Khối Văn hoá - Xã hội huyện Thọ Xuân sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Đăng lúc: 11/07/2024 (GMT+7)

Chiều ngày 10/7/2024, Khối Văn hóa – xã hội huyện Thọ Xuân đã tổ chức hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Đồng chí Nguyễn Xuân Hải, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

(Toàn cảnh hội nghị sơ kết Khối Văn hoá - Xã hội)
Tham dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo các phòng Văn hoá Thông tin, Nội vụ, Lao động, Thương binh và Xã hội, Văn phòng HĐND-UBND, Giáo dục và Đào tạo,Trung tâm VHTT, TT&DL, Trung tâm y tế huyện.
(Đại diện lãnh đạo các phòng, ngành Khối VH - XH dự HN)

Trong 6 tháng đầu năm 2024, các phòng, ngành trong khối Văn hóa - Xã hội huyện Thọ Xuân đã bám sát chương trình trọng tâm, tổ chức triển khai thực hiện đảm bảo đúng tiến độ và đạt nhiều kết quả tích cực. Trong tổng số 36 chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh của huyện, lĩnh vực văn hoá - xã hội có 15 chỉ tiêu, trong đó có 03 chỉ tiêu hoàn thành vượt kế hoạch, 03 chỉ tiêu hoàn thành trên 50%, 01 chỉ tiêu hoàn thành dưới 50%, còn lại 08 chỉ tiêu chưa đánh giá.

(Đ/c Mai Thị Mùi, Chánh Văn phòng UBND huyện)

Nổi bật trong đó là phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá" được triển khai rộng khắp gắn với duy trì và nâng cao chất lượng các thiết chế văn hoá, thể thao trong việc duy trì và giữ vững các tiêu chí NTM và đô thị văn minh; Tham gia liên hoan văn hoá các dân tộc tỉnh Thanh Hoá; Tổ chức thành công giải chạy Việt dã TTN toàn huyện lần thứ XXIV gắn với ngày chạy Olympic vì sức khoẻ toàn dân năm 2024; Tham gia thi đấu các giải thể thao do tỉnh tổ chức; Tổ chức thành công Lễ hội Đền thờ Lê Hoàn năm 2024; Công tác trùng tu, tôn - tạo và phát huy giá trị các di tích lịch sử văn hoá, di tích lịch sử cách mạng tiếp tục được quan tâm; phối hợp tổ chức thành công “Diễn đàn văn hoá tín ngưỡng thờ mẫu - Phật giáo" với phát triển du lịch huyện Thọ Xuân. Triển khai các bước quy trình thực hiện Đề án đặt tên đường, phố tại thị trấn Thọ Xuân, thị trấn Lam Sơn, thị trấn Sao Vàng đảm bảo tiến độ đề ra. Công tác chuyển đổi số tiếp tục được quan tâm đúng mức góp phần từng bước xây dựng thành công “Chính quyền số, xã hội số và kinh tế số” trên địa bàn huyện. Tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình “3 không” trên địa bàn các xã, thị trấn đảm bảo theo kế hoạch.

(Đ/c Lê Văn Lực, Trưởng phòng VH -TT)

Phong trào thi đua dạy tốt, học tốt được các cơ sở giáo dục tiếp tục duy trì và phát huy; Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 9 năm học 2023- 2024 tiếp tục xếp thứ 4 toàn tỉnh.

(Đ/c Hà Thị Ngân, Trưởng phòng LĐ,TB&XH)

Công tác phòng, chống dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe Nhân dân được tăng cường. Công tác quản lý hành nghề nghề y dược, tư nhân được kiểm soát chặt chẽ; tỷ lệ tham gia BHYT trên địa bàn huyện 6 tháng đầu năm 2024 đạt tỷ lệ 99% KH, vượt 2,6% KH năm. An sinh xã hội được chăm lo, đời sống Nhân dân ổn định; Công tác giảm nghèo và thực hiện các chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời cho các đối tượng.

(Đ/c Lê Vũ Hà, Giám đốc Trung tâm VHTT, TT&DL)

Công tác cải cách hành chính và tổ chức bộ máy nhà nước có nhiều chuyển biến; Hoàn thành việc xây dựng đề án vị trí việc làm của các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp; Xây dựng phương án sáp nhập các trường học công lập theo kế hoạch; Thực hiện điều động, biệt phái, bố trí, sắp xếp và bổ nhiệm, bổ nhiệm lại công chức, viên chức theo quy định, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; Tham mưu tổ chức tuyển dụng viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo; Triển khai kế hoạch cải cách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức; Chuẩn bị các điều kiện để tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Thọ Xuân lần thứ IV năm 2024; Tham mưu ban hành và tổ chức thực hiện Kế hoạch cải cách hành chính năm 2024; Xây dựng kế hoạch và tổ chức ra mắt mô hình “Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ” cấp huyện tại Cơ quan UBND huyện Thọ Xuân; chỉ đạo tăng cường thực hiện tiếp nhận, giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia, Cổng Dịch vụ công của tỉnh.

(Đại diện lãnh đạo các phòng, ngành Khối VH - XH dự HN)

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã phân tích làm rõ thêm những kết quả đã đạt được và đưa ra giải pháp của các phòng, ngành trong triển khai thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

(Đ/c Nguyễn Xuân Hải, UV BTV Huyện uỷ, PCT UBND huyện kết luận hội nghị)

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân đã biểu dương, ghi nhận những nỗ lực, quyết tâm và kết quả nổi bật trong thực hiện nhiệm vụ của các phòng, ngành khối Văn hoá - Xã hội. Đồng thời nhấn mạnh, 6 tháng cuối năm 2024 khối lượng công việc nhiều, đòi hỏi các phòng, ngành cần tập trung chỉ đạo, đánh giá các nhiệm vụ theo chương trình công tác của UBND tỉnh, Ban Thường vụ Huyện uỷ, Chương trình công tác của BCH Đảng bộ huyện, của UBND huyện, kế hoạch hành động của UBND huyện để triển khai thực hiện nhiệm vụ đảm bảo chất lượng, tiến độ, đạt hiệu quả cao nhất. Tập trung chỉ đạo, xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, xã nông thôn mới kiểu mẫu; hoàn thành xây dựng các tiêu chí nông thôn mới nâng cao cấp huyện; hoàn thành các tiêu chí, hồ sơ đề nghị tỉnh, trung ương thẩm tra và công nhận huyện Thọ Xuân đạt chuẩn huyện NTM nâng cao năm 2023.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Xuân Hải đề nghị các phòng, ngành theo chức năng, nhiệm vụ được phân công phối hợp triển khai có hiệu quả, chất lượng các chỉ tiêu đã đề ra theo kế hoạch.

Trần Thành, Hồng Tăng - Trung tâm VTTT, TT&L huyện.