Phòng chống, kiểm soát ma tuý trong thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên

Đăng lúc: 16/03/2022 (GMT+7)

(Baothanhhoa.vn) - Sáng 15-3, Tỉnh đoàn Thanh Hoá đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện Chỉ thị 06 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Ngọc Tiến, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy.

151d2133626t5453l10-9090.jpg
Theo Kế hoạch, Tỉnh đoàn Thanh Hoá sẽ tập trung vào các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đó là: Đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về phòng, chống ma tuý cho cán bộ, đoàn viên, thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên; tổ chức các hoạt động hỗ trợ thanh niên có nguy cơ cao, thanh niên sau cai nghiện tái hoà nhập cộng đồng; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Đoàn, Hội, Đội các cấp; phát huy các thiết chế của đoàn trong tuyên truyền, phòng, chống ma tuý; tăng cường phối hợp với các ngành, các cấp kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống ma tuý, góp phần giảm tỉ lệ thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên mắc tệ nạn ma tuý.

151d2133712t5023l7-909.jpg
Đồng chí Nguyễn Ngọc Tiến, Uỷ viên Ban thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy phát biểu tại chỉ đạo tại hội nghị. (Ảnh: Tỉnh đoàn cung cấp)

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Ngọc Tiến, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy đã phân tích tình hình tội phạm và tệ nạn ma tuý trên địa bàn tỉnh; nhấn mạnh sự cần thiết phải ban hành Chỉ thị 06 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên.

Đồng chí đề nghị tổ chức Đoàn thanh niên phải rà soát, kiện toàn lại cơ cấu tổ chức bộ máy để nâng cao hiệu quả hoạt động; quan tâm thực hiện tốt nhóm giải pháp phòng, ngừa tội phạm và tệ nạn ma tuý. Trong đó, cần củng cố lại các công cụ tuyên truyền; xây dựng các mô hình tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy trong thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên ở các địa phương, đơn vị, trường học; đẩy mạnh tuyên truyền, cảnh báo về hiểm họa ma túy, các loại ma tuý mới và cách thức nhận diện ma túy trong thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên.

Cùng với đó, cần thực hiện có hiệu quả việc tham gia quản lý các đối tượng nghiện và hỗ trợ thanh niên có nguy cơ cao, thanh niên sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng; tích cực tham gia vào hoạt động phản biện và xây dựng chính sách liên quan đến phòng, chống ma tuý; tăng cường phối hợp với các cấp, các ngành trong thực hiện công tác phòng, chống ma túy cũng như vận động đoàn viên thanh niên tích cực tham gia tố giác tội phạm, góp phần chung tay cùng xã hội đẩy lùi tội phạm và tệ nạn ma tuý ra khỏi cộng đồng.