Thọ Xuân: Xây dựng nhà văn hóa thôn – khu phố, góp phần xây dựng nông thôn mới nâng cao

Đăng lúc: 03/10/2023 (GMT+7)

Nhà văn hóa thôn – khu phố là nơi sinh hoạt, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao chung của Nhân dân, không chỉ góp phần nâng cao tình đoàn kết cũng như đời sống tinh thần của người dân mà còn góp phần đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, đô thị văn minh. Thực hiện chủ trương “Nhà nước và Nhân dân cùng làm” huyện Thọ Xuân đã tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia đóng góp tiền của, ngày công xây dựng nhà văn hóa thôn – khu phố trên địa bàn.

nvh.png
Xã Nam Giang hiện có 8 thôn. Thực hiện chương trình xây dựng NTM nâng cao, trong đó có nội dung về cơ sở vật chất thiết chế văn hóa, thể thao thôn thuộc chỉ tiêu 6.1 của tiêu chí Văn hoá. Địa phương đã chỉ đạo các thôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bà con cùng chung tay đóng góp công sức, tiền của để xây dựng, tu sửa các nhà văn hóa thôn. Với chủ trương “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, Hội đồng Nhân dân xã đã ban hành Nghị quyết về nội dung hỗ trợ cho xây dựng nông thôn mới nâng cao, trong đó có việc hỗ trợ 70% kinh phí xây dựng mới và sửa chữa nhà văn hóa các thôn. Với sự kích cầu kịp thời, đặc biệt là tinh thần đoàn kết, thống nhất cao trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân, sự ủng hộ cả về vật chất và tinh thần của các mạnh thường quân, con em xa quê, đến nay, 8/8 thôn của xã có nhà Văn hoá - Khu Thể thao độc lập, đạt tỷ lệ 100%; trong đó, có 02 nhà văn hóa thôn xây mới  với tổng kinh phí trên 1 tỷ đồng/ nhà văn hoá và 06 Nhà văn hóa cải tạo, sửa chữa với kinh phí từ 300 – 400 triệu đồng/ nhà văn hoá. Các nhà văn hóa thôn của xã Nam Giang có diện tích quy hoạch từ 300m2 - 800m², quy mô xây dựng từ 150 chỗ ngồi trở lên, được bố trí đầy đủ các trang thiết bị, cơ sở vật chất (bàn ghế, tăng âm loa máy, quạt, tivi kết nối Internet, bục, tượng Bác Hồ, phông, cờ, sao, tủ sách thư viện, lắp đặt hệ thống bảng biển, biển tên, lịch hoạt động, nội quy, quy chế bên trong nhà hăn hoá...) đảm bảo phục vụ tốt các sinh hoạt cộng đồng của Nhân dân, góp phần nâng cao đời sống tinh thần, thực hiện hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư.
Cùng với đó, 8/8 thôn trên địa bàn xã Nam Giang bố trí xây dựng Khu thể thao thôn với diện tích quy hoạch từ 500m2 - 4.530 m2; Tại các khu thể thao thôn được bố trí các dụng cụ tập luyện thể dục thể thao đơn giản và dụng cụ vui chơi giải trí cho trẻ em trên địa bàn.
nvh1.png
Toàn huyện Thọ Xuân hiện có 272/274 thôn, khu phố có Nhà văn hóa, đạt 99,3% (hiện nay thôn 15, xã Quảng Phú và Khu phố 6, thị trấn Lam Sơn có kế hoạch xây dựng và hoàn thành trong năm 2023); Từ năm 2020 đến 30/6/2023, xây mới 36 nhà văn hóa; nâng cấp, sửa chữa 32 nhà; Kinh phí xây dựng, sửa chữa các nhà văn hóa - khu thể thao thôn – khu phố chủ yếu được huy động từ Nhân dân đóng góp và các nguồn hợp pháp khác; Các nhà văn hóa đạt chuẩn và cơ bản đạt chuẩn là 176/272 nhà. Các Nhà văn hóa thôn, khu phố đã được trang bị các thiết bị thiết yếu phục vụ cho hoạt động như: Âm thanh, ánh sáng, khánh tiết, bàn ghế, tủ sách pháp luật, nội quy, quy chế hoạt động, Tiêu chuẩn khu dân cư văn hóa, Tiêu chuẩn gia đình văn hóa,…. Các nhà Nhà văn hóa có khuôn viên rộng đã đầu tư các thiết bị tập luyện thể dục thể thao như: xà đơn, xà kép, sân cầu lông, bàn bóng bàn,… phục vụ nhu cầu tập luyện thể dục thể thao của Nhân dân, trồng hoa, cây xanh, cây cảnh đảm bảo môi trường xanh - sạch - đẹp.
3.jpg
Việc huy động đóng góp  từ Nhân dân và các nguồn hợp pháp khác để xây mới và tu sửa các nhà văn hoá thôn – khu phố, không chỉ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cộng đồng của Nhân dân, nâng cao đời sống tinh thần, từ đó, thắt chặt tình đoàn kết, chung sức, đồng lòng xây dựng quê hương ngày càng thêm đổi mới, mà còn góp phần giúp các xã trong huyện đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các tiêu chí NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, đô thị văn minh.
Mỗi nhà văn hóa thôn – khu phố được xây dựng thành công là sự minh chứng cho sức mạnh của tinh thần đại đoàn kết toàn dân. Những nhà văn hóa thôn – khang trang đã tạo nên diện mạo mới cho khu vực nông thôn, góp phần xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư và tạo sự lan tỏa rộng khắp, thúc đẩy các phong trào ở cơ sở ngày càng phát triển./.
Lê Hải, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân