Bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ phục vụ phát triển Du lịch cộng đồng năm 2022 trên địa bàn huyện Thọ Xuân

Đăng lúc: 26/05/2022 (GMT+7)

Thực hiện Chương trình công tác tháng 5 năm 2022, trong hai ngày 26 và 27/5/2022, UBND huyện Thọ Xuân phối hợp với Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ phục vụ phát triển Du lịch cộng đồng năm 2022 trên địa bàn huyện. Dự lễ khai mạc có đồng chí Nguyễn Xuân Hải, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo trường ĐH Văn hoá, Thể thao và Du lịch Thanh Hoá.

du lich.png

Tham dự lớp bồi dưỡng có các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên phòng Văn hóa và Thông tin; Lãnh đạo, viên chức Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch huyện. Công chức Văn hóa - Xã hội, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, khu phố thuộc các xã, thị trấn có di tích, khu, điểm du lịch, các hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà nghỉ, khách sạn, làng nghề truyền thống trên địa bàn huyện.
         du lich 1.png
Phát biểu khai mạc lớp bồi dưỡng, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Xuân Hải nhấn mạnh: Thọ Xuân là vùng đất địa linh nhân kiệt, giàu truyền thống lịch sử, văn hoá, cách mạng, nơi phát tích của 2 vương triều Tiền Lê và Hậu Lê. Những năm qua, cấp uỷ, chính quyền các cấp đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tạo điều kiện cho du lịch phát triển. Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Thọ Xuân lần thứ 27, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã xác định phát triển du lịch gắn với phát huy giá trị di tích, di sản văn hoá các điểm du lịch huyện Thọ Xuân là 1 trong 4 chương trình trọng tâm của Đại hội. BCH Đảng bộ huyện đã ban hành chương trình hành động số 14 về phát triển du lịch gắn với phát huy giá trị các di tích, di sản văn hoá, các điểm du lịch trên địa bàn huyện Thọ Xuân, giai đoạn 2021 - 2025.
dl.png

Tuy nhiên, hiện nay, phát triển du lịch ở Thọ Xuân vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế, giá trị của hệ thống di tích, di sản văn hoá của huyện. Một trong những nguyên nhân là do kiến thức, kỹ năng làm du lịch của lực lượng tham gia vào lĩnh vực này còn hạn chế.
dl3.png

Để nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ phục vụ phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn huyện Thọ Xuân, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị: Các học viên tham gia lớp bồi dưỡng nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm túc quy định của lớp bồi dưỡng. Tập trung tiếp thu đầy đủ các nội dung, nâng cao trình độ chuyên môn trong công tác chỉ đạo, tham mưu và tổ chức thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển du lịch nói chung và du lịch cộng đồng nói chung trên địa bàn huyện Thọ Xuân.
         dl2.png

Tại lớp bồi dưỡng, các học viên được tiếp thu một số nội dung do các giảng viên trường ĐH Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hoá trực tiếp truyền đạt gồm: Tổng quan về du lịch cộng đồng; Kỹ năng về giao tiếp ứng xử, nắm bắt tâm lý khách du lịch cộng đồng; Nghiệp vụ lễ tân đón tiếp khách, phục vụ lưu trú, tổ chức, quản lý hoạt động du lịch cộng đồng; Vệ sinh ATTP trong phục vụ khách du lịch; Nghiệp vụ kinh doanh lưu trú du lịch cộng đồng; Nghiệp vụ thuyết minh du lịch cộng đồng; Tổ chức hoạt động vui chơi, giải trí và trình diễn nghệ thuật tại cộng đồng; Chia sẻ và giải đáp các vấn đề liên quan trong quá trình phục vụ khách du lịch.
         dl1.png
Thông qua lớp bồi dưỡng nghiệp vụ du lịch cộng đồng, giúp các học viên hiểu rõ hơn về tầm quan trọng và lợi ích của việc phát triển du lịch cộng đồng; kiến thức, kỹ năng phục vụ du khách; cách làm và kinh nghiệm phát triển mô hình du lịch cộng đồng; đồng thời là cơ hội cho những người làm công tác du lịch giao lưu, học hỏi, xây dựng mối liên kết đối tác nhằm đa dạng hóa các dịch vụ và sản phẩm du lịch cộng đồng; góp phần thúc đẩy mô hình du lịch cộng đồng phát triển trong chiến lược phát triển chung của du lịch huyện Thọ Xuân.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân