Xuân Trường di dời cột điện, mở rộng đường giao thông để xây dựng xã NTM nâng cao

Đăng lúc: 30/06/2022 (GMT+7)

Với sự đồng thuận của người dân trong việc hiến đất mở rộng đường giao thông, xã Xuân Trường đã tích cực di dời hệ thống cột điện nằm trong lòng đường, góp phần đáp ứng nhu cầu đi lại, đảm bảo đường thông, hè thoáng.

Nhiều cột điện sau khi di dời được chôn tại mép tường nhà dân, nhưng phải đảm bảo an toàn.

Trước khi mở rộng đường giao thông, xã Xuân Trường (Thọ Xuân) gặp nhiều khó khăn khi có tới 55 cột điện nằm trong lòng đường từ thôn 1 đến thôn 5.

Năm 2021, xã đã lên kế hoạch, chủ động phối hợp với HTX DV điện năng Xuân Trường tiến hành khảo sát, thực hiện các biện pháp về an toàn kỹ thuật. Một số trụ điện nằm ở lòng đường có thể gây tai nạn, địa phương phối hợp với lực lượng chức năng di dời trước, số trụ điện còn lại nằm gần mép đường sẽ có kế hoạch di dời sau. Xã cũng tăng cường động viên, tuyên truyền, vận động, xin các hộ dân mặt bằng để làm nơi chôn cột điện an toàn. Đối với trục đường chính địa phương sẽ xin vị trí chôn áp chân tường nhà các hộ dân, có những hộ đồng ý cho chôn trong vườn để an toàn cho người tham gia giao thông…

Phần lớn cột điện sau khi di dời được xây dựng mới.

Tổng kinh phí phục vụ cho việc di dời khoảng hơn 1 tỷ đồng. Sau khi di dời các tuyến đường giao thông liên thôn, đường trục chính được mở rộng từ 4,5 - 6 m.

Nhiều hộ dân thôn 5 chia sẻ, trước đây khi xã chưa mở rộng đường, phương tiện đi lại chật chội, cộng thêm nhiều trụ cột điện án ngữ vừa mất mỹ quan vừa tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Sau khi di dời các cột điện, đường xá trở nên thông thoáng, thuận lợi hơn.

Vừa qua, Hội đồng thẩm định xét, công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu tỉnh đã tổ chức hội nghị xét, công nhận xã Xuân Trường đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao đợt 1-2022.

Đường giao thông nông thôn trở nên thông thoáng, sạch đẹp hơn.

Hiện hệ thống đường từ trung tâm xã Xuân Trường đến đường huyện chiều rộng tối thiểu đạt 6,5 m, chiều rộng mặt đường tối thiểu 4,5 m; đường trục thôn, liên thôn đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện. Hành lang an toàn giao thông trên các trục đường đảm bảo thông thoáng, sạch sẽ.

Ông Lê Viết Minh, Chủ tịch UBND xã Xuân Trường cho biết: Song song với công tác vận động, tuyên truyền Nhân dân tham gia tự nguyện hiến đất mở rộng đường giao thông, xã cũng cố gắng giải quyết những vấn đề phát sinh, đặc biệt là di dời hệ thống cột điện đến nơi an toàn, xây dựng hệ thống điện lưới mới, vừa đảm bảo an toàn điện lưới vừa hoàn trả mặt bằng để mở rộng các tuyến đường.

(Theo vhds.baothanhhoa.vn)