Viện KSND Thọ Xuân - Phát huy truyền thống vẻ vang, “Đoàn kết, trách nhiệm - kỷ cương, liêm chính - bản lĩnh, hiệu quả”, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao

Đăng lúc: 26/07/2024 (GMT+7)

Cách đây 64 năm, ngày 26/7/1960, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Lệnh số 20- công bố Luật Tổ chức Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND), đánh dấu sự ra đời của hệ thống VKSND trong bộ máy Nhà nước ta. Trải qua 64 năm xây dựng và trưởng thành, ngành KSND tỉnh Thanh Hóa nói chung và huyện Thọ Xuân nói riêng đã vượt qua những khó khăn, thử thách, không ngừng rèn luyện phấn đấu, trưởng thành, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đảm bảo các quyền dân chủ của Nhân dân, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ, phát triển quê hương, đất nước.

3.jpg
Trong những năm đầu mới thành lập, VKSND tỉnh Thanh Hóa nói chung và Viện KDND huyện Thọ Xuân nói riêng gặp rất nhiều khó khăn; đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên vừa thiếu lại chưa được đào tạo, bồi dưỡng chuyên sâu về nghiệp vụ, điều kiện vật chất và phương tiện hầu như chưa có. Tuy nhiên, ngành kiểm sát đã từng bước khắc phục khó khăn, xây dựng, kiện toàn bộ máy tổ chức và cán bộ; công tác chuyên môn nghiệp vụ được đẩy mạnh, các mặt công tác kiểm sát từng bước có chuyển biến tiến bộ, kiên quyết, kiên trì bảo vệ pháp chế XHCN, phục vụ đắc lực yêu cầu nhiệm vụ cách mạng trong từng giai đoạn.
Để đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong tình hình mới, thực hiện tốt chức năng thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp theo quy định tại Hiến pháp năm 2013 và Luật Tổ chức VKSND năm 2014; ngành kiểm sát Thanh Hóa nói chung và huyện Thọ Xuân nói riêng đã tập trung đổi mới, giữ vững kỷ luật, đoàn kết, đề ra các nhiệm vụ trọng tâm đột phá trong từng khâu công tác để nâng cao chất lượng toàn diện hoạt động công tác kiểm sát. VKSND huyện luôn quan tâm và thực hiện tốt việc nắm, quản lý và xử lý tin báo, tố giác về tội phạm của cơ quan điều tra. Thường xuyên phối hợp với cơ quan điều tra đánh giá tình hình tội phạm để chủ động phát hiện, đấu tranh phòng, chống tội phạm. Đối với những tố giác, tin báo về tội phạm phức tạp hoặc có khó khăn, vướng mắc kịp thời tổ chức họp liên ngành các cơ quan tư pháp để phối hợp giải quyết, qua đó bảo đảm các tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố được giải quyết kịp thời, đúng quy định. Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác chuyên môn và công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của VKSND huyện được tập trung đẩy mạnh. Đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào “số hóa hồ sơ” ở các khâu công tác nghiệp vụ,... Ngoài ra, VKSND huyện Thọ Xuân đã chú trọng nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động xét xử của Tòa án. Công tác kiểm sát các hoạt động tư pháp trong tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự, thi hành án dân sự; kiểm sát khởi tố và kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự, hành chính, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại... được tăng cường và nâng cao chất lượng. Trong 6 tháng đầu năm 2024, VKSND huyện Thọ Xuân đã cơ bản thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu so với yêu cầu trong Nghị quyết số 96 của Quốc hội; Công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự được nâng lên, đơn vị đã vận dụng các phương pháp làm mới như việc báo cáo án bằng phương pháp trình chiếu, sơ đồ hóa; chủ động phối hợp với Tòa án để trình chiếu, công bố tài liệu, chứng cứ tại các phiên tòa. Công tác kiểm sát hoạt động tư pháp có chuyển biến tích cực. Trong việc giải quyết vụ án hành chính, vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động; việc thi hành án, việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp ngày càng chặt chẽ,, hiệu quả hơn".
Phát huy những kết quả đạt được, đồng thời bám sát và thực hiện đúng phương châm công tác của ngành “Đoàn kết, trách nhiệm - kỷ cương, liêm chính - bản lĩnh, hiệu quả”, thời gian tới, Viện KSND huyện Thọ Xuân tiếp tục triển khai các biện pháp nhằm thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao; phát huy vai trò nêu gương của người đứng đầu; không ngừng nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ theo kế hoạch nhiệm vụ công tác năm đề ra.
Nhìn lại chặng đường đã qua, mỗi kiểm sát viên, công chức ngành kiểm sát Nhân dân huyện Thọ Xuân luôn tự hào về truyền thống vẻ vang, tri ân sâu sắc những đóng góp, hy sinh của các thế hệ cán bộ kiểm sát đi trước, luôn cầu thị, nghiêm túc tổ chức khắc phục các tồn tại hạn chế, yếu kém; xác định các nhiệm vụ trọng tâm, đột phá; nguyện đoàn kết một lòng, đồng tâm hiệp lực, đổi mới toàn diện, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, xây dựng ngành ngày càng vững mạnh toàn diện, góp phần tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của ngành kiểm sát Nhân dân Việt Nam./.

Lê Hải, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân