UBND huyện Thọ Xuân hội nghị trực tuyến về công tác đảm bảo vệ sinh môi trường và tình hình thực hiện chỉ tiêu tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch tập trung năm 2023.

Đăng lúc: 24/11/2023 (GMT+7)

Chiều ngày 24/11/2023, UBND huyện Thọ Xuân tổ chức hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình triển khai thực hiện Kế hoạch số 93/KH-UBND ngày 18/4/2023 của UBND huyện về công tác đảm bảo vệ sinh môi trường và xây dựng cảnh quan đô thị, nông thôn xanh, sạch, đẹp trên địa bàn huyện giai đoạn 2023 - 2024; tình hình thực hiện chỉ tiêu tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch theo quy chuẩn từ hệ thống cấp nước tập trung năm 2023. Đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Uỷ ban MTTQ huyện; các đoàn thể chính trị-xã hội huyện; đại diện lãnh đạo các phòng, ngành, đơn vị UBND huyện; Trung tâm y tế huyện; Trung tâm VH, TT, TT &DL huyện.

dd.png

Tham dự hội nghị tại phòng họp trực tuyến các xã, thị trấn có đồng chí Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ, Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ; Trưởng các đoàn thể; Cán bộ, công chức có liên quan; Đại diện các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp trên địa bàn các xã, thị trấn.

T 2.png

Theo báo cáo của UBND các xã, thị trấn trong tuần 48, từ ngày 15 đến ngày 21/11/2023, toàn huyện có 30/30 xã, thị trấn tổ chức thực hiện mô hình ngày chủ nhật xanh với tổng số 15.546 lượt người tham gia, thu gom được 34,64 tấn rác thải sinh hoạt. Các đơn vị đã tổ chức ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường, giải quyết các điểm tập kết rác thải không đúng quy định để chào mừng kỷ niệm 55 năm kết nghĩa 02 huyện Quế Sơn - Thọ Xuân.

T 4.png

Trong tuần, 30/30 xã, thị trấn tiếp tục duy trì, thực hiện 12 chỉ tiêu đã đạt theo Kế hoạch 93/KH-UBND ngày 18/4/2023 của UBND huyện Thọ Xuân về công tác đảm bảo vệ sinh môi trường và xây dựng cảnh quan đô thị, nông thôn xanh, sạch, đẹp giai đoạn 2023-2024 . Các chỉ tiêu còn lại như tỷ lệ hộ gia đình thực hiện phân loại chất thải rắn tại nguồn, khơi thông, vệ sinh dòng chảy, Trồng mới và duy trì cây xanh, chăm sóc tuyến đường hoa, cây cảnh, cắt tỉa cây cảnh, xén cỏ, thu gom rác thải trên các tuyến đê, đường giao thông, kênh mương ngoài khu dân cư, sơn, vôi ve, trang trí tường rào, nhà ở dân cư dọc theo các trục đường đường chính, bê tông hoặc nhựa hóa mặt đường thôn, xóm…tiếp tục được triển khai thực hiện.

Về tình hình thực hiện chỉ tiêu tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch theo quy chuẩn từ hệ thống cấp nước tập trung năm 2023, theo báo cáo tính đến ngày 24/11/2023, trên địa bàn huyện có 18 xã, thị trấn có hệ thống nước sạch tập trung, đạt tỷ lể 22,55%(7.836/34.737 hộ), tỷ lệ hộ dùng của 30 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đạt 13,36%. Điển hình trong tuần qua, các xã Xuân Thiên, Xuân Sinh, Nam Giang, Thọ Lộc, Thọ Lâm đã tích cực triển khai tiếp tục đấu nối, hoàn thiện đường ống dẫn nước, lắp đặt đồng hồ nước đến các hộ đã đăng ký.

T 7.png

T 8.png

Các đồng chí tham dự hội nghị cũng đã thảo luận và bàn giải pháp để sớm hoàn thành các tiêu chí còn lại trong năm 2023.

T 3.png

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị trong thời gian tới các xã, thị trấn tiếp tục duy trì thực hiện Mô hình “Ngày chủ nhật cùng hành động vì môi trường”; thực hiện hiệu quả việc phân loại, thu gom vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt. Duy trì có hiệu quả hoạt động các mô hình của các đoàn thể góp phần bảo vệ môi trường và xây dựng cảnh quan môi trường đô thị, nông thôn xanh, sạch, đẹp.

T 12.png

Yêu cầu các đơn vị tổ chức rà soát, đánh giá lại các tiêu chí chưa thực hiện được theo Kế hoạch của UBND huyện, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc kịp thời triển khai thực hiện các tiêu chí, báo cáo về UBND huyện (qua phòng Tài nguyên và Môi trường), thời gian hoàn thành trước ngày 27/11/2023.

T 5.png

Yêu cầu các xã, thị trấn chưa xác định khối lượng, thời gian hoàn thành các chỉ tiêu theo từng tuần: xác định rõ nhiệm vụ của từng chỉ tiêu tổ chức triển khai thực hiện hoàn thành trong tuần, báo cáo UBND huyện (qua phòng Tài nguyên và Môi trường), thời gian hoàn thành trước ngày 28/11/2023.

Phối hợp Viễn Thộng Thọ Xuân - Thường Xuân, Chi nhánh Viettel Thọ Xuân rà soát bó gọn hệ thống dây thông tin trên địa bàn quản lý; trọng tâm đối với 09 xã, thị trấn chưa đạt tiêu chí, cụ thể: Thị trấn Sao Vàng, Xuân Hồng, Nam Giang, Xuân Phong, Xuân Thiên, Phú Xuân, Xuân Lai, Trường Xuân, Thọ Lập các địa phương, các công ty cung cấp nước sạch trên địa bàn huyện tiếp tục tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của người dân về sự cần thiết và lợi ích, tầm quan trọng trong việc sử dụng nước sạch đảm bảo sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống để nhân dân tham gia sử dụng nước sạch, hoàn thành các tiêu chí xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Trần Thành, Khắc Cường - Trung tâm VHTT, TT&DL huyện.