Kết quả triển khai thực hiện các dự án theo Nghị quyết số 299 ngày 13/7/2022 của HĐND tỉnh về cơ chế đặc thù tại huyện Thọ Xuân

Đăng lúc: 14/10/2024 (GMT+7)

Từ đầu năm 2024 đến nay, huyện Thọ Xuân đã tập trung các giải pháp đẩy mạnh triển khai thực hiện các dự án theo Nghị quyết số 299 ngày 13/7/2022 của HĐND tỉnh về cơ chế đặc thù tại huyện.

ct.png
Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân Hoàng Văn Đồng kiểm tra thi công dự án
Chính sách thứ nhất:“ Ngân sách huyện Thọ Xuân được hưởng 100% số thu tiền sử dụng đất thu được từ 15 dự án khai thác quỹ đất trên bàn huyện để thực hiện đầu tư xây dựng 8 dự án trọng điểm trên bàn huyện Thọ Xuân”. Đối với 15 dự án khai thác quỹ đất trên bàn huyện: Có 8 dự án do UBND huyện tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất; 3 dự án đã thi công hoàn thành hạ tầng, trong đó đã tổ chức đấu giá 2 dự án; 2 dự án đang thi công dự kiến tổ chức đấu giá trong quý IV năm 2024, 3 dự án chưa hoàn thành GPMB. Có 7 dự án đấu thầu dự án lựa chọn nhà đầu tư: 3 dự án đã lựa chọn nhà đầu tư; 2 dự án đã tổ chức lựa chọn nhà đầu tư nhưng chưa phê duyệt kết quả, 2 dự án đang triển khai lựa chọn nhà đầu tư. Về số thu tiền sử dụng đất được hưởng theo chính sách đặc thù, đến nay, thu tiền sử dụng đất 3/15 dự án theo cơ chế đặc thù. Tổng số phải thu tiền sử dụng đất từ các dự án theo cơ chế đặc thù là 796 tỷ 629 triệu đồng, đã nộp ngân sách 570 tỷ 413triệu đồng, còn lại 12/15 dự án chưa có nguồn thu. Tổng đã chi từ nguồn thu theo cơ chế đặc thù 393 tỷ 735 triệu đồng.
quy hoach.png
Theo Nghị quyết số 299 có 8 dự án trọng điểm ưu tiên đầu tư theo cơ chế đặc thù, huyện Thọ Xuân đã triển khai. Trong đó có 1 dự án đang triển khai thực hiện; 1 dự án đã phê duyệt dự án đầu tư, đã hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư; 4 dự án đang lập dự án đầu tư; 2 dự án chưa thực hiện chuẩn bị đầu tư do chưa cân đối nguồn vốn nên chưa triển khai công tác chuẩn bị đầu tư.
Chính sách thứ hai: “Tỉnh sẽ ưu tiên lựa chọn và đầu tư một số dự án trọng điểm trên bàn huyện Thọ Xuân từ nguồn vốn tỉnh vay thông qua phát hành trái phiếu chính quyền địa phương, vốn vay từ các tổ chức tài chính trong nước, vốn từ nguồn tăng thu, tiết kiệm chi ngân sách tỉnh và nguồn thu bổ sung theo nghị quyết số 37/2021/QH15 ngày 13 tháng 11 năm 2021 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa ”. Hiện chưa có dự án trên địa bàn huyện thực hiện chính sách này.
Chính sách thứ ba: “Huyện Thọ Xuân được bổ sung chi thường xuyên thêm 05 tỷ đồng/năm (ngoài định mức được giao theo nghị quyết số 177 ngày 10 tháng 12 năm 2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh) từ năm 2023 để thực hiện các nhiệm vụ kiến thiết thị chính trên bàn huyện”. Năm 2023 huyện Thọ Xuân được tỉnh phân bổ kinh phí 5 tỷ đồng; năm 2024 phân bổ kinh phí 5 tỷ đồng. Nguồn kinh phí này huyện tập trung đầu tư các hạng mục: điện chiếu sáng, cây xanh, vệ sinh môi trường,…tạo điểm nhấn cảnh quan đô thị trên địa bàn huyện.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân