Khánh thành nhà thờ Tổ dòng tộc Lê Năng, xã Xuân Hồng

Đăng lúc: 18/08/2023 (GMT+7)

Ngày 17/8/2023, dòng Tộc Lê Năng, xã Xuân Hồng đã tổ chức Lễ khánh thành nhà thờ Tổ dòng tộc Lê Năng.

33 (1).jpg
Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo địa phương; Đại diện hội Doanh nhân huyện Thọ Xuân tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam; Con cháu dòng tộc họ Lê Năng xã Xuân Hồng và xã Tĩnh Hải, thị xã Nghi Sơn hiện đang đang sinh sống và làm việc trên mọi miền Tổ quốc.
11 (1).jpg
Dòng tộc Lê Năng thuộc họ Lê Việt Nam thời Tiền Lê trước thế kỷ thứ 10, là dòng tộc lớn xuất hiện cùng với lịch sử ra đời của Trại Căng, Đa Căng nay là làng Bất Căng, xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân.
66 (2).jpg
Thế kỷ thứ 12, dòng tộc Lê Năng có cụ Lê Năng Trường – làm mệnh quan triều đình được vua Lý Cao Tông phong chức “Đô quản lang trung” có công dạy nghề đan lát cho làng Bất căng, tạo ra sự phát triển vượt bậc của làng, khi ông mất được dân làng ghi nhận công ơn phong làm “Phúc thần” và lập đền thờ tri ân.
77 (1).jpg
Thế kỷ 15, dòng tộc Lê Năng có cụ Lê Năng Tố và con trai Lê Năng Tá tham gia nghĩa quân Lam Sơn trong trận đánh đồn Đa Căng do Bình Định Vương Lê Lợi chỉ huy, đã tiêu diệt hơn 1000 quân địch và san phẳng đồn Đa căng. Sau khi thắng trận Bình Định Vương Lê Lợi cho đổi tên làng Đa Căng thành làng Bất Căng và 2 cụ Lê Năng Tố, Lê Năng Tá đi cùng nghĩa quân Lam Sơn vào Nghệ An được Bình Định Vương Lê Lợi giao nhiệm vụ trấn giữ vùng biển Nghi Sơn – Tĩnh Gia.
88 (1).jpg
Dòng tộc Lê Năng tại làng Bất Căng có 5 chi họ Lê Năng phát triển lớn mạnh, mỗi chi có nhiều cành, nhánh, nơi thờ tự và có khu lăng mộ riêng.
99 (1).jpg
Với đạo lý hướng về cội nguồn, thành kính tri ân tổ tiên, con cháu dòng tộc Lê Năng đã đoàn kết, nỗ lực, trách nhiệm cao và huy động được hơn 3,5 tỷ đồng xây dựng nhà thờ họ; Trong đó, tổng số tiền vận động cung tín trên 1,3 tỷ đồng; gia đình ông Lê Năng Thắng (Phó Chủ tịch Hội đồng Dòng tộc họ Lê Năng, hiện đang công tác và sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh) cung tín trên 2,2 tỷ đồng. Nhà thờ họ được khởi công xây dựng tháng 10 năm Nhâm Dần và hoàn thành tháng 6 năm Quý Mão.
22 (1).jpg
Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Năng Thắng, Phó Chủ tịch Hội đồng Dòng tộc họ Lê Năng, Chủ tịch Hội doanh nhân huyện Thọ Xuân tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam khẳng định: Suốt chặng đường lịch sử của đất nước, các thế hệ con, cháu dòng họ Lê Năng đã luôn đoàn kết, đóng góp công sức, trí tuệ của mình vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Phát huy truyền thống của cha ông, các thế hệ con cháu dòng họ Lê Năng hôm nay nguyện tiếp tục không ngừng phấn đấu học tập, lao động và phát triển kinh tế, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.
888.jpg
Việc khánh thành nhà thờ Tổ dòng họ Lê Năng nhằm giáo dục truyền thống đoàn kết, không ngừng vươn lên cho thế hệ con cháu. Đồng thời, tạo điểm đến văn hoá tâm linh ý nghĩa để con cháu trong dòng họ, tri ân tiền nhân tiên tổ có công lao với quê hương, đất nước./.
Lê Hải - Năng Tiến, Trung tâm VHTT, TT DL huyện Thọ
Xuân