Thọ Xuân phấn đấu xây dựng thành công huyện Nông thôn mới nâng cao

Đăng lúc: 09/10/2023 (GMT+7)

Năm 2019, Thọ Xuân là huyện thứ 4 của tỉnh Thanh Hóa về đích Nông thôn mới. Thọ Xuân phấn đấu đạt huyện Nông thôn mới nâng cao trước năm 2024. Đến nay huyện đã hoàn thành khoảng 60% Bộ tiêu chí quốc gia về huyện Nông thôn mới nâng cao.

ntm1.png
Để đạt huyện Nông thôn mới nâng cao, ít nhất phải có trên 50% số xã đạt nông thôn mới nâng cao. Do vậy huyện Thọ Xuân đã giao chỉ tiêu cho các xã xây dựng Nông thôn mới nâng cao theo từng năm. Đến nay toàn huyện đã có 12 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 2 xã đang trình Hội đồng thẩm định tỉnh xét, công nhận; các xã còn lại đã đạt bình quân 14/19 tiêu chí. Ngoài các chính sách hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh, huyện Thọ Xuân đã hỗ trợ xi măng từ 1000 - 3000 tấn cho xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu; thưởng 350 triệu đồng cho các xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu và 70 triệu đồng cho thôn nông thôn mới kiểu mẫu…
ntm2.png

Những chính sách đó đã kích cầu các địa phương huy động các nguồn lực khác để đầu tư hoàn thiện các tiêu chí theo quy định. Bà Lê Thị Thanh, Bí thư chi bộ thôn Phúc Thượng, xã Nam Giang, cho biết:
“Trong quá trình xây dựng Nông thôn mới nâng cao, ngoài kinh phí của nhà nước, xã đã kêu gọi xã hội hóa được 150 triệu để trang bị thêm khuôn viên, trang thiết bị nhà văn hóa như dụng cụ thể dục thể thao, bồn hoa cây cảnh”.
Cùng với xây dựng xã Nông thôn mới nâng cao, Thọ Xuân cũng đã triển khai chương trình xây dựng xã, thôn Nông thôn mới kiểu mẫu. Các cấp ủy Đảng, chính quyền tổ chức, hướng dẫn, chỉ đạo các địa phương thực hiện theo phương châm "Kinh tế phát triển, đường có hoa, hạ tầng kiên cố bền vững, cán bộ có tâm, có tầm, Nhân dân ủng hộ". Ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện cho biết thêm: Để đạt được mục tiêu Kế hoạch đạt Nông thôn mới nâng cao, trước mắt 9 tiêu chí cấp huyện giao cho văn phòng Nông thôn mới phối hợp với các phòng, ngành triển khai thực hiện, dự kiến tháng 10 - 11 sẽ hoàn thành tiêu chí cấp huyện. Lộ trình đầu năm 2024 sẽ hoàn thiện hồ sơ báo cáo trung ương để trung ương thẩm định huyện đạt Nông thôn mới nâng cao năm 2024.
ntm.png
Huyện Thọ Xuân đã ban hành Đề án "Xây dựng huyện Thọ Xuân đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao trước năm 2024" với mục tiêu cơ bản là phát triển kinh tế - xã hội toàn diện và bền vững; có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội phù hợp; đời sống vật chất và tinh thần Nhân dân được nâng cao. Đến thời điểm này, huyện đã đạt 20/38 tiêu chí  huyện Nông thôn mới nâng cao.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân