất. Tích cực kêu gọi các doanh nghiệp, HTX, hộ gia đình đầu tư vào lĩnh vực sản xuất nông nghiệp; tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp vào đầu tư hình thành các liên kết thông qua hợp đồng theo chuỗi giá trị sản xuất, tiêu thụ sản phẩm giữa các hộ với HTX, giữa HTX với doanh nghiệp,... góp phần thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn./.
Lê Hải, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân