6 tháng đầu năm 2024, văn hóa - xã hội trên địa bàn huyện Thọ Xuân tiếp tục chuyển biến tiến bộ, an sinh xã hội được chăm lo, đời sống Nhân dân ổn định

Đăng lúc: 02/07/2024 (GMT+7)

Trong 6 tháng đầu năm 2024, hoạt động văn hóa, thông tin trên địa bàn huyện Thọ Xuân được quan tâm chỉ đạo; chất lượng công tác tuyên truyền tiếp tục được nâng cao, nhất là các hoạt động tuyên truyền các sự kiện chính trị trọng đại, các ngày lễ, kỷ niệm của quê hương, đất nước, của tỉnh, của huyện.

Screenshot_20240702-153220_Chrome.jpg
( Lễ hội Đền thờ Lê Hoàn năm 2024 thu hút đông du khách)
Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá" được triển khai rộng khắp gắn với duy trì và nâng cao chất lượng các thiết chế văn hoá, thể thao trong việc duy trì và giữ vững các tiêu chí NTM và đô thị văn minh. Tham gia liên hoan văn hoá các dân tộc tỉnh Thanh Hoá, Tổ chức thành công giải chạy Việt dã TTN toàn huyện lần thứ XXIV gắn với ngày chạy Olympic vì sức khoẻ toàn dân năm 2024; tham gia thi đấu các giải thể thao do tỉnh tổ chức. Tổ chức thành công Lễ hội Đền thờ Lê Hoàn năm 2024; Kỷ niệm 1019 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Lê Đại Hành Hoàng Đế và Tuần lễ Văn hoá – Du lịch - Ẩm thực huyện Thọ Xuân năm 2024. Công tác trùng tu, tôn - tạo và phát huy giá trị các di tích lịch sử văn hoá, di tích lịch sử cách mạng tiếp tục được quan tâm; phối hợp tổ chức thành công “Diễn đàn văn hoá tín ngưỡng thờ mẫu - Phật giáo" với phát triển du lịch huyện Thọ Xuân. Triển khai các bước quy trình thực hiện Đề án đặt tên đường, phố tại thị trấn Thọ Xuân, thị trấ Lam Sơn, thị trấn Sao Vàng đảm bảo nội dung và tiến độ đề ra. Công tác chuyển đổi số tiếp tục được quan tâm đúng mức góp phần từng bước xây dựng thành công “Chính quyền số, xã hội số và kinh tế số” trên địa bàn huyện. Tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình “3 không” cho 10 xã, thị trấn đảm bảo theo kế hoạch; đến nay, đã có 7 xã, thị trấn được UBND tỉnh Thanh Hoá công nhận hoàn thành chuyển đổi số. Phong trào thi đua dạy tốt, học tốt được các cơ sở giáo dục tiếp tục duy trì nề nếp dạy, học; Tại kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 9 năm học 2023- 2024 tiếp tục xếp thứ 4 toàn tỉnh.
Screenshot_20240702-153548_Chrome.jpg
( Lễ phát động tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và tháng công nhân năm 2024 trên địa bàn huyện Thọ Xuân)
Công tác phòng, chống dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe Nhân dân được tăng cường. Công tác quản lý hành nghề nghề y dược, tư nhân được kiểm soát chặt chẽ. Công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế được quan tâm chỉ đạo thực hiện, tỷ lệ tham gia BHYT trên địa bàn huyện 6 tháng đầu năm 2024 đạt tỷ lệ 99% KH, vượt 2,6% KH năm. An sinh xã hội được chăm lo, đời sống Nhân dân ổn định: giải quyết việc làm mới cho 1.972 lao động, trong đó có 154 người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Công tác đào tạo nghề tiếp tục được quan tâm thực hiện, chú trọng đến đào tạo nghề gắn với nhu cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệp, chất lượng đào tạo từng bước được nâng lên, tỷ lệ lao động đã qua đào tạo là 82,8%, đạt 54,1% kế hoạch". Tổ chức “Lễ phát động tháng hành động vệ sinh an toàn lao động và tháng công nhân năm 2024" tại Công ty Victori với trên 2.000 người tham gia. Công tác giảm nghèo và thực hiện các chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời cho các đối tượng; vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tặng 7.618 suất quà, trị giá 4 tỷ 229 triệu đồng cho các đối tượng người có công, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, góp phần ổn định đời sống người dân trên địa bàn
Lê Thơ, Trung tâm VHTT, TT&DL huyện