Huyện Thọ Xuân xây dựng trường chuẩn Quốc gia mức độ 2 gắn với xây dựng Nông thôn mới nâng cao

Đăng lúc: 17/10/2022 (GMT+7)

Theo quy định của bộ tiêu chí quốc gia xây dựng xã Nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021- 2025, để đạt tiêu chí số 5 về giáo dục, mỗi xã phải có ít nhất 1 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Đây là một trong những chỉ tiêu mới, cần nguồn kinh phí để xây dựng cơ sở hạ tầng đạt chuẩn theo quy định. Do vậy, huyện Thọ Xuân đã và đang ưu tiên dành nguồn lực, hỗ trợ các xã trong lộ trình về đích nông thôn mới nâng cao đầu tư xây dựng các trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2.

th1.png

Thực tế cho thấy, tiêu chuẩn khó thực hiện nhất khi xây dựng trường chuẩn Quốc gia mức độ 2 là cơ sở vật chất và trang thiết bị giáo dục, do cần phải có nguồn kinh phí đầu tư khá lớn. Xác định rõ điều đó, phòng Giáo dục huyện Thọ Xuân đã tập trung rà soát, đánh giá đúng thực trạng cơ sở vật chất của các trường để xây dựng kế hoạch thực hiện cho từng đơn vị mỗi năm. Phòng cũng đã chủ động tham mưu với huyện trích kinh phí các chương trình, dự án đầu tư cho giáo dục; nâng cao hiệu quả chương trình xã hội hóa giáo dục nhằm hỗ trợ các trường xây dựng cơ sở vật chất. Năm 2022, huyện Thọ Xuân đã triển khai cơ chế hỗ trợ 200 triệu đồng cho 1 nhà trường xây dựng chuẩn Quốc gia mức độ 2. Trên cơ sở lộ trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, các xã cũng trích nguồn vồn đầu tư xây dựng Nông thôn mới để hỗ trợ các trường xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị đạt chuẩn theo quy định.
Năm 2022, huyện Thọ Xuân phấn đấu có 8 xã về đích Nông thôn mới nâng cao, do vậy, địa phương đang tập trung hỗ trợ, hướng dẫn các nhà trường được lựa chọn nhanh chóng hoàn thiện các tiêu chuẩn theo quy định để xét công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2; góp phần cùng các xã về đích theo đúng kế hoạch đề ra.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân