Huyện Thọ Xuân: Tiếp tục phát huy hiệu quả hoạt động công tác dân vận trong tình hình mới

Đăng lúc: 15/10/2024 (GMT+7)

Trong quá trình phát triển, Đảng bộ và chính quyền các cấp huyện Thọ Xuân luôn xác định công tác vận động quần chúng có ý nghĩa quan trọng, góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị trong từng giai đoạn.

Ngay sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam thành lập, từ ngày 14 đến ngày 31/10/1930, tại Hương Cảng (Trung Quốc), Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ nhất đã thông qua Luận cương Chính trị, Điều lệ Đảng và Án nghị quyết về Công nhân vận động, Nông dân vận động, Cộng sản Thanh niên vận động, Quân đội vận động và Hội Phản đế vận động. Đây là những tổ chức tiền thân, đặt nền móng toàn diện và hoàn chỉnh cho công tác dân vận của Đảng và hệ thống chính trị sau này. Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết bài báo “Dân vận” đăng trên Báo Sự Thật số ra ngày 15/10/1949. Nội dung bài báo được coi là “Cương lĩnh công tác dân vận” của Đảng. Chính vì vậy, vào tháng 10/1999, trên cơ sở đề nghị của Ban Dân vận Trung ương, Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa VIII) đã quyết định lấy ngày 15/10 hằng năm là “Ngày truyền thống công tác dân vận của Đảng”.
gb.png
Thấm nhuần quan điểm của Đảng, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác dân vận, ngành dân vận huyện Thọ Xuân không ngừng nỗ lực kế thừa, phát huy, áp dụng linh hoạt, sáng tạo vào điều kiện thực tế địa phương. Công tác dân vận đã đóng góp quan trọng vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Đảng, chính quyền cách mạng; tạo sự đồng thuận trong Nhân dân thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của huyện và từng địa phương. Từ đó, khơi dậy tinh thần đoàn kết, thống nhất, khát vọng phát triển của Nhân dân các dân tộc huyện Thọ Xuân. Từ đầu năm 2024 đến nay, Hệ thống dân vận từ huyện đến cơ sở tập trung củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động của Khối dân vận, Tổ dân vận thôn, khu phố; tăng cường công tác nắm bắt tình hình cơ sở, tình hình nhân dân; triển khai thực hiện hiệu quả công tác xây dựng cơ sở và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, chương trình phối hợp công tác dân vận với UBND và các lực lượng vũ trang; đẩy mạnh và nâng cao chất lượng hoạt động của phong trào thi đua "Dân vận khéo", mô hình "Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ"; triển khai hiệu quả kế hoạch liên tịch số 01, ngày 11/3/2024 của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội huyện. Đặc biệt, thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, cấp ủy, chính quyền các cấp huyện Thọ Xuân đã tích cực chỉ đạo thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” gắn với chương trình XDNTM. Qua đó, đã góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi nếp nghĩ, cách làm, phát huy tính chủ động, sáng tạo của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và Nhân dân trong XDNTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, góp phần quan trọng để Thọ Xuân hoàn thành các tiêu chí huyện NTM nâng cao năm 2023. Tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp với Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội và Nhân dân tại 30/30 xã, thị trấn; thực hiện tốt cuộc vận động hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở theo Chỉ thị 22-CT/TUđảm bảo quy định.
gb1.png
Thời gian tới, hệ thống dân vận từ huyện đến cơ sở tăng cường công tác bám sát cơ sở, theo dõi, nắm chắc tình hình an ninh nông thôn, an ninh tôn giáo, diễn biến tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, hội viên và Nhân dân để giải quyết kịp thời những vấn đề mới phát sinh ngay tại cơ sở; đẩy mạnh và nâng cao chất lượng hoạt động của phong trào thi đua "Dân vận khéo", mô hình "Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân thực hiện". Tiếp tục triển khai, thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở theo Chỉ thị số 22 ngày 02/5/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và thực hiện Chỉ thị số 24, ngày 12/7/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ; Nghị quyết số 1 ngày 17/9/2024 của Ban Thường vụ Huyện ủy về Cuộc vận động Nhân dân hiến đất để nâng cấp, cải tạo mở rộng đường giao thông đảm bảo thiết thực, hiệu quả.
Qua 94 năm xây dựng và phát triển, công tác dân vận luôn được xác định là nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược đối với toàn bộ sự nghiệp cách mạng. Công tác dân vận trong mỗi giai đoạn có nội dung, phương thức khác nhau nhưng đều nhằm tập hợp, vận động, phát huy sức mạnh của các tầng lớp Nhân dân vào các phong trào cách mạng, thi đua yêu nước; tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với dân, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân