UBND HUYỆN THỌ XUÂN: HỘI NGHỊ THẨM ĐỊNH THÔN NTM KIỂU MẪU NĂM 2021

Đăng lúc: 30/12/2021 (GMT+7)

Ngày 30/12/2021, UBND huyện Thọ Xuân đã tổ chức hội nghị thẩm định thôn NTM kiểu mẫu năm 2021, gồm: Thôn 3, xã Thọ Lâm; Thôn Nam Thượng, xã Tây Hồ; Thôn Phong Cốc, xã Xuân Minh; Xóm 27, xã Xuân Tín; Thôn Yên Trường, xã Thọ Lập.

Đồng chí Lê Thọ Cường, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Trưởng Phòng NN và PTNT huyện Thọ Xuân, Phó Chủ tịch Hội đồng thẩm định thôn NTM kiểu mẫu huyện Thọ Xuân chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có các đồng chí thành viên Hội đồng thẩm định thôn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu huyện Thọ Xuân; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Phó Chủ tịch UBND, Chủ tịch UB MTTQ, Công chức phụ trách NTM các xã Tây Hồ, Thọ Lâm, Xuân Minh, Xuân Tín và Thọ Lập;  Bí thư chi bộ, trưởng thôn các thôn: Thôn 3, xã Thọ Lâm; Thôn Nam Thượng, xã Tây Hồ; Thôn Phong Cốc, xã Xuân Minh; Xóm 27, xã Xuân Tín; Thôn Yên Trường, xã Thọ Lập.

Đoàn kiểm tra các tiêu chí tại thôn Phong Cốc, xã Xuân Minh

Trước khi vào hội nghị thẩm định, Đoàn đã trực tiếp kiểm tra thực tế nhà văn hóa, đường giao thông, cảnh quan môi trường, vườn hộ và một số tiêu chí tại các thôn: Thôn 3, xã Thọ Lâm; Thôn Nam Thượng, xã Tây Hồ; Thôn Phong Cốc, xã Xuân Minh; Xóm 27, xã Xuân Tín và Thôn Yên Trường, xã Thọ Lập.

Mô hình NN CNC ở thôn 1, Yên Trường, xã Thọ Lập

Đoàn kiểm tra thực tế các tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu tại thôn 3, xã Thọ Lâm

Hàng rào cây xanh tại thôn Nam Thượng, xã Tây Hồ

Toàn cảnh hội nghị

Căn cứ các văn bản hướng dẫn của cấp trên, đặc biệt là Quyết định số 26 ngày 21/8/2019 của UBND tỉnh Thanh Hoá về việc ban hành Bộ tiêu chí thôn, ban nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2019-2020.

Các đại biểu dự hội nghị

Được sự quan tâm của HU, HĐND, UBND, UBMTTQ, các phòng, ngành, đoàn thể cấp huyện; sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng ủy, HĐND, UBND các địa phương, Thôn 3, xã Thọ Lâm; Thôn Nam Thượng, xã Tây Hồ; Thôn Phong Cốc, xã Xuân Minh; Xóm 27, xã Xuân Tín và Thôn Yên Trường, xã Thọ Lập đã ban hành Nghị quyết, kiện toàn Ban phát triển xây dựng NTM kiểu mẫu; xây dựng kế hoạch thực hiện cụ thể; Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị xã hội và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia thực hiện chương trình.

Các đại biểu dự hội nghị

Đến nay, các thôn đã hoàn thành 14/14 tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu. Bộ mặt nông thôn chuyển biến tích cực; Đường làng ngõ xóm, nhà văn hóa thôn được xây dựng chỉnh trang, đáp ứng nhu cầu sản xuất và đời sống nhân dân, hình thành các mô hình sản xuất có hiệu quả, góp phần tích cực phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao thu nhập của người dân, đời sống, vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao, an ninh trật tự được giữ vững. Tỷ lệ hộ gia đình có nhà ở đạt tiêu chuẩn của Bộ xây dựng các thôn đều đạt 100%; tỷ lệ hộ gia đình có hàng rào bằng cây xanh hoặc tường rào kết hợp hài hòa với trồng cây xanh, cây hoa đảm bảo theo yêu cầu; 100% hộ gia đình trong thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh và nước sạch theo quy định.

Các đ/c thành viên Đoàn thẩm định thôn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu huyện Thọ Xuân phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị thẩm định, thành viên Hội đồng thẩm định thôn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu huyện Thọ Xuân là đại diện lãnh đạo các phòng, ngành có liên quan đã phát biểu, nêu rõ một số điểm còn tồn tại, hạn chế. Đồng thời đề xuất các giải pháp để các thôn, gồm thôn 3, xã Thọ Lâm; Thôn Nam Thượng, xã Tây Hồ; Thôn Phong Cốc, xã Xuân Minh; Xóm 27, xã Xuân Tín và Thôn Yên Trường, xã Thọ Lập tiếp tục hoàn thiện, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM kiểu mẫu.

Sau khi kiểm tra thực tế và đối chiếu với các quy định hiện hành, các thành viên Hội đồng thẩm định thôn NTM kiểu mẫu huyện Thọ Xuân đã bỏ phiếu thống nhất Thôn 3, xã Thọ Lâm; Thôn Nam Thượng, xã Tây Hồ; Thôn Phong Cốc, xã Xuân Minh; Xóm 27, xã Xuân Tín và Thôn Yên Trường, xã Thọ Lập hoàn thành 14 tiêu chí theo quy định, đủ điều kiện để đề nghị Chủ tịch UBND huyện công nhận thôn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2021.

Phát biểu kết luận tại hội nghị thẩm định, đồng chí Lê Thọ Cường, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Trưởng Phòng NN và PTNT huyện Thọ Xuân, Phó Chủ tịch Hội đồng thẩm định thôn NTM kiểu mẫu huyện Thọ Xuân đề nghị các địa phương cần đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin tuyên truyền, huy động sự vào cuộc quyết liệt của người dân, tích cực chỉnh trang cảnh quan môi trường, tham gia bảo hiểm y tế, .... Đồng thời, nghiêm túc tiếp thu các ý kiến của các thành viên trong đoàn, khẩn trương bổ sung, hoàn thiện hồ sơ gửi về Văn phòng NTM huyện trước 16h ngày 31/12/2021, trên cơ sở đó để Văn phòng NTM huyện báo cáo, trình Chủ tịch UBND huyện ký Quyết định công nhận thôn NTM kiểu mẫu năm 2021 cho các thôn./.

Lê Hải, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân