Phát triển sản phẩm OCOP Dưa vàng Kim Thiên vương Minh Quân (HTX NN CNC Xuân Phú)

Đăng lúc: 09/07/2024 (GMT+7)

Nắm bắt được nhu cầu thị trường, thời gian qua, nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, đảm bảo các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm như rau, củ, quả ... đang ngày càng được mở rộng và phát triển. Một trong số đó có sản phẩm Dưa vàng Kim Thiên vương Minh Quân của HTX Nông nghiệp Công nghệ cao Xuân Phú. Đặc biệt, sản phẩm đã được công nhận OCOP 3 sao năm 2024.

xphu1.png
Nhận thấy giống Dưa vàng Kim Thiên vương có đặc tính sinh trưởng khoẻ, dễ chăm sóc, không kén đất,....trọng lượng quả nếu chăm sóc tốt có thể đạt từ 1,5 đến 2 kg/quả, ăn có vị ngọt, thịt quả màu cam đậm, không chỉ sử dụng trong gia đình mà còn là sản phẩm phù hợp để làm quà biếu người thân, bạn bè.
xphu2.png
Với xuất phát từ kinh nghiệm học hỏi được và là người từng làm việc trong môi trường công nghệ cao nhiều năm, bản thân Giám đốc HTX Nông nghiệp CNC Xuân Phú Lê Công Đăng đã đúc kết được nhiều bài học từ việc sản xuất Dưa vàng nói chung, Dưa Kim Thiên vương nói riêng; Mặc dù vậy, nhưng giai đoạn đầu khi mới sản xuất, HTX cũng gặp không ít khó khăn về thị trường đầu ra vì sản phẩm mới, tên gọi mới nên chưa được người tiêu dùng biết đến nhiều; Song, bản thân Giám đốc và các thành viên HTX đã không ngừng nỗ lực, quá trình trồng và chăm sóc Dưa vàng Kim Thiên vương Minh Quân luôn tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn Vietgap nên chất lượng sản phẩm luôn đảm bảo và đã dần được khẳng định.
xphu.png
Đặc biệt, để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, đồng thời để thương hiệu sản phẩm ngày càng phát triển, HTX đã xây dựng thành công sản phẩm OCOP 3 sao. Từ khi được công nhận OCOP, sản phẩm Dưa vàng Kim Thiên vương Minh Quân đã có đầu ra ổn định, năng suất đạt cao hơn từ 5 - 6 lần so với cây trồng truyền thống trước đây. Hiện nay, HTX có 0,7 ha trồng dưa được công nhận sản phẩm OCOP hạng 3 sao.
xphu3.png
Thời gian tới, để phục vụ tốt nhu cầu người tiêu dùng, HTX Nông nghiệp Công nghệ cao Xuân Phú dự kiến sẽ mở rộng thêm diện tích trồng Dưa vàng Kim Thiên vương từ 0,7 - 0,8 ha, nâng tổng số diện tích trồng dưa được công nhận OCOP lên khoảng 1,5 ha, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập và phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương./.
Lê Hải - Xuân Chất, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân