Ngành Giáo dục huyện Thọ Xuân sẵn sàng bước vào năm học mới 2022 - 2023

Đăng lúc: 29/08/2022 (GMT+7)

Năm học 2021 – 2022, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, song được sự quan tâm của Sở GD&ĐT Thanh Hóa, sự chỉ đạo sát sao của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện; sự phối hợp hiệu quả của các ban, phòng, ngành cấp huyện, cấp ủy, chính quyền cơ sở; sự nỗ lực của thầy và trò, sự ủng hộ của các tầng lớp Nhân dân, công tác Giáo dục và Đào tạo huyện Thọ Xuân đã đạt được nhiều kết quả nổi bật.

GD145.jpg
Ngành Giáo dục và đào tạo huyện đã hoàn thành công tác sáp nhập 10 trường theo kế hoạch của UBND huyện, tạo sự đồng tình, đồng thuận của đội ngũ cán bộ, giáo viên, phụ huynh và Nhân dân; sau khi sáp nhập, công tác dạy và học đã đi vào nề nếp, ổn định. Hoàn thành xây dựng 9 trường đạt chuẩn quốc gia vượt chỉ tiêu tỉnh giao, đưa tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia của huyện xếp trong những tốp đầu của tỉnh. Hoàn thành tuyển dụng 109 giáo viên của 3 cấp học, qua đó cơ bản giải quyết tình trạng thiếu giáo viên ở các bậc học.
GD1.jpg
GD12.jpg
  GD13.jpg
Trong kỳ thi học sinh giỏi văn hóa năm học 2021-2022, ngành giáo dục và đào tạo huyện xếp thứ 3 toàn tỉnh cấp THCS; xếp thứ 4 toàn tỉnh cấp giáo dục thường xuyên; cấp THPT, Trường THPT Thọ Xuân 5 đã vươn lên xếp thứ 5/97 trường THPT, THCS và THPT toàn tỉnh. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, huyện có 1 học sinh đạt 29 điểm trong xét tuyển Đại học, đạt thủ khoa khối C cấp tỉnh năm 2022 và là 1 trong 11 học sinh của tỉnh có tổ hợp xét tuyển Đại học từ 29,0 điểm trở lên, được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen.
Gd141.jpg
          Năm học 2022 – 2023, là năm học thứ 3 thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025; năm học tiếp tục thực hiện chương trình GDPT 2018 và sách giáo khoa mới đối với lớp 3, lớp 7, lớp 10 trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Phát huy những kết quả đạt được trong năm học 2021 - 2022, năm học 2022 - 2023, toàn ngành Giáo dục và Đào tạo Thọ Xuân tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết, đặc biệt bám sát chủ đề năm học "Đoàn kết, sáng tạo, ra sức phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ và mục tiêu đổi mới, củng cố và nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo”, tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ năm học 2022-2023, trọng tâm là phấn đấu ở cấp học Mầm non, tỷ lệ huy động trẻ trong độ tuổi nhà trẻ đến trường đạt từ 35,5% trở lên; trẻ em trong độ tuổi mẫu giáo đến trường đạt 99,5% trở lên; duy trì 100% nhóm, lớp được học 2 buổi/ngày. Cấp Tiểu học, huy động hoàn thành chương trình tiểu học đạt 100%; tỷ lệ học sinh được đánh giá hoàn thành và hoàn thành tốt các môn học và hoạt động giáo dục đạt 99,3% trở lên; tỷ lệ học sinh được đánh giá đạt và tốt về các phẩm chất và năng lực từ 99,6%. Cấp THCS, học lực khá, giỏi chiếm 60% trở lên, yếu, kém dưới 3,2%; hạnh kiểm tốt đạt 90% trở lên, khá dưới 9%; trung bình dưới 0,7%; yếu dưới 0,1%; điểm trung bình thi vào lớp 10 THPT đạt từ 6,0 trở lên; thi học sinh văn hóa cấp tỉnh cấp THCS duy trì tốp 3 toàn tỉnh. Cấp THPT, học lực khá, giỏi đạt từ 80% trở lên, yếu-kém 0,2%; hạnh kiểm tốt từ 93% trở lên, khá dưới 5,0%, trung bình dưới 0,8 %, không có hạnh kiểm yếu; tỷ lệ tốt nghiệp THPT đạt từ 98,5% trở lên; có 5/5 trường có điểm trung bình thi tốt nghiệp THPT cao hơn mức bình quân chung của tỉnh. Đối với Giáo dục Nghề nghiệp-Giáo dục Thường xuyên, tỷ lệ học lực khá-giỏi từ 30% trở lên, yếu dưới 6,0%; tỷ lệ đậu tốt nghiệp đạt từ 92,5% trở lên...
HN triển khai.jpg

Để đạt được các chỉ tiêu trên, ngành Giáo dục và Đào tạo Thọ Xuân tập trung các nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu, đó là chú trọng việc sắp xếp mạng lưới trường, lớp; Bố trí đội ngũ cán bộ, giáo viên phù hợp, tuyển dụng giáo viên đáp ứng nhiệm vụ dạy học; Triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/HU ngày 12/7/2022 của Ban chấp hành Đảng bộ huyện về phát triển giáo dục và đào tạo Thọ Xuân giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030; Quan tâm bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lí giáo dục; Tăng cường xây dựng, bổ sung cơ sở vật chất, thiết bị dạy học đáp ứng yêu cầu xây dựng trường chuẩn quốc gia, trường chuẩn quốc gia chất lượng cao, mô hình trường học thông minh, trường học hạnh phúc; Duy trì chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ bậc mầm non và chất lượng giáo dục cấp tiểu học; nâng cao chất lượng đại trà cấp THCS, cấp THPT; Nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ ở các cấp học; Đồng thời, tăng cường chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo; Tăng cường công tác kiểm tra và làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đội ngũ cán bộ, giáo viên; Tăng cường giáo dục kỹ năng sống cho học sinh; Mặt khác, tiếp tục quan tâm, thực hiện tốt công tác thi đua khen thưởng; đẩy mạnh công tác truyền thông về Giáo dục và Đào tạo, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học./.
Lê Hải, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân