Thường trực Huyện ủy Thọ Xuân: Nghe và cho ý kiến về phương án trưng bày các hiện vật trong Nhà truyền thống huyện

Đăng lúc: 06/09/2022 (GMT+7)

Chiều 6/9/2022, Huyện ủy Thọ Xuân đã có buổi làm việc để nghe, cho ý kiến về phương án trưng bày các hiện vật trong nhà truyền thống huyện. Đồng chí Nguyễn Ngọc Thức, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy chủ trì buổi làm việc. Tham dự buổi làm việc có các đồng chí là thành viên Ban Chỉ đạo sưu tầm hiện vật trưng bày Nhà truyền thống huyện Thọ Xuân và đơn vị tư vấn xây dựng phương án trưng bày.

ntt.png

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã được nghe đơn vị thiết kế trình bày báo cáo Phương án phối cảnh trưng bày Nhà truyền thống huyện Thọ Xuân, gồm 3 tầng với các chủ đề cụ thể. Trong đó, tầng 1 gồm: Sa bàn huyện Thọ Xuân; Tượng vua Lê Đại Hành - Phù điêu về chiến thắng quân Tống; Dư địa chí huyện Thọ Xuân - hình thành mảnh đất và tên gọi; Bản đồ di chỉ khảo cổ tại Thọ Xuân (mảnh đất ngàn năm); Triều đại phong kiến Lý - Trần- Hồ; Khánh tiết tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh; Các hiện vật phục chế tại Lam Kinh; Hình ảnh và hiện vật về di tích lịch sử Lam Kinh; Tượng Lê Thái Tổ - Phù điêu chiến thắng giặc Minh; Tranh tường về phong cảnh Thọ Xuân- hoặc tranh lịch sử về chiến thắng quân Tống và quân Minh.
ntt1.png

Tầng 2 gồm: Không gian chiếu phim; Thời kỳ pháp thuộc - triều đại nhà Nguyễn; Các nhân vật tiêu biểu của Thọ Xuân thời kỳ  phong kiến - truyền thống khoa bảng; Phong trào Cần Vương; Quá trình thành lập Đảng - các nhân vật tiêu biểu; Thọ Xuân thời kỳ chống thực dân Pháp xâm lược; Thọ Xuân thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước; Thọ Xuân kết nghĩa Quế Sơn; Trò Xuân Phả - Lễ hội Lê Hoàn; Thọ Xuân giai đoạn 1975 - 1986; Các nhân vật tiêu biểu của Thọ Xuân thời kỳ hiện đại. Tầng 3 gồm: Kinh tế huyện Thọ Xuân; Công tác an sinh xã hội; An ninh Quốc phòng của huyện; Chân dung lãnh đạo qua các thời kỳ; Định hướng quy hoạch dự án trọng điểm; Văn hóa giáo dục huyện Thọ Xuân; Nông thôn mới; Bản đồ hành chính huyện Thọ Xuân; Các sản phẩm OCOP.
         ntt2.png
Sau khi nghe đơn vị thiết kế trình bày Phương án, các đại biểu đã thảo luận, cho ý kiến cụ thể về cách bố trí, phối cảnh trưng bày các hiện vật trong nhà truyền thống huyện.
         ntt4.png
Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Ngọc Thức, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy cơ bản thống nhất Phương án, đề nghị đơn vị tư vấn lưu ý các ý kiến thảo luận, bố trí phối cảnh trưng bày phù hợp. Đề nghị đồng chí Lê Văn Tiến, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy và đồng chí Nguyễn Xuân Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện lưu ý các nội dung; nghe nội dung về Sa bàn huyện Thọ Xuân, nguồn kinh phí, đảm bảo việc trưng bày Nhà truyền thống đạt mục đích, yêu cầu./.

Lê Hải - Khắc Cường, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân