Giao ban Tổ công tác sưu tầm hiện vật trưng bày Nhà truyền thống huyện

Đăng lúc: 29/04/2022 (GMT+7)

Chiều ngày 27 tháng 4 năm 2022, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Xuân Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện, Tổ trưởng Tổ sưu tầm hiện vật trưng bày Nhà truyền thống huyện đã tổ chức giao ban về kết quả thực hiện Kế hoạch 71-KH/HU ngày 12/10/2021 của Ban Thường Huyện ủy về sưu tầm hiện vật trưng bày Nhà truyền thống huyện. Tham dự Hội nghị có các thành viên Tổ sưu tầm theo Quyết định số 01/QĐ-BCĐ ngày 16/11/20221 của Ban Thường vụ Huyện ủy.

20220427_155104

Ngay sau khi tiếp thu Kế hoạch số 71-KH/HU ngày 12/10/2021 của Ban Thường Huyện ủy về sưu tầm hiện vật trưng bày Nhà truyền thống huyện, Ủy ban nhân dân huyện đã ban hành Phương án số 2764/PA-UBND ngày 21/10/2021; Thông báo số 859/TB-UBND ngày 08/12/2021 về phân công nhiệm vụ và chế độ họp, giao ban, thông tin báo cáo của các thành viên Tổ sưu tầm hiện vật trưng bày Nhà truyền thống huyện. Chỉ đạo, giao phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch huyện mở chuyên mục, tin bài tuyên truyền về kế hoạch, phương án trưng bày hiện vật trong Nhà Truyền thống huyện trên Đài Truyền thanh, Cổng thông tin điện tử huyện; Tổ chức giao ban vào ngày 16/3/2022 để đánh giá tinh hình, kết quả thực hiện, chỉ đạo, định hướng và giao nhiệm vụ cho các thành viên Tổ sưu tầm. Đồng thời, phát động triển khai thực hiện đợt cao điểm thực hiện sưu tầm hiện vật từ ngày 16 - 31/3/2022; công văn phối hợp sưu tầm, cung cấp hiện vật trưng bày trong Nhà truyền thống huyện, đề nghị các Công ty: Cổ phần Mía đường Lam Sơn, Giấy Mục Sơn, Công ty TNHH Lam Sơn - Sao Vàng, Điện lực Thọ Xuân phối hợp sưu tầm, cung cấp các hiện vật, hình ảnh, tư liệu, tài liệu liên quan đến quá trình hình thành và phát triển của đơn vị để trưng bày trong Nhà truyền thống huyện. Công tác thông tin, tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc sựu tầm hiện vật trưng bày trong Nhà Truyền thống huyện được triển khai trên Cổng TTĐT và Đài truyền thanh huyện đến đông đảo Nhân dân20220427_155125.

20220427_155143           Đến nay, đã có 394 tư liệu, tài liệu, hiện vật được tổng hợp, lưu giữ là các hiện vật được bảo quản trước đó và các hiện vật được giao nộp của các xã, thị trấn, các phòng, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội huyện.

Tại Hội nghị giao ban, các thành viên Tổ công tác, đại diện các phòng, ngành đã thảo luận nêu lên những thuận lợi, khó khăn trong quá trình tổ chức thực hiện sưu tầm các hiện vật.

Kết luận buổi giao ban, đồng chí Nguyễn Xuân Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện, Tổ trưởng Tổ công tác đã đánh giá về kết quả của đợt sưu tầm hiện vật: Đợt sưu tầm hiện vật này chưa tương xứng với truyền thống lịch sử - văn hóa - kinh tế - xã hội của huyện; Một số hiện vật giao nộp chưa đáp ứng với yêu cầu trưng bày. Đồng chí đề nghị các thành viên của Tổ tăng cường công tác chỉ đạo, bám sát cơ sở, địa bàn được phân công phụ trách để đôn đốc, hướng dẫn  các đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động sưu tầm hiện vật trong Nhân dân. Đồng thời, rà soát các danh mục hiện vật theo Phương án để phục vụ công tác trưng bày có tính đặc trưng của từng ngành, tổ chức đoàn thể. Đối với bộ phận tiếp nhận hiện vật: cần phân loại hiện vật cụ thể, có lịch sử hiện vật kèm theo danh mục, đảm bảo tính đại diện theo chủ đề; đề nghị Phòng Văn hóa, TT chủ trì, phối hợp tham mưu văn bản, lịch làm việc với các đơn vị Cổ phần Mía đường Lam Sơn, Giấy Mục Sơn, Công ty TNHH Lam Sơn - Sao Vàng, Điện lực Thọ Xuân về việc cung cấp hiện vật có liên quan. Đồng chí yêu cầu: Trong thời gian tới, các phòng, ngành, các xã, thị trấn, thành viên Tổ sưu tầm tiếp tục bám sát kế hoạch số 71-KH/HU; Phương án số 2764/PAUBND tập trung cao trong công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, chặt chẽ, đúng tiến độ các nội dung, nhiệm vụ đã đề ra. Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của việc sưu tầm các hiện vật trưng bày trong Nhà truyền thống huyện, tạo sự đồng tình và tích cực hưởng ứng tham gia của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là các xã, thị trấn và Nhân dân trên địa bàn huyện tiếp tục sưu tm và nộp hiện vật về huyện. Phối hợp với Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa, các phòng chuyên môn của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các cơ quan chuyên môn có liên quan thẩm định các hiện vật, kỷ vật, hình ảnh đã được sưu tầm. Tổ chức tổng kết, khen thưởng các cá nhân, tập thể có thành tích trong công tác sưu tầm, hiến tặng hiện vật, tư liệu, tài liệu. Phối hợp chặt chẽ với đơn vị tư vấn xây dựng, báo cáo Dự án trưng bày hiện vật và hoàn thành trưng bày hiện vật trong Nhà Truyền thống huyện đảm bảo theo kế hoạch đã đề ra. Đồng chí đặc biệt nhấn mạnh: Người đứng đầu các cấp ủy, chính quyền, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm trước BTV Huyện ủy, UBND huyện, Chủ tịch UBND huyện về công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tiến độ, kết quả sưu tầm hiện vật ở cơ quan, đơn vị địa phương phụ trách.

Nguyễn Định, Trung tâm Văn hóa, Thông tin, TT &DL huyện