Mùa Noel 2022 - Bình an ở các xứ đạo trên địa bàn huyện

Đăng lúc: 23/12/2022 (GMT+7)

Đón lễ Noel năm nay người dân các xứ đạo ở huyện Thọ Xuân càng vui hơn, khi mà huyện Thọ Xuân đã nỗ lực vượt khó, hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đề ra trong năm 2022. Bởi vậy, không khí chuẩn bị của bà con giáo dân ở các xứ đạo thật sự phấn khởi, sôi động, rộn ràng.

nha tho.png
Huyện Thọ Xuân có 9 cơ sở thờ tự, 9 nhà thờ họ của 51 giáo họ; 2 cơ sở dòng tu mến thánh giá với trên 21.000 giáo dân ở 21/30 xã, thị trấn, chiếm gần 11% dân số toàn huyện. Những năm gần đây, bà con giáo dân thực sự hoà đồng, lương giáo đoàn kết cùng giúp đỡ lẫn nhau khai thác các tiềm năng thế mạnh của địa phương, mở rộng thâm canh vùng mía nguyên liệu, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất, chăn nuôi xây dựng các mô hình trang trại, gia trại tổng hợp và phát triển các loại hình kinh doanh dịch vụ. Hàng trăm hộ gia đình sản xuất, chăn nuôi có thu nhập cao từ 200 triệu đến trên 1 tỷ đồng/năm. Hiện nay, có 25 trang trại, gia trại, HTX liên kết vườn, ao, chuồng, nuôi lợn, trâu, bò theo hướng công nghiệp hiện đại, nuôi lợn theo hướng thương phẩm hữu cơ, nuôi cá, gà, kết hợp trồng cây ăn quả, trồng hoa, thu mua cây bóng mát, trồng rừng….Trong lĩnh vực kinh doanh có 64 doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn do người Công giáo quản lý và điều hành, đã và đang sản xuất, kinh doanh các lĩnh vực tạo việc làm cho hàng trăm lao động địa phương với mức thu nhập từ 5-10 triệu đồng/người/tháng.
Cùng với đẩy mạnh phát triển kinh tế, nhiều năm trở lại đây, nhờ tổ chức nhiều phong trào thi đua yêu nước, sống tốt đời đẹp đạo, xây dựng đời sống mới ở khu dân cư... các xứ đạo đã hạn chế tối đa số người phạm tội và tệ nạn xã hội, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn được bảo đảm. Giáo dân đều đồng lòng nhất trí theo đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Các chức sắc trong xứ đạo luôn hợp tác chặt chẽ với các cấp chính quyền tích cực tuyên truyền, giáo dục, loại trừ những tệ nạn xã hội, những kẻ dựa vào tôn giáo để nói xấu, bôi nhọ, đi ngược lại đường lối chủ trương của Đảng và Nhà nước. Cũng nhờ tích cực tuyên truyền, giáo dục từ nhiều năm nay, số đông đồng bào công giáo đã có những thay đổi tích cực về mặt nhận thức ở một số lĩnh vực được coi là nhạy cảm. Phong trào học tập văn hoá được bà con giáo dân và chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm, chăm lo, tạo mọi điều kiện cho con em học hành tiến bộ. Đến nay, 100% khu dân cư có đông đồng bào Công giáo tham gia phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", xây dựng và triển khai “Giáo xứ bình yên, gia đình văn hóa”, tổ hòa giải gắn với tổ an ninh xã hội; đồng thời phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, công khai minh bạch trong thực hiện công tác xã hội hoá, theo Pháp lệnh số 34 về thực hiện quy chế dân chủ ở xã, phường thị trấn từ đó, tạo sự đồng thuận nhất trí cao trong nhân dân, hạn chế đến mức thấp nhất các vụ việc tiêu cực, tình trạng đơn thư khiếu nại, tố cáo phát sinh và vượt cấp.
Năm 2022, tốc độ tăng giá trị sản xuất trên địa bàn duy trì ở mức cao, ước đạt 17,5% đứng thứ 2 trong vùng và đứng thứ 5 toàn tỉnh, một số chỉ tiêu quan trọng như thu ngân sách, huy động vốn đầu tư phát triển,... vượt kế hoạch đề ra. Chủ động phối hợp với các sở, ngành cấp tỉnh tham mưu, đề xuất HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 299 về một số cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển huyện Thọ Xuân; Tổ chức thành công cuộc thi viết và cuộc thi sân khấu hóa tìm hiểu Nghị quyết số 10 của BTV Tỉnh ủy, tạo sức lan tỏa và đồng thuận cao trong các tầng lớp Nhân dân. Các hoạt động văn hóa, xã hội được phục hồi nhanh chóng sau khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát; tổ chức thành công Lễ hội Lê Hoàn, Lễ hội Lam Kinh năm 2022; ban hành và tổ chức quán triệt, triển khai bài bản đồng bộ Nghị quyết 06 về "phát triển giáo dục và đào tạo huyện Thọ Xuân giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030"; giáo dục mũi nhọn tiếp tục duy trì xếp thứ 3 toàn tỉnh. An ninh chính trị, trật tự ATXH tiếp tục được giữ vững ổn định. Trong kết quả chung đó, có sự đóng góp không nhỏ của bà con giáo dân trong lao động sản xuất, thực hiện các phong trào thi đua yêu nước. Để kịp thời động viên các chức sắc tôn giáo và bà con giáo dân, chiều 13/12/2022, huyện Thọ Xuân gặp mặt các chức sắc, chức việc của đạo Công giáo nhân dịp lễ Giáng sinh 2022. Tiếp đó, các đồng chí lãnh đạo huyện đã đi thăm, chúc mừng và tặng quà các giáo xứ trong huyện.
anh.jpg
Nhân dịp lễ Giáng sinh năm 2022 và đón chào năm mới 2023, Đảng bộ - chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Thọ Xuân chúc bà con giáo dân trên địa bàn huyện một mùa Giáng Sinh an lành - hạnh phúc và Hồng âm Thiên chúa. Một mùa Noel mới đang đến gần, những năm gần đây, lễ Noel đã vượt ra khỏi khuôn khổ trong phạm vi những người theo đạo thiên chúa, đó thực sự là ngày lễ chung của nhiều người dân trong huyện. Một mùa Noel nữa lại về, dù là người dân lương hay giáo cũng đều mong chờ cho những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với tất cả mọi người. Dù cho đức tin vào mỗi tôn giáo có khác nhau, nhưng tựu chung lại đó luôn là sự bình an trong mỗi con người, mỗi gia đình và hoà bình cho tất cả chúng sinh.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân