UBND huyện: Hội nghị giao ban đánh giá tiến độ thực hiện các dự án quy hoạch, xây dựng các công trình thuộc lĩnh vực văn hóa trên địa bàn huyện 6 tháng đầu năm 2024

Đăng lúc: 11/07/2024 (GMT+7)

Chiều ngày 10/7/2024, UBND huyện Thọ Xuân tổ chức hội nghị giao ban đánh giá tiến độ thực hiện các dự án quy hoạch, xây dựng các công trình thuộc lĩnh vực văn hóa trên địa bàn huyện. Đồng Chí Nguyễn Xuân Hải, Ủy viên ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

(Toàn cảnh hội nghị)
Tham dự hội nghị có các đồng chí đại diện lãnh đạo các phòng, ngành: Kinh tế- Hạ tầng, Tài chính - Kế hoạch, Văn hóa và Thông tin, Văn phòng HĐND - UBND, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện; Chủ tịch UBND các xã: Xuân Phú, Bắc Lương, Xuân Hồng, Thọ Lâm, Xuân Lập, Thuận Minh, Thọ Lập, Nam Giang và Thọ Diên.
(Đại biểu tham dự hội nghị)

Tại hội nghị, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện đã báo cáo tiến độ thực hiện 11 dự án đầu tư công thực hiện trong 6 tháng đầu năm 2024. Theo đó, có 4/5 dự án chuyển tiếp từ năm 2022 đã hoàn thành, bao gồm: Dự án tu bổ, tôn tạo lăng mộ Vua Lê Huyền Tông xã Xuân Phong; Dự án tu bổ, chống xuống cấp thiết chế Di tích Quốc gia đặc biệt đền thờ Lê Hoàn; Dự án Nhà truyền thống Trung tâm văn hóa huyện; Dự án sửa chữa nâng cấp trụ sở làm việc của các tổ chức xã hội đặc thù huyện Thọ Xuân. Còn lại dự án nâng cấp cải tạo phục hồi Nền Sinh Thánh, Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Lê Hoàn đã trình phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư.

3/5 dự án đầu tư công năm 2023 đã hoàn thành, bao gồm: Sửa chữa, cải tạo Trung tâm văn hóa, Nhà thi đấu đa năng huyện; Cải tạo khuôn viên Huyện ủy, UBND huyện; sửa chữa, cải tạo trụ sở làm việc của Huyện ủy, UBND huyện; Phòng họp trực tuyến, phòng họp không giấy tờ huyện. Còn lại dự án bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Di tích Đình làng Phong Cốc, xã Xuân Minh đã tham vấn các sở, ngành về phương án bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị của di tích và Dự án sửa chữa Nghĩa trang liệt sĩ thị trấn Thọ Xuân đến nay đã hoàn thành cơ bản các hạng mục, phấn đấu hoàn thành dự án trước ngày 15/7/2024.

Ngoài ra, dự án lập Đề án đặt tên đường, phố trên địa bàn thị trấn Thọ Xuân, thị trấn Sao Vàng và thị trấn Lam Sơn được triển khai đầu năm 2024, đến nay đã hoàn thành dự thảo đề án.

Đối với lĩnh vực quy hoạch có 02 dự án bao gồm dự án quy hoạch tổng thể bảo tồn, phát huy giá trị Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Lê Hoàn và dự án quy hoạch chi tiết xây dựng điểm du lịch phố Đầm xã Xuân Thiên đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ nhiệm vụ quy hoạch.

(Đại biểu tham dự hội nghị)

Cũng tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Phòng Văn hoá - Thông tin đã báo cáo tiến độ thực hiện các dự án tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử văn hóa, di tích cách mạng trên địa bàn huyện theo Nghị quyết 112/NQ-HĐND của HĐND huyện và Kế hoạch số 201/KH-UBND của UBND tỉnh Thanh Hóa. Theo đó, đến ngày 30/6/2024, đã có 15 di tích được các Sở, ngành và UBND tỉnh phê duyệt chủ trương lập phương án tu bổ, tôn tạo di tích, trong đó có 6 dự án do huyện làm chủ đầu tư và 9 dự án do UBND xã, thị trấn làm chủ đầu tư; ngoài ra, huyện cũng đã triển khai xây dựng 05 công trình nhà vệ sinh công cộng đạt chuẩn tại các di tích trên địa bàn huyện. Đến nay, đã có dự án Khu lăng mộ vua Lê Huyền Tông tại xã Xuân Phong hoàn thành, các dự án còn lại đang trong quá trình triển khai các bước quy trình.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá tiến độ hoàn thành các dự án, đồng thời đưa ra giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để tiếp tục thực hiện các dự án quy hoạch, xây dựng các công trình thuộc lĩnh vực văn hóa trên địa bàn huyện trong thời gian tới.

(Đ/c Nguyễn Xuân Hải, UV BTV Huyện uỷ, PCT UBND huyện kết luận hội nghị)

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Hải, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các phòng, ngành có liên quan và UBND các xã, thị trấn tiếp tục đấu mối, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị thi công triển khai các bước quy trình; Chủ động hơn nữa trong việc phát hiện, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện. Đồng chí cũng yêu cầu các phòng, ngành có liên quan, các xã, thị trấn có dự án tăng cường công tác chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra quá trình triển khai thực hiện và có báo cáo hàng tháng về UBND huyện, phấn đấu hoàn thành các dự án theo tiến độ đã đề ra.

Trần Thành, Hồng Tăng - Trung tâm VHTT, TT&DL huyện.