Xã Bắc Lương chú trọng xây dựng vườn hộ nâng cao thu nhập cho người dân

Đăng lúc: 03/11/2021 (GMT+7)

Vườn hộ là 1 trong 15 tiêu chí NTM nâng cao. Do đó để duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí này, thời gian qua, xã Bắc Lương đã tập trung phát huy tiềm năng, lợi thế sẵn có của địa phương để xây dựng, phát triển kinh tế vườn hộ, góp phần tạo cảnh quan sáng, xanh, sạch, đẹp và nâng cao thu nhập cho người dân.

Theo thống kê, hiện xã Bắc Lương có tổng diện tích đất vườn là 2,48ha, chiếm 2,44% diện tích đất nông nghiệp; có 1.173 hộ có diện tích vườn, chiếm 69% tổng số hộ trên địa bàn. Trong đó, 621 hộ có diện tích vườn từ 100 - 200 m2; 489 hộ có diện tích vườn từ 200 - 300m2; 42 hộ có diện tích vườn từ 300 - dưới 500m2; 21 hộ có diện tích vườn từ 500m2 trở lên. Xác định, thực hiện cải tạo vườn tạp kết hợp với xây dựng vườn mẫu, tạo cảnh quan, môi trường nhằm tạo diện mạo mới trong các khu dân cư, góp phần thay đổi tập quán, thói quen sản xuất của người dân, kết nối với thị trường.

Để thực hiện được điều đó, địa phương đã tiến hành rà soát các vườn tại các hộ có đủ điều kiện cải tạo thành vườn hộ; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý nghĩa của việc xây dựng vườn hộ; Quan tâm, chú trọng hướng dẫn đưa vào trồng, quy hoạch các loại cây ăn quả như bưởi Diễn, hoa, cây cảnh, chăn nuôi gia cầm; Các sản phẩm từ vườn đều đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có cam kết sản xuất thực phẩm an toàn; Các vườn hộ trên địa bàn xã đã và đang đầu tư hệ thống tưới tiêu khoa học, tiết kiệm nước và ứng dụng các tiến bộ khoa học, công nghệ tiên tiến vào sản xuất. Đến nay đã có 9/21 hộ có diện tích vườn từ 500m2 trở lên sử dụng hệ thống tưới - tiêu khoa học; 11/21 hộ ứng dụng khoa học, công nghệ tiêu tiến; Tổng thu nhập từ các vườn trên địa bàn toàn xã đạt trên 7 tỷ đồng. Trong đó, tổng giá trị thu nhập từ vườn hộ có diện tích từ 500m2 trở lên đạt trên 1,4 tỷ đồng.

Có thể nói, quá trình triển khai xây dựng vườn hộ ở xã Bắc Lương đã làm chuyển biến nhận thức, ý thức của người dân về phát triển kinh tế, chỉnh trang nhà ở, xây dựng hàng rào xanh, bảo vệ môi trường. Đồng thời, tạo ra diện mạo mới khá rõ nét trong các khu dân cư về kinh tế, cảnh quan; thay đổi tập quán sản xuất của người dân từ tự cung, tự cấp sang tư duy sản xuất hàng hóa, kết nối với thị trường, góp phần xây dựng xã Bắc Lương đạt xã NTM nâng cao năm 2020 và phấn đấu đạt xã NTM kiểu mẫu năm 2021.

Lê Hải, Trung tâm VHTT, TT và DL Thọ Xuân