Thẩm định xã Bắc Lương đạt chuẩn NTM kiểu mẫu

Đăng lúc: 18/03/2022 (GMT+7)

Ngày 18/3/2022, Đoàn Thẩm định xã đạt chuẩn Nông thôn mới, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu tỉnh Thanh Hóa do đồng chí Cao Văn Cường, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng NTM tỉnh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra thực tế, tổ chức hội nghị thẩm định đạt chuẩn NTM kiểu mẫu cho xã Bắc Lương.

bl.png

Về phía huyện Thọ Xuân có các đồng chí: Lê Đình Hải, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Ngọc Thức, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ; Hoàng Văn Đồng, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo các ban, phòng, ngành, đoàn thể có liên quan; đại diện lãnh đạo BCĐ xây dựng chương trình NTM và cán bộ công chức có liên quan của xã Bắc Lương.

bl1.png

Tại địa phương, đoàn thẩm định đã đi kiểm tra tình hình phát triển các mô hình sản xuất, công tác bảo đảm vệ sinh môi trường, xây dựng hệ thống hạ tầng, phát triển tiêu chí văn hóa, tìm hiểu đời sống vật chất và tinh thần của người dân địa phương…

bl2.png

Sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM vào năm 2016, xã Bắc Lương tiếp tục xây dựng các tiêu chí của xã NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu. Năm 2020, xã Bắc Lương được công nhận xã NTM nâng cao. Nhận thức ý nghĩa và tầm quan trọng của Quyết định số 1415 ngày3/5/2017 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc ban hành bộ tiêu chí, xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2018-2025; Quyết định số 691 ngày 05/6/2018 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2018-2020; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Bắc Lương nhiệm kỳ 2020 - 2025; Kế hoạch xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu của Ban Chấp hành Đảng bộ xã, địa phương đã triển khai thực hiện đồng bộ nhiểu biện pháp.

nvh.png

Đặc biệt, trong quá trình thực hiện, được sự quan tâm của Huyện ủy - HĐND - UBND, Ban chỉ đạo huyện, cùng với sự quyết tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Ban chấp hành Đảng bộ, điều hành quyêt liệt của chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng với sự đồng thuận hưởng ứng nhiệt tình của Nhân dân trên địa bàn. Xã đã ban hành nhiều cơ chế hỗ trợ cho các thôn phát triển hạ tầng theo tiêu chí NTM kiểu mẫu, hỗ trợ người dân phát triển các mô hình sản xuất tập trung, các vùng chuyên canh, các vùng liên kết gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm.

duong.png

Là xã thuần nông, Bắc Lương lấy sản xuất nông nghiệp làm nền tảng phát triển kinh tế để xây dựng NTM kiểu mẫu. Địa phương đã đầu tư hệ thống kênh mương, đường nội đồng kiên cố và hiện đại, tích tụ đất đai, hình thành các vùng sản xuất tập trung, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật để nâng cao năng suất cây trồng, vật nuôi. Từ năm 2015 đến nay, toàn xã đã tích tụ và chuyển đổi 55 ha đất lúa kém hiệu quả sang mô hình trồng cây ăn quả kết hợp với chăn nuôi; mô hình chăn nuôi tập trung. Mô hình trồng “Cây ăn quả có múi” (Bưởi diễn) với diện tích hơn 45 ha trên địa bàn toàn xã; Dự án rau nhà lưới của HTX dịch vụ nông nghiệp Công nghệ cao RICH FARM với diện tích 1 ha, đem lại hiệu quả và đang được thúc đẩy mở rộng quy mô, diện tích sản xuất nhà lưới trên địa bàn xã.

bt bac luong.png

Bên cạnh đó, hoạt động tiểu thủ công nghiệp, các ngành nghề nông thôn ở địa phương cũng được khuyến khích phát triển; xã đã thu hút được 20 doanh nghiệp, 2HTX hoạt động hiệu quả, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động địa phương. Tiêu chí thu nhập bình quân đầu người của xã liên tục tăng: Năm 2016 đạt 29 triệu đồng, đến năm 2021 đạt 69,5 triệu đồng/người/năm, xã Bắc Lương không còn hộ nghèo.

dai bieu.png

Đến thời điểm hiện tại, Bắc Lương đã huy động gần 500 tỷ đồng cho xây dựng NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu và
không còn nợ đọng trong quá trình xây dựng. Xã Bắc Lương và huyện Thọ Xuân tự đánh giá hoàn thành 14 tiêu chí của xã NTM kiểu mẫu. Bắc Lương hiện là điển hình trong phát triển hạ tầng, xây dựng các mô hình sản xuất của huyện Thọ Xuân.

dai bieu 1.png

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Chánh văn phòng Điều phối XD NTM huyện Thọ Xuân đã báo cáo kết quả thẩm tra của huyện về quá trình XD NTM kiểu mẫu của xã Bắc Lương.

thanh vien pb.png

Tiếp đó, các thành viên đoàn thẩm định của tỉnh phát biểu, đánh giá cao những tiêu chí NTM kiểu mẫu của xã Bắc Lương; đồng thời nêu ra một số giải pháp để duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí.

c.png

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Cao Văn Cường, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng NTM tỉnh Thanh Hoá đánh giá cao sự lãnh đạo,chỉ đạo của huyện Thọ Xuân trong quá trình XD NTM kiểu mẫu của xã Bắc Lương; Sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và đồng thuận của Nhân dân xã Bắc Lương trong thực hiện các tiêu chí kiểu mẫu. Chỉ rõ những điểm còn tồn tại và định hướng 1 số giải pháp cụ thể để nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM kiểu mẫu trong thời gian tới.

toan canh.png

Tại hội nghị, đại diện các sở, ngành là thành viên đoàn thẩm định đã bỏ phiếu với tổng số 22/22 phiếu đạt 100%, thống nhất xã Bắc Lương đủ điều kiện để đề nghị Hội đồng Thẩm định NTM kiểu mẫu tỉnh Thanh Hóa thẩm định công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

bt.png

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Đình Hải, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Thọ Xuân trân trọng cảm ơn và tiếp thu các ý kiến góp ý mà các thành viên đoàn thẩm định đã chỉ ra. Đồng chí Bí thư Huyện uỷ đề nghị các phòng, ngành có liên quan và xã Bắc Lương tiếp tục bổ sung, hoàn thiện, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM kiểu mẫu. Đồng thời, tập trung triển khai kế hoạch xây dựng xã NTM kiểu mẫu, xã NTM nâng cao, thôn NTM kiểu mẫu năm 2022 theo chỉ tiêu giao.

Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân