Huyện Thọ Xuân: Xây dựng trường học chuẩn Quốc gia

Đăng lúc: 17/06/2022 (GMT+7)

Những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, ngành giáo dục huyện Thọ Xuân đã và đang tập trung huy động mọi nguồn lực xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia hướng tới mục tiêu tạo điều kiện tốt nhất cho người học, tạo môi trường thuận lợi cho người dạy phát huy hết trách nhiệm, năng lực của mình, góp phần nâng cao toàn diện chất lượng giáo dục và đào tạo.

Truong Tieu hoc Tlap.png
          Theo Kế hoạch về xây dựng trường chuẩn Quốc gia năm 2022  của UBND huyện, xây dựng mới trường chuẩn quốc gia sau sáp nhập là 3 trường; kiểm tra lại chuẩn quốc gia sau 5 năm là 15 trường. Điều chỉnh theo kế hoạch số 06 ngày 20/4/2022 của Ban Chỉ đạo 542 về việc thực hiện Chương trình MTQG xây dựng xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu gồm 11 trường. Về thời gian hoàn thành, đối với trường kiểm tra mới hoàn thành trong tháng 8/2022 là 3 trường; Đối với các trường kiểm tra lại sau 5 năm, nâng chuẩn mức độ 2: hoàn thành 1 trường trong tháng 5/2022, hoàn thành 9 trường trong tháng 8/2022, hoàn thành 9 trường trong tháng 10/2022, hoàn thành 2 trường trong tháng 11/2022.
          Về xây dựng trường chuẩn Quốc gia năm 2023, theo kế hoạch số 213 ngày 11/12/2021 của UBND huyện, xây dựng mới trường chuẩn quốc gia sau sáp nhập là 7 trường; kiểm tra lại chuẩn quốc gia sau 5 năm 34 trường. Điều chỉnh theo Kế hoạch số 06 ngày 20/4/2022 của Ban Chỉ đạo 542 về việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng xã NTM nâng cao, xã NTM kiểu mẫu là 9 trường.
           Xác định, việc xây dựng trường chuẩn quốc gia là nhiệm vụ rất quan trọng, nằm trong tổng thể lớn của huyện, hướng tới đạt mục tiêu huyện Thọ Xuân đạt huyện NTM nâng cao và trở thành thị xã Thọ Xuân; phấn đấu đến năm 2045 Thọ Xuân là đô thị giàu đẹp, văn minh, hiện đại, phát triển toàn diện và kiểu mẫu của tỉnh. Do đó, việc xây dựng trường chuẩn quốc gia là nhiệm vụ của các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị. Trong đó, đề cao vai trò, trách nhiệm của phòng GD&ĐT trong công tác tham mưu cho UBND huyện về lộ trình, thời gian thực hiện tại các địa phương; Ban giám hiệu các nhà trường có trách nhiệm tham mưu, đề xuất và tổ chức thực hiện tại đơn vị; Cấp uỷ, chính quyền các xã, thị trấn phải xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng.
Truong MN.png

Để đạt mục tiêu về xây dựng trường chuẩn quốc gia năm 2022, năm 2023, phòng GD&ĐT huyện tiếp tục phối hợp với các đơn vị rà soát, đánh giá các tiêu chí, tiêu chuẩn của trường đạt chuẩn quốc gia theo Thông tư của Bộ GD&ĐT, thống nhất với các địa phương xây dựng, tu sửa, bổ sung các hạng mục cơ sở vật chất còn thiếu so với quy định; Chỉ đạo, hướng dẫn các nhà trường hoàn thành hồ sơ, báo cáo các tiêu chuẩn theo quy định của trường đạt chuẩn quốc gia; Phân công cụ thể chuyên viên trực tiếp hướng dẫn, đôn đốc từng trường về công tác kiểm định chất lượng và tiến độ xây dựng trường chuẩn quốc gia; Tổ chức kiểm tra, đôn đốc, định kỳ hàng tháng báo cáo tiến độ xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia để UBND huyện có biện pháp chỉ đạo kịp thời. Các phòng, ngành theo chức năng, nhiệm vụ cùng phối hợp với phòng GD &ĐT huyện hỗ trợ tối đa cho các xã, thị trấn, các trường học trong công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia nói riêng và việc nâng cao chất lượng giáo dục nói chung.  UBND các xã, thị trấn tiếp tục phối hợp với các phòng, ngành chỉ đạo các nhà trường rà soát lại từng phần việc cụ thể, xác định rõ nguồn lực, phương pháp và thời gian để hoàn thành; Đồng thời, tăng cường học tập lẫn nhau trong việc xây dựng trường chuẩn quốc gia. Các nhà trường chủ động về mặt chuyên môn, hoàn thành công tác tự đánh giá trường học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo theo từng cấp học, bậc học; Thường xuyên tuyên truyền, nâng cao nhận thức trách nhiệm của Ban giám hiệu, giáo viên, nhân viên, tạo sự đồng thuận trong nhà trường. Riêng các trường THPT, tập trung rà soát các tiêu chí đảm bảo quy định; Đồng thời, chuẩn bị kỹ các điều kiện làm việc với Sở GD&ĐTvà các phòng chức năng về việc xây dựng trường chuẩn quốc gia và nâng cao chất lượng giáo dục đảm bảo đạt hiệu quả cao nhất./.

Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân