Xuân Minh điểm sáng trong xây dựng cảnh môi trường nông thôn “ Sáng-xanh- sạch-đẹp”

Đăng lúc: 16/01/2024 (GMT+7)

Thời gian qua, xã Xuân Minh luôn quan tâm, chú trọng duy trì thực hiện tốt công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, xây dựng cảnh quan nông thôn “ Sáng- xanh- sạch,- đẹp”, góp phần xây dựng thành công xã NTM nâng cao theo kế hoạch.

222.jpg
Thực hiện Kế hoạch số 93/KH-UBND ngày 18/4/2023 của UBND huyện Thọ Xuân về đảm bảo vệ sinh môi trường và xây dựng cảnh quan đô thị, nông thôn sáng- xanh- sạch đẹp- an toàn, giai đoạn 2023-2024, xã Xuân Minh đã thành lập Ban chỉ đạo do đồng chí Bí thư Đảng uỷ xã làm Trưởng ban, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Để thực hiện có hiệu quả mục tiêu kế hoạch, UBND xã đã xây dựng kế hoạch, thành lập Tổ công tác và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên hướng dẫn các thôn, các đơn vị đóng trên địa bàn thực hiện tốt các quy định về đảm bảo vệ sinh môi trường.
1111.jpg
Đồng chí Đỗ Văn Vương, trưởng thôn Phong Cốc, xã Xuân Minh cho biết: “ Thực hiện Kế hoạch của Đảng uỷ, UBND xã về công tác đảm bảo vệ sinh môi trường và xây dựng cảnh quan đô thị, nông thôn sáng, xanh, sạch đẹp, thôn Phong Cốc chúng tôi đã họp cấp uỷ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn các tổ an ninh và Nhân dân họp thống nhất 1 tuần/2 lần tổng dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm. Đồng thời giao cho từng xóm quản lý, dọn vệ sinh đoạn đường tự quản, tạo cảnh quan môi trường phong quang, sạch đẹp”.
999.jpg
Theo đó, nhiều phong trào liên quan đến công tác môi trường đã được MTTQ và các Đoàn thể xã Xuân Minh phát động, triển khai và thực hiện có hiệu quả như: Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, các mô hình Nhà sạch - Vườn đẹp, Nhà sạch - Vườn mẫu”; trồng và chăm sóc các tuyến đường hoa do Hội LHPN xã đảm nhận; phong trào “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh” của Đoàn thanh niên; Hội CCB với mô hình thu gom vỏ bao gói thuốc bảo vệ thực vật ngoài đồng ruộng, đưa vào bể chứa và định kỳ phối hợp đưa đi xử lý theo quy định;
555 (1).jpg
Hội Nông dân xây dựng, thực hiện mô hình xử lý rác thải bằng men vi sinh thành phân bón hữu cơ. Công tác tổng vệ sinh đường làng ngõ xóm, khu dân cư được Nhân dân các thôn trong xã duy trì dọn vào thứ Bảy hàng tuần; Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học trên địa bàn duy trì thực hiện việc tổng dọn vệ sinh vào chiều thứ 6 hàng tuần; Duy trì công tác phát quang cây cối trên mặt tuyến đê do xã quản lý 1 quý/lần. Bên cạnh đó, xã hướng dẫn Nhân dân phân loại, xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình,... Thông qua các mô hình, phong trào đã thu hút đông đảo các tầng lớp Nhân dân trong xã tích cực tham gia.
5555.jpg
Chị Nguyễn Thị Bảo, hội viên phụ nữ chi thôn thôn Phong Cốc chia sẻ: “Thực hiện chủ trương của Đảng uỷ, UBND xã, của cấp uỷ chi bộ và chi hội phụ nữ thôn, sau khi được tuyên truyền tôi rất tích cực tự giác tham gia phong trào sáng-xanh-sạch-đẹp để bảo vệ môi trường; hàng ngày, hàng tuần chị em phụ nữ chúng tôi đều tham gia quyét dọn đường làng, ngõ xóm, cắt tỉa hàng rào xanh, chỉnh trang khuôn viên vườn hộ gọn gàng, ngăn nắp”.
121212121.jpg
Bên cạnh đó, xã Xuân Minh cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền hướng dẫn người dân một số phương pháp xử lý rác thải, chất thải nông thôn góp phần bảo vệ môi trường...Với việc thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trên địa bàn xã Xuân Minh cảnh quan môi trường khu dân cư luôn phong quang, sạch, đẹp. Đến nay, qua đánh giá xã Xuân Minh có 26/26 chỉ tiêu môi trường theo Kế hoạch số 93 của UBND huyện đã đạt theo yêu cầu, trong đó tỷ lệ chất thải hữu cơ, phụ phẩm nông nghiệp được thu gom, tái sử dụng, tái chế đạt trên 90%;
666 (2).jpg
Tỷ lệ chất thải rắn nguy hại được thu gom, vận chuyển và xử lý đạt 100%; trên địa bàn xã có 01 bãi chôn lấp rác thải sinh hoạt đảm bảo theo quy định; 100% số hộ chăn nuôi trên địa bàn đảm bảo quy định về môi trường; tỷ lệ rác thải sinh hoạt được thu gom vận chuyển và xử lý đạt 100%; 100% đường trục xã, trục thôn có điện chiếu sáng; 100% các tuyến dây thông tin được bó gọn; trên địa bàn xã đã lắp đặt được 56 mắt Camera an ninh.
Với mục tiêu nâng chất lượng tiêu chí môi trường gắn với xây dựng NTM nâng cao, góp phần thực hiện, duy trì các chỉ tiêu bảo vệ môi trường, cảnh quan nông thôn sáng-xanh- sạch- đẹp, thời gian tới, xã Xuân Minh tiếp tục vận động Nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, thân thiện với môi trường.
ggfsd.jpg
Đồng chí Trịnh Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Minh cho biết: "Để duy trì thực hiện tốt các chỉ tiêu về vệ sinh môi trường theo Kế hoạch số 93 của UBND huyện, trong thời gian tới  xã Xuân Minh tiếp tục tuyên truyền, vận động Nhân dân duy trì có hiệu quả công tác đảm bảo vệ sinh môi trường; hàng tuần các thành viên, Tổ công tác tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc các đơn vị thôn giám sát và vận động Nhân dân duy trì dọn vệ sinh môi trường; đồng thời nhân rộng mô hình các tuyến đường trồng cây xanh và hàng rào xanh trên địa bàn,  xây dựng cảnh quan môi trường nông thôn luôn sáng- xanh -sạch -đẹp và an toàn góp, phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh".
Có thể nói, với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn, ý thức và trách nhiệm của mỗi người dân đối với việc đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn xã Xuân Minh ngày càng được nâng cao, góp phần cùng toàn xã xây dựng thành công xã NTM nâng cao theo kế hoạch đã đề ra.

Lê Thơ-Khắc Cường, Trung tâm VHTT, TT&DL huyện