Xuân Lai tích cực hưởng ứng cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở

Đăng lúc: 11/07/2024 (GMT+7)

Thực hiện Chỉ thị số 22-CT/TU ngày 30/3/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các văn bản liên quan của tỉnh, của Huyện ủy, UBND huyện về Cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh trong 02 năm 2024-2025, thời gian qua, xã Xuân Lai đã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, kêu gọi cán bộ, đảng viên, các tổ chức, doanh nghiệp và Nhân dân trên địa bàn xã đồng hành cùng hỗ trợ. Qua đó phát huy truyền thống “Tương thân, tương ái”, “Lá lành đùm lá rách”, không để ai bị bỏ lại phía sau.

11 (16).jpg
( Xuân Lai niêm yết danh sách các hộ gia đình nghèo, hộ khó khăn về nhà ở được đề nghị hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở)
Để thực hiện hiệu quả cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn, xã Xuân Lai đã xây dựng kế hoạch với mục đích, nội dung, thời gian, cách triển khai thực hiện cụ thể. Đồng thời, thành lập Ban chỉ đạo, tổ rà soát, giao nhiệm vụ cho từng thành viên và phân công cán bộ trực tiếp xuống cơ sở thực hiện việc rà soát tổng thể, chính xác, đúng quy định, tránh trùng lặp và bỏ sót đối tượng, có biên bản kiểm tra, phân loại từng hộ có nhu cầu xây mới, sửa chữa và số hộ được ưu tiên.
22 (2).jpg
( Tổ rà soát xã Xuân Lai rà soát các đối tượng hộ gia đình cần được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở)
Qua rà soát, toàn xã có 3 hộ gia đình là hộ nghèo đủ điều kiện đề nghị hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà ở,trong đó có 02 hộ thuộc diện xây mới và 01 hộ thuộc diện sửa chữa. Địa phương đã công khai danh sách trên hệ thống truyền thanh, tại UBND xã theo quy định và đã hoàn thiện báo cáo gửi về Ban chỉ đạo huyện. Đồng thời, xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, các cơ quan, đơn vị, các gia đình, dòng họ, bà con trong thôn, trong xã hỗ trợ nguồn lực để xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo tại địa phương.
131.jpg
( Đồng chí Lê Thị Thuý, Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ xã Xuân Lai)
Đồng chí Lê Thị Thuý, Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ xã Xuân Lai cho biết: Thực hiện Cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở, xã Xuân Lai đã triển khai đảm bảo các bước theo quy trình. Trong đó, xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động trên hệ thống truyền thanh từ xã đến thôn. Vì vậy, chỉ trong một ngày (23/6/2024) đông đảo cán bộ, đảng viên và Nhân dân đã đến nhà văn hoá các thôn tham gia ủng hộ. Và cho đến nay, toàn xã đã vận động được 145 triệu đồng. Thời gian tới, địa phương Xuân Lai sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động các hộ dân còn lại cũng như gửi thư đến con em đang làm ăn xa quê  kêu gọi ủng hộ nhằm hoàn thành chỉ tiêu năm 2024 cũng như đợt 02 của năm 2025, tạo điều kiện hỗ trợ cho3 hộ gia đình nghèo xây dựng và sửa chữa nhà ở để các gia đình sớm ổn định cuộc sống”.
88.jpg
( Ngôi nhà của hộ gia đình bà Lê Thị Chẩn, thôn 7, xã Xuân Lai)
Gia đình bà Lê Thị Chẩn, sinh năm 1940 ở thôn 7, xã Xuân Lai thuộc gia đình hộ nghèo. Hiện gia đình bà có 3 mẹ con, bà cháu sinh sống, người con trai của bà sinh năm 1970 bị tàn tật bẩm sinh và cháu ngoại của bà đang là học sinh. Hiện gia đình bà đang sống trong căn nhà chật hẹp đã xuống cấp, bản thân gia đình bà không có khả năng xây dựng hay tu sửa lại nhà ở.
bbbbb.png
( Bà Lê Thị Chẩn, thôn 7, xã Xuân Lai)
Trước sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, trong lần triển khai cuộc vận động hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở lần này, bà Chẩn xúc động chia sẻ: "Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo của xã, được sự quan tâm của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, nay gia đình chúng tôi được đề nghị hỗ trợ xây dựng nhà ở, tôi rất vui mừng, phấn khởi và cảm ơn Nhà nước, các cấp uỷ Đảng, chính quyền và bà con Nhân dân hỗ trợ gia đình để mẹ con, bà cháu chúng tôi có chỗ ở được tốt hơn”.
99.jpg
( Người dân xã Xuân Lai tích cực tham gia cuộc vận động)
Với mục tiêu, nhằm góp phần cùng địa phương thực hiện tốt cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn, tiếp thu các văn bản chỉ đạo của cấp trên, cấp uỷ chi bộ các thôn của xã Xuân Lai đã kịp thời triển khai các nội dung cuộc vận động, đặc biệt là đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của 7/7 thôn và thu hút sự hưởng ứng tham gia tích cực của các tầng lớp Nhân dân.
130.jpg
( Đồng chí Hà Đình Ngọc, thôn trưởng thôn 7, xã Xuân Lai)
Đồng chí Hà Đình Ngọc, thôn trưởng thôn 7, xã Xuân Lai cho biết: “Để cuộc vận động hỗ trợ làm nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ khó khăn về nhà ở đạt kết quả cao, Ban công tác mặt trận thôn chúng tôi đã tổ chức hội nghị mở rộng và họp thôn. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động vì vậy Nhân dân trong thôn rất đồng tỉnh ủng hộ cuộc vận động. Chỉ trong một ngày (ngày Chủ nhật 23/6) hầu hết Nhân dân trên địa bàn thôn đã tích cực về nhà văn hoá thôn để tham gia ủng hộ và đạt kết quả cao”.
132.jpg
Với tinh thần “Tương thân, tương ái”, sẻ chia với các đối tượng gia đình khó khăn về nhà ở, hiện nay, xã Xuân Lai đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huy động các nguồn lực từ nhà hảo tâm, con em xa quê và Nhân dân trên địa bàn tiếp tục quyên góp ủng hộ xây dựng quỹ để hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở cho các hộ nghèo, hộ còn khó khăn về nhà ở, giúp các gia đình có chỗ ở ổn định, vươn lên trong cuộc sống, với phương châm " Không để ai bị bỏ lại phía sau".
Lê Thơ-Khắc Cường, Trung tâm VHTT, TT&DL huyện