Xã Xuân Bái vận động hộ dân sử dụng nước sạch tập trung

Đăng lúc: 30/10/2023 (GMT+7)

Thời gian qua, xã Xuân Bái đã thực hiện quyết liệt, đồng bộ nhiều biện pháp nâng cao tỷ lệ hộ dân nông thôn được sử dụng nước sạch từ hệ thống cấp nước tập trung, góp phần cải thiện điều kiện sống, sức khỏe cộng đồng; đẩy nhanh tiến độ hoàn thành chỉ tiêu nước sạch trong quá trình xây dựng Nông thôn mới nâng cao, NTM kiểu mẫu.

xb3.png
Mặc dù trong nhà có giếng đào và giếng khoan với nguồn nước dồi dào, hệ thống máy lọc nước đầy đủ. Tuy nhiên từ khi Công ty TNHH nước sạch Lam Sơn-Sao Vàng đóng trên địa bàn xã Xuân Bái triển khai hệ thống đường ống, lắp đặt đồng hồ đến các hộ dân có nhu cầu sử dụng, gia đình ông Khương Bá Vinh, thôn Hồng Sơn xã Xuân đã chuyển sang sử dụng nguồn nước sạch do công ty cung cấp. Nhờ sử dụng nước sạch hợp lý, tiết kiệm, sức khỏe  của các thành viên trong gia đình được bảo đảm, và từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống.
xb.png
Công ty TNHH nước sạch Lam Sơn-Sao Vàng đóng trên địa bàn xã Xuân Bái huyện Thọ Xuân có công suất theo thiết kế 8.400 m3/ngày/đêm; Công suất đang vận hành thực tế khoảng 1.700 m3/ngày đêm, đạt khoảng 20% công suất thiết kế. Tính đến tháng 4/2023, công ty đã thi công xong tuyến chính số 1, cấp nước từ công ty đi qua các xã phía Nam sông Chu. Cùng với đó là hoàn thành mạng lưới dịch vụ và lắp đặt đồng hồ cho các xã: Xuân Bái, Thọ Xương, Xuân Hòa, một phần xã Thọ Lâm, Thọ Diên, Thọ Hải. Đã hoàn thành mạng lưới tuyến ống dịch vụ cho các xã: Thọ Lâm, Thọ Diên, Thọ Hải, Xuân Thiên.
xb2.png
Theo Bộ tiêu chí Quốc gia về xã nông thôn mới và NTM nâng cao giai đoạn 2021-2025 quy định: Các xã đạt chuẩn NTM phải có từ 15% đến 20% trở lên số hộ gia đình được sử dụng nước sạch từ hệ thống cấp nước tập trung mới đủ điều kiện đạt chuẩn NTM và từ 55% đối với xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Do vậy để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân, cũng như hoàn thành chỉ tiêu nước sạch trong quá trình XD NTM nâng cao, xã Xuân Bái đã tạo điều kiện thuận lợi cho công ty THHH nước sạch Lam Sơn- Sao Vàng thi công các tuyến ống, thường xuyên tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho các hộ gia đình cùng nhau bảo vệ đường ống dẫn nước và chuyển sang sử dụng nguồn nước sạch do công ty cung cấp. Tỷ lệ hộ dân nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh cao, không chỉ giúp điều kiện sống, sức khỏe người dân được nâng cao, mà còn góp phần để xã Xuân Bái được công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2020.
xb1.png
Ông Nguyễn Xuân Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Bái, cho biết: Thời gian tới, cùng với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, việc đảm bảo nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tiếp tục được cấp ủy Đảng, chính quyền xã Xuân Bái chú trọng quan tâm thực hiện thường xuyên. Qua đó, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, duy trì bền vững tiêu chí môi trường đã đạt trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, tiến tới xây dựng xã Xuân Bái đạt chuẩn NTM kiểu mẫu theo kế hoạch.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân