Hội Nông dân huyện Thọ Xuân: Kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Hội nông dân Việt Nam và sơ kết công tác hội 9 tháng năm 2024

Đăng lúc: 14/10/2024 (GMT+7)

Chiều 14/10/2024, Hội nông dân huyện Thọ Xuân đã tổ chức toạ đàm kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Hội nông dân Việt Nam (14/10/1930 – 14/10/2024) và sơ kết công tác Hội 9 tháng năm 2024, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2024. Tới dự có đại diện lãnh đạo 1 số phòng, ngành, đoàn thể huyện; Chủ tịch Hội nông dân các xã, thị trấn trên địa bàn.

nd.png
Tại buổi toạ đàm kỷ niệm, các đại biểu đã ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang 94 năm Hội nông dân Việt Nam. Cách đây 94 năm tại hội nghị Trung ương Đảng tháng 10/1930, đã thông qua Nghị quyết về việc thành lập Tổng Nông hội Đông Dương (tên gọi đầu tiên của Hội Nông dân Việt Nam ngày nay). Dưới sự lãnh đạo của Đảng, trải qua các giai đoạn lịch sử, với các tên gọi khác nhau, Hội Nông dân Việt Nam luôn phát huy tinh thần đoàn kết, thực hiện các nhiệm vụ chính trị trong từng giai đoạn cách mạng, có nhiều đóng góp tích cực và quan trọng trong sự nghiệp cách mạng của đất nước. Tại phiên họp ngày 17/1/1991, Bộ Chính trị đã đồng ý lấy ngày 14 tháng 10 năm 1930 làm ngày kỷ niệm thành lập Hội Nông dân Việt Nam. Cùng với sự ra đời và phát triển của giai cấp nông dân và tổ chức Hội Nông dân Việt Nam, Hội Nông dân huyện Thọ Xuân dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy và Hội Nông dân tỉnh đã có sự trưởng thành và phát triển.
nd1.png
Hiện nay toàn huyện có 30 cơ sở Hội, thu hút hơn 38 nghìn hội viên tham gia. Các phong trào của Hội từng bước đi vào cuộc sống được đông đảo hội viên nông dân nhiệt tình hưởng ứng và mang lại hiệu quả thiết thực, đóng góp tích cực trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, góp phần thực hiện thắng lợi các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở nông thôn. Điển hình như phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, bình quân hàng năm có  hơn 33 nghìn hộ đăng ký phấn đấu, trong đó có hơn 21 nghìn hộ đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, các cấp Hội Nông dân trong huyện đã tham gia tuyên truyền, vận động hội viên nông dân đóng góp kinh phí, ngày công lao động, hiến đất... để làm đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa và sửa chữa kênh mương nội đồng, xây dựng nhà văn hóa thôn; tích cực chỉnh trang nhà cửa, công trình phụ trợ, tham gia bảo vệ môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần quan trọng để huyện Thọ Xuân được công nhận đạt huyện NTM nâng cao năm 2023.
nd2.png
Bên cạnh đó, các cấp Hội còn nỗ lực làm tốt công tác hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, đến nay các cấp Hội đã phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện, Ngân hàng NN và PTNT cho hàng nghìn hộ nông dân vay vốn đầu tư sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống. Hàng năm, Hội Nông dân các cấp cũng đã phối hợp tổ chức phổ biến kiến thức khoa học kỹ thuật cho hàng ngàn lượt hội viên, nông dân; cung ứng giống, phân bón trả chậm sau một vụ, giúp cho nông dân phát triển sản xuất.
nd3.png
Trong thời gian tới, các cấp hội nông dân trong huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội, nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi. Quan tâm tìm hiểu, phát hiện, nuôi dưỡng mô hình sản xuất hay, hiệu quả thu hút nông dân. Các cấp hội đăng ký nhiệm vụ cụ thể, trọng tâm để thực hiện. Thực hiện tốt công tác phát triển hội viên mới; xây dựng củng cố tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân