UBND huyện tổ chức hội nghị thẩm tra, đánh giá xã Xuân Hưng đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2023

Đăng lúc: 09/12/2023 (GMT+7)

Sáng 08/12/2023, tại xã Xuân Hưng, UBND huyện Thọ Xuân đã tổ chức hội nghị thẩm tra, đánh giá xã Xuân Hưng đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2023. Đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Phó Trưởng Ban chỉ đạo, Chánh Văn phòng Điều phối NTM huyện, Chủ tịch Hội đồng thẩm tra, đánh giá mức độ xã đạt chuẩn NTM nâng cao huyện chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có các đồng chí thành viên Đoàn Thẩm tra, đánh giá mức độ xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, năm 2023 (theo Quyết định số 6935QĐ-UBND ngày 29/11/2023 của Chủ tịch UBND huyện); Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội, Bí thư chi bộ, Trưởng các thôn của xã Xuân Hưng.

18.jpg

16.jpg

Trước khi vào hội nghị, Hội đồng thẩm tra, đánh giá NTM huyện đã đi kiểm tra thực tế các tiêu chí như: đường giao thông, thiết chế văn hóa, hệ thống điện, công tác môi trường, các mô hình phát triển sản xuất... trên địa bàn xã Xuân Hưng.

14.jpg

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo xã Xuân Hưng báo cáo kết quả xây dựng NTM nâng cao năm 2023. Theo đó, xã Xuân Hưng có diện tích tự nhiên hơn 1.044 ha, dân số 4.840 người với 1.372 hộ. Xác định xây dựng NTM nâng cao là nâng cao mức sống, mức hưởng thụ cho người dân, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng ủng hộ của Nhân dân, sau thời gian triển khai xây dựng NTM nâng cao, với nhiều giải pháp cụ thể, cách làm hay, sáng tạo, diện mạo nông thôn được thay đổi rõ rệt, nhận thức của người dân được nâng lên, hình thành các mô hình sản xuất có hiệu quả, góp phần tích cực phát triển kinh tế xã hội, nâng cao thu nhập của người dân, đời sống tinh thần của người dân được nâng cao, an ninh, trật tự xã hội được giữ vững ổn định; đến nay, thu nhập bình quân đầu người đạt 58 triệu đồng.

9.jpg

Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội phát triển nhanh, nổi bật nhất là hệ thống đường giao thông, các tuyến đường hoa, cơ sở vật chất các trường học, các thiết chế văn hóa - thể thao... đã được hoàn thiện; Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của xã những năm gần đây đều đạt trên 13,6%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tăng tỷ trọng công nghiệp - xây dựng, dịch vụ - thương mại, giảm tỷ trọng nông - lâm nghiệp, cụ thể: Dịch vụ - thương mại chiếm 31,7%; Công nghiệp - xây dựng chiếm 42%; Nông - lâm nghiệp chiếm 26,3%. Sản xuất nông nghiệp tiếp tục phát triển ổn định, tái cơ cấu ngành nông nghiệp đang đi đúng hướng, một số cây trồng, vật nuôi chuyển đổi có hiệu quả cao.

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao quần chúng được đẩy mạnh. Chất lượng giáo dục ngày càng được nâng lên, phổ cập giáo dục Trung học cơ sở tiếp tục được duy trì và nâng cao. Công tác phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân đạt kết quả tốt, tỷ lệ người dân tham gia BHYT ngày một tăng, toàn xã đã đạt tỷ lệ 97,46% người dân tham gia BHYT.

7.jpg

Hệ thống chính trị cơ sở không ngừng được củng cố và phát huy sức mạnh tổng hợp. Đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã được hoàn thiện cả về chính trị, năng lực chuyên môn, tinh thần trách nhiệm và kỹ năng vận động quần chúng. An ninh, trật tự xã hội ở nông thôn tiếp tục được giữ vững và ổn định. Phong trào thi đua chung sức xây dựng NTM được Nhân dân đồng tình hưởng ứng mạnh mẽ, tạo ra sức lan tỏa lớn và thật sự mang lại hiệu quả thiết thực.

6.jpg

5.jpg

2.jpg

Sau khi kiểm tra thực tế hệ thống tiêu chí, kết hợp với kết quả báo cáo của địa phương, Đoàn thẩm tra của huyện đã đánh giá, nhận xét kết quả đạt được cũng như những tồn tại, hạn chế cần khẩn trương khắc phục của từng chỉ tiêu, tiêu chí xã NTM nâng cao.

12.jpg

Phát biểu chỉ đạo và kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Phó Trưởng Ban chỉ đạo, Chánh Văn phòng NTM huyện đã ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, đoàn kết, đồng thuận, đồng lòng của cán bộ và Nhân dân xã Xuân Hưng trong xây dựng NTM nâng cao. Đồng chí yêu cầu: UBND xã Xuân Hưng nghiêm túc tiếp thu và khẩn trương hoàn thiện các ý kiến đề xuất mà thành viên Đoàn thẩm tra đã góp ý. Đề nghị các phòng, ngành, thành viên Hội đồng thẩm tra huyện tiếp tục quan tâm, hỗ trợ xã Xuân Hưng hoàn thiện những tiêu chí, lĩnh vực mà phòng, ngành phụ trách. Giao Văn phòng Điều phối NTM huyện tham mưu trình ký, gửi hồ sơ về Văn phòng NTM tỉnh đảm bảo thời gian theo kế hoạch để đề nghị xét, công nhận xã Xuân Hưng đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023.

Trần Thành - Hồng Tăng, Trung tâm VHTT,TT&DL huyện.