Thọ Xương thực hiện tiêu chí vườn hộ

Đăng lúc: 27/12/2021 (GMT+7)

Thọ Xương là xã nằm ở phía tây huyện Thọ Xuân vừa đạt chuẩn NTM nâng cao nhờ có sự phát triển đồng bộ trên nhiều lĩnh vực. Trong đó xã Thọ Xương đã tập trung triển khai thực hiện nhiều biện pháp nhằm phát triển kinh tế vườn hộ, tạo cảnh quan sáng, xanh, sạch, đẹp và góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Tiêu chí số 9 của xã NTM nâng cao - tiêu chí “Vườn hộ”, Thọ Xương đã trở thành điển hình của các xã trong vùng. Nơi đây có đặc sản bưởi Luận Văn, ban đầu trồng tại các thôn Luận Văn, Thủ Trinh, sau mở rộng ra nhiều thôn trong xã, trở thành lợi thế để Nhân dân địa phương phát triển thành vùng chuyên canh. Cộng với cuộc vận động cải tạo vườn tạp của xã theo chương trình xây dựng NTM, những năm gần đây, các hộ đã hưởng ứng sâu rộng, phát quang, mạnh dạn chặt bỏ những cây trồng lưu niên ít hiệu quả, phát triển trồng cây ăn quả theo hướng ứng dụng khoa học - kỹ thuật để nâng cao hiệu quả vườn hộ.

Thống kê từ UBND xã Thọ Xương, địa phương có 736 hộ gia đình có vườn; trong đó, 721 vườn có diện tích từ 100 đến 500m2, 15 hộ có vườn từ 500m2 trở lên. Các vườn trên địa bàn xã đã và đang được đầu tư hệ thống tưới tiêu khoa học, ngoài trồng bưởi đặc sản và các cây ăn quả, còn phát triển các loại rau màu, chăn nuôi nông hộ quy mô nhỏ. Đến nay, tổng giá trị sản phẩm nông nghiệp từ vườn trong toàn xã đạt trung bình 9,5 tỷ đồng mỗi năm, chiếm 12,14% giá trị sản xuất nông nghiệp của địa phương. Riêng các vườn hộ có diện tích hơn 500m2, giá trị cây trồng hàng hóa gắn với tiêu thụ ổn định hàng năm đạt gần 2 tỷ đồng. Chiếu theo tiêu chí “Vườn hộ” của xã NTM nâng cao, địa phương phải có 30% vườn hộ trở lên có hệ thống tưới tiêu khoa học, nhưng Thọ Xương hiện đã đạt gần 67%. Giá trị cây trồng hàng hóa gắn với tiêu thụ ổn định chỉ cần đạt tỷ lệ 75% giá trị vườn hộ (vườn 500m2 trở lên), nhưng địa phương đã đạt tới hơn 80%.

Quá trình triển khai xây dựng vườn hộ ở xã Thọ Xương đã làm chuyển biến nhận thức, ý thức của người dân, tạo diện mạo mới về phát triển kinh tế, cảnh quan môi trường; thay đổi tập quán sản xuất của người dân từ tự cung, tự cấp sang tư duy sản xuất hàng hóa, kết nối với thị trường, góp phần xây dựng xã Thọ Xương đạt xã NTM nâng cao năm 2021.

Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân