Cán bộ, giáo viên, nhân viên trường Mầm non Tây Hồ với phong trào “Giỏi việc trường-Đảm việc nhà”

Đăng lúc: 14/10/2024 (GMT+7)

Phong trào "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động và đã được ngành Giáo dục cụ thể hoá bằng phong trào thi đua “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” thu hút đông đảo nữ cán bộ giáo viên trong toàn ngành tham gia; Từ đó, tạo động lực cho nữ cán bộ, giáo viên nỗ lực phấn đầu hoàn thành tố nhiệm vụ chuyên môn được giao và làm tốt thiên chức người con dâu, người vợ, người mẹ trong gia đình. Một trong số đó là tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trường Mầm non Tây Hồ.

MNTH4.png
Trường Mầm non Tây Hồ hiện có trên 280 học sinh, 9 nhóm lớp; 27 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Với đặc thù của bậc học Mầm non là vừa chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ nên cán bộ, giáo viên, nhân viên trường Mầm non Tây Hồ thường bắt đầu đến trường làm việc từ sáng sớm đến chiều tối, buổi trưa cũng ít khi có thời gian nghỉ. Do vậy, để trở thành người phụ nữ vừa “Giỏi việc trường” vừa “Đảm việc nhà” không phải chỉ là một sớm một chiều mà là cả một quá trình phấn đấu không ngừng. Mặc dù vậy, với lòng yêu trẻ, sự tận tâm, nhiệt huyết với nghề, cán bộ, giáo viên trường Mầm non Tây Hồ đã không ngừng trau dồi kiến thức, tích cực nâng cao trình độ chuyên môn, tìm tòi, ứng dụng những phương pháp dạy học phù hợp với lứa tuổi học sinh mầm non để các tiết học trở nên sinh động và cuốn hút, giúp các em tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn.
MNTH12.png
Cô giáo Phạm Thị Xuyến, phụ trách lớp 5 - 6 tuổi, trường Mầm non Tây Hồ chia sẻ: "Để giúp trẻ học cuốn hút hơn, các tiết học trở nên sinh động hơn, giúp trẻ tiếp thu hiệu quả, bản thân tôi đã luôn cố gắng tìm tòi các phương pháp dạy học phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Tôi đã áp dụng phương pháp dạy học lấy trẻ làm trung tâm, tích hợp phương pháp STEM vào trong các hoạt động, cô là người hướng dẫn, gợi mở cho trẻ, còn trẻ sẽ là người tìm tòi, khám phá các hoạt động để lĩnh hội kiến thức. Để phát huy tính tích cực của tre thì giáo viên cần tạo môi trường học tập cho trẻ trong việc sáng tạo làm đồ dùng đồ chơi để trẻ được thực hành trải nghiệm, sử dụng các phương pháp dạy học như phương pháp quan sát, phương pháp trò chuyện, phương pháp thực hành, trải nghiệm, phương pháp khám phá, phương pháp trò chơi,..."
MNTH0.png
Việc làm đồ dùng đồ chơi bằng nguyên vật liệu tái chế luôn được các cô giáo quan tâm để giờ học tập, vui chơi của trẻ đa dạng về chủng loại, phong phú về màu sắc. Các cô còn sáng tạo, lồng ghép kỹ năng sống vào các giờ học, giúp các em có những cách ứng xử tốt trong mọi tình huống.
MNTH71.png
Bên cạnh việc chú trọng giảng dạy kiến thức, các cô luôn tận tụy chăm sóc các em qua từng bữa ăn, giấc ngủ để trẻ được phát triển toàn diện. Chính vì vậy, chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ của trường Mầm non Tây Hồ ngày càng được nâng cao. 100% trẻ đến trường được đảm bảo an toàn về thể chất và tinh thần. Năm học 2023 - 2024, trường đạt tập thể lao động xuất sắc, được UBND tỉnh tặng Giấy khen; có 4 chiến sĩ thi đua cơ sở, 4 sáng kiến kinh nghiệm cấp huyện; 22 cán bộ giáo viên đạt lao động tiên tiến, 4 cán bộ giáo viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
MNTH9.png
Không chỉ chú trọng hoạt động chuyên môn, cán bộ, giáo viên, nhân viên trường Mầm non Tây Hồ còn luôn tích cực trong các phong trào thi đua do ngành và địa phương phát động. Điển hình như tham gia các hoạt động văn hoá, văn nghệ; thể dục, thể thao, công tác vệ sinh trường lớp.... “Giỏi việc trường” là thế nhưng “việc nhà” cũng luôn được cán bộ, giáo viên, nhân viên trường Mầm non Tây Hồ đặc biệt quan tâm. Cũng chính những con người ấy khi về với gia đình luôn làm tốt thiên chức của người phụ nữ: là người con, người vợ, người mẹ. Nuôi dạy con ngoan, học giỏi, xây dựng gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”. 100% gia đình cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường Mầm non Tây Hồ đạt gia đình văn hoá. Trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2, đơn vị đạt chuẩn văn hoá, cơ quan, đơn vị kiểu mẫu.
MNTH.png
Nhà giáo Lê Thị Hiền, Hiệu trưởng trường Mầm non Tây Hồ cho biết: "Trong những năm qua, trường Mầm non Tây Hồ đã tập trung chỉ đạo đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên thực hiện tốt công tác chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ. Bên cạnh đó, nhà trường cũng đi sâu giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống và thực thi công vụ cho đội ngũ giáo viên, nhân viên; Thực hiện tốt công tác vệ sinh ATTP. Đồng thời chăm lo đời sống cho chị em giáo viên, nhân viên, thực hiện tốt phong trào "Giỏi việc trường - đảm việc nhà". Do đặc thù của giáo viên mầm non, thời gian làm việc trong một ngày (từ sáng đến chiều tối), vì vậy nhà trường luôn động viên chị em cố gắng thu xếp công việc, từ việc nhà đến việc trường một cách phù hợp để cả 2 việc song hành đều hoàn thành. Không chỉ ở trường, chị em rất đảm đang việc nhà, chăm sóc con học hành giỏi giang, là một người vợ hiền, con dâu thảo,..."
MNTH8.png
Có thể nói, khi đến trường, cán bộ, giáo viên nhân viên trường Mầm non Tây Hồ đã luôn tận tậm, nhiệt huyết chăm sóc, dìu dắt các em thơ. Nhưng khi về với gia đình, các cô lại là những người con, người vợ, người mẹ hiền. Dù còn nhiều khó khăn, song tin tưởng rằng với sự đoàn kết, luôn quan tâm và chia sẻ, cùng nhau phấn đấu, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trường Mầm non Tây Hồ sẽ tiếp tục là những người phụ nữ “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà” trong vườn hoa của ngành giáo dục, là những tấm gương sáng trong cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo./.
 Lê Hải - Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân