Cổng thông tin điện tử huyện Thọ Xuân - Thanh Hóa
THỌ XUÂN PHẤN ĐẤU TRỞ THÀNH HUYỆN NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO VÀO TRƯỚC NĂM 2024, ĐẾN NĂM 2025 TRỞ THÀNH MỘT TRONG NHỮNG HUYỆN DẪN ĐẦU CÁC PHONG TRÀO CỦA TỈNH, ĐẾN NĂM 2030 TRỞ THÀNH THỊ XÃ THỌ XUÂN
date

Chiến lược - Định Hướng - Quy hoạch

Anh Đỗ Tiến Lực (xã Thọ Lập) - Người miệt mài với công tác truyền thanh

Đăng lúc: 20/06/2024 (GMT+7)
100%

Vào mỗi buổi sáng sớm, khi bình minh lên, bắt đầu một ngày mới, thì ở khắp các vùng miền trong huyện, chúng ta đều được nghe chương trình phát thanh của Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài tỉnh, Đài huyện rồi của Đài xã. Nhịp sống cứ sôi động, rộn rã như vậy, nhưng ít ai hiểu được để có những chương trình, những buổi tiếp âm cũng như phát sóng đều đặn, đúng giờ thì người "nhà Đài" phải trải qua bao khó khăn, vất vả. Trong đó, vất vả nhất phải kể đến trước tiên, đó là những người làm ở đài truyền thanh cấp xã và gương mặt tiêu biểu cho đội ngũ làm công tác truyền thanh cơ sở của huyện Thọ Xuân nhiều năm nay, đó là anh Đỗ Tiến Lực, cán bộ Đài Truyền thanh xã Thọ Lập.

 C lực.jpg
(Cán bộ Đài Truyền thanh xã Thọ Lập Đỗ Tiến Lực)

Anh Đỗ Tiến Lực sinh năm 1963, tại thôn 2 - Phúc Bồi, xã Thọ Lập, một vùng quê giàu truyền thống cách mạng. Ngay từ khi còn nhỏ, anh Lực đã là người năng nổ, thích tham gia các hoạt động tập thể và luôn là tấm gương trong các phong trào. 18 tuổi, Đỗ Tiến Lực tham gia làm công tác Đoàn tại địa phương, với vai trò là Bí thư chi đoàn - UV BCH đoàn xã. Tháng 2 năm 1984, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, anh Lực lên đường nhập ngũ, tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc ở biên giới Lào Cai. Tháng 5 năm 1987 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong Quân đội, Đỗ Tiến Lực trở về quê hương và tiếp tục tham gia sinh hoạt đoàn với cương vị là Bí thư chi đoàn, đến năm 1992 làm Phó Bí thư đoàn xã và đến năm 1994 làm Bí thư Đoàn xã Thọ Lập. Sau 10 năm lăn lộn với công tác Đoàn và phong trào thanh niên của địa phương, năm 1998, anh vừa làm công tác Đoàn, vừa làm công tác truyền thanh của địa phương; Đến năm 2001, anh nghỉ công tác Đoàn và làm cán bộ Đài Truyền thanh xã đến nay. Là người luôn nhiệt tình với mọi phong trào, cộng thêm kinh nghiệm tích luỹ được trong khoảng thời gian dài làm công tác Đoàn, Đỗ Tiến Lực đã nắm bắt nhanh nhịp điệu hoạt động của Đài Truyền thanh, từ đó khai thác và phát huy lợi thế của đài, được cán bộ, Đảng viên và Nhân dân trong toàn xã mến mộ.
Có thể nói, mỗi ngành, mỗi nghề đều có nét đặc thù riêng, "nghề truyền thanh" cũng vậy. Do đặc thù phát vào sáng sớm, buổi trưa và buổi chiều cộng thêm nhiều yếu tố như phải có khả năng nói trước máy để Nhân dân nghe dễ hiểu, dễ tiếp thu, đòi hỏi người làm nghề phải nhiệt tình và đặc biệt say mê với nghề. Có như vậy hằng ngày các chương trình, tin tức trong tỉnh, huyện, xã mới được chuyển tải kịp thời đến người nghe. Đặc biệt, đối với hệ thống đài cấp xã thì công việc của "nhà Đài" càng vất vả hơn, từ kỹ thuật viên, rồi sắp xếp nội dung của thông báo, đến việc soạn tin, bài phản ánh về tình hình hoạt động, chỉ đạo của Đảng ủy, HĐND, điều hành của UBND xã, hoạt động của các ban ngành, đoàn thể, tình hình các thôn, xóm trong xã đều do tay một người làm. Anh Đỗ Tiến Lực đảm nhận ngần ấy công việc và luôn hoàn thành, thật chẳng nhỏ chút nào. Hơn thế nữa, mặc dù bận rộn nhưng với các sự kiện lớn của địa phương anh còn chủ động, tích cực viết tin, bài gửi Đài Truyền thanh huyện. Có lẽ, với Đỗ Tiến Lực "nghề truyền thanh" đã ăn sâu vào con tim, khối óc của con người cần mẫn này. Nói về "nghề nhà Đài", anh Đỗ Tiến Lực chia sẻ: "Làm công tác ở Đài xã, từ nội dung đến kỹ thuật đều phải tự mình lo hết. Công việc nhiều, luôn phải thức khuya, dậy sớm, quanh năm, suốt tháng không có ngày nghỉ. Thế nhưng mức phụ cấp được hưởng chẳng đáng là bao. Nếu không thật sự yêu nghề thì chắc là không theo nổi".
Cũng cần nói thêm, Đài Truyền thanh nói chung, đài cơ sở nói riêng có vai trò đặc biệt quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm QP- an ninh, xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu tại địa phương. Mỗi một phong trào, một sự kiện đều được Đài tuyên truyền, tạo sức mạnh vô hình mà không phải loại hình tuyên truyền nào cũng có thể làm được. Theo đó, người làm Đài phải là người nhanh nhạy, luôn biết nắm bắt tình hình tại địa phương để phản ánh, thông tin kịp thời, phát huy cao nhất tính năng của Đài Truyền thanh cấp xã, người bạn thân thiết của mọi người, mọi nhà. Nhận xét về anh Đỗ Tiến Lực - cán bộ Đài Truyền thanh xã, đồng chí Lê Minh Thuấn, Chủ tịch UBND xã Thọ Lập, cho rằng: "Anh Đỗ Tiến Lực là một cán bộ truyền thanh lâu năm và rất có năng lực, anh vừa có khả năng viết tốt, vừa biên tập các tin, bài chuẩn xác và phù hợp. Mặt khác, anh Lực còn trực tiếp vận hành máy móc, trực tiếp thực hiện các bản tin của Đài xã với giọng đọc truyền cảm, dễ nghe, được lãnh đạo địa phương cùng Nhân dân ghi nhận, đánh giá rất cao".
Đã có nhiều năm tháng trải qua gian khổ, ác liệt, góp phần bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng nơi biên cương phía Bắc của Tổ quốc. Đã có 10 năm làm bí thư Đoàn xã năng động, sáng tạo và nay đã có 26 năm làm cán bộ Đài Truyền thanh - "Người vác tù và hàng xã", ngày nắng cũng như ngày mưa, mùa đông cũng như mùa hạ, Đỗ Tiến Lực luôn làm tốt công việc được giao. Không chỉ làm tốt công việc Đài Truyền thanh, với vai trò Bí thư Chi bộ, Trường ban Công tác Mặt trận thôn 2 - Phúc Bồi, xã Thọ Lập, anh cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Với công việc gia đình, anh Đỗ Tiến Lực cũng luôn làm tròn vai trò trách nhiệm của người chồng, người cha. Nhiều năm liền anh được UBND huyện và xã khen thưởng, xứng đáng là tấm gương để mọi người học tập, noi theo./.
Lê Hải, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân