Văn phòng Điều phối NTM tỉnh Thanh Hóa làm việc với huyện Thọ Xuân về tình hình thực hiện xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Đăng lúc: 17/04/2023 (GMT+7)

Chiều 17/4/2023, đoàn công tác của Văn phòng Điều phối NTM tỉnh Thanh Hóa do đồng chí Cao Văn Cường, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng NTM tỉnh làm trưởng đoàn đã làm việc với huyện Thọ Xuân về tình hình thực hiện xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Cùng tham gia đoàn công tác có lãnh đạo Văn phòng Điều phối NTM tỉnh; Trưởng các phòng, tổ chuyên môn và chuyên viên có liên quan của Văn phòng Điều phối NTM tỉnh.

tx.png
Tiếp và làm việc với đoàn, về phía huyện Thọ Xuân có các đồng chí: Lê Đình Hải, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Thái Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Hoàng Văn Đồng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện. Thành viên Ban chỉ đạo các Chương trình MTQG huyện Thọ Xuân; Chánh Văn phòng Điều phối NTM huyện; Đại diện lãnh đạo các phòng, ngành có liên quan.
tx7.png
Năm 2019, huyện Thọ Xuân đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện nông thôn mới. Xác định xây dựng NTM là quá trình liên tục, huyện Thọ Xuân đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp nâng cao chất lượng các tiêu chí huyện NTM và triển khai xây dựng huyện NTM nâng cao. Theo kết quả tự đánh giá của huyện Thọ Xuân, đến nay, huyện đã đạt 2/9 tiêu chí huyện NTM nâng cao, 16/38 chỉ tiêu đạt.
tx6.png
Huyện luôn duy trì và nâng cao 9 tiêu chí huyện NTM.  Hiện nay có 10 xã đạt chuẩn NTM nâng cao giai đoạn 2016- 2020. Huyện tiếp tục chỉ đạo các xã hoàn thiện tiêu chí chưa đạt NTM nâng cao giai đoạn 2021- 2025. Phấn đấu đến 30/9/2023 huyện có 14/26 xã hoàn thành xã NTM nâng cao đạt tiêu chí theo quy định. BTV Huyện ủy đã chỉ đạo Ban dân vận, MTTQ phối hợp với UBND huyện tổ chức thực hiện phong trào xây dựng cảnh quan môi trường sáng xanh sạch đẹp trên địa bàn, tạo điểm nhấn về xây dựng huyện NTM nâng cao.
tx3.png
Đối với 9 tiêu chí huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021- 2025, huyện đã xây dựng kế hoạch thực hiện từng tiêu chí. Trong quá trình thực hiện các tiêu chí, huyện Thọ Xuân gặp nhiều khó khăn về tiêu chí Giáo dục, tiêu chí Văn hóa, tiêu chí về Kinh tế, khó khăn về nguồn vốn.
tx8.png
Tại buổi làm việc, huyện Thọ Xuân đã đề xuất kiến nghị 1 số nội dung liên quan đến phát triển sản xuất nông nghiệp, xây dựng NTM, xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, xây dựng sản phẩm OCOP, xây dựng huyện Thọ Xuân đạt chuẩn NTM nâng cao.
tx10.png
Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn công tác của Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng NTM tỉnh đã phân tích, làm rõ những khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp cụ thể để huyện Thọ Xuân đạt các tiêu chí huyện NTM nâng cao.
tx1.png
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Cao Văn Cường, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng NTM tỉnh khẳng định xây dựng NTM là một quá trình lâu dài và liên tục, chỉ có điểm khởi đầu không có điểm kết thúc. Để xây dựng huyện NTM nâng cao yếu tố then chốt là quyết tâm chính trị của cấp ủy, chính quyền và ủng hộ của người dân.
tx4.png
Trên cơ sở phân tích rõ những khó khăn, vướng mắc đối với từng tiêu chí huyện NTM nâng cao, đồng chí Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Văn Cường định hướng các giải pháp và cách thức triển khai thực hiện. Giao Văn phòng Điều phối chương trình NTM tỉnh xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các Sở, ngành xác định rõ các điểm nghẽn  để có giải pháp tháo gỡ cho huyện Thọ Xuân liên quan đến các tiêu chí Giáo dục, tiêu chí Văn hóa, tiêu chí về Kinh tế…
tx5.png
Các phòng, tổ chuyên môn Văn phòng Điều phối chương trình NTM tỉnh tiếp tục đồng hành, hỗ trợ huyện Thọ Xuân, xây dựng huyện Thọ Xuân trở thành huyện NTM nâng cao theo kế hoạch, trong đó phấn đấu năm 2023 hoàn thiện tất cả các tiêu chí, tháng 3/2024 hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị thẩm định. Đồng chí Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Văn Cường cũng đã cho ý kiến vào từng đề xuất kiến nghị của huyện Thọ Xuân liên quan đến phát triển sản xuất nông nghiệp, xây dựng NTM, xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, xây dựng sản phẩm OCOP, xây dựng huyện Thọ Xuân đạt chuẩn NTM nâng cao.
tx9.png
Phát biểu tiếp thu ý kiến chỉ đạo tại buổi làm việc, đồng chí Lê Đình Hải, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Thọ Xuân trân trọng cảm ơn sự quan tâm của Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng NTM tỉnh đối với huyện Thọ Xuân. Trên cơ sở ý kiến phát biểu của đồng chí Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Văn Cường và các thành viên trong đoàn công tác, huyện Thọ Xuân sẽ khẩn trương triển khai thực hiện đạt hiệu quả. Đồng chí Bí thư Huyện ủy khẳng định, huyện Thọ Xuân luôn xác định xây dựng huyện NTM nâng cao là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng. Bên cạnh sự nỗ lực của huyện, đồng chí Bí thư Huyện uỷ Lê Đình Hải mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng NTM tỉnh để huyện Thọ Xuân hoàn thành mục tiêu nhiệm vụ đề ra.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân