Phát triển kinh tế vườn hộ trong xây dựng NTM nâng cao ở Xuân Minh

Đăng lúc: 01/08/2022 (GMT+7)

Xác định kinh tế vườn hộ là một thế mạnh để phát triển kinh tế, thực hiện đề án phát triển kinh tế vườn hộ thành vườn thâm canh, có quy hoạch, đúng kỹ thuật, trồng những cây trồng và vật nuôi thích hợp, có giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao, đồng thời tận dụng được đất đai, lao động nhàn rỗi, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động là một trong những phương hướng quan trọng phát triển sản xuất hiện nay, góp phần vào xây dựng nông thôn mới nâng cao ở Xuân Minh.

vuon ho.jpg
Hiện nay diện tích đất vườn của  Xuân Minh có trên 65 ha, với hơn 120 hộ có vườn từ 500 m2. Trong những năm gần đây, kinh tế vườn đã chiếm một vị trí quan trọng và mang lại hiệu quả rất lớn đối với một số hộ nông dân, nếu so với trồng lúa, trồng  màu, chăn nuôi thì kinh tế vườn đã vượt trội về mặt kỹ thuật sản xuất và hiệu quả kinh tế. Cụ thể một cây bưởi Diễn của gia đình ông Trịnh Đình Hùng, thôn Vinh Quang xã Xuân Minh, chỉ chiểm 25 đến 30 m2 cho thu nhập từ 1 đến 1,5 triệu đồng/năm; một sào đất làm hoa và rau các loại của ông Đỗ Huy Tường thôn Thuần Hậu mỗi ngày thu nhập từ 200.000 đến 300.000 đồng. Bên cạnh đó, phát triển kinh tế vườn, sản xuất gắn liền với ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến, có thị trường tiêu thụ đã và đang giữ vai trò quan trọng, trong việc sử dụng hiệu quả đất đai, lao động và tài nguyên sẵn có. Sau khi Đề án phát triển kinh tế vườn của UBND xã Xuân Minh được thông qua, Hội Nông dân xã xác định: Thực hiện đề án phát triển kinh tế vườn hộ, cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn hộ là một trong những tiêu chí quan trọng, bắt buộc trong xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, tạo ra những mảnh vườn có thu nhập cao, sinh cảnh đẹp, môi trường sống xanh sạch đẹp. Hội đã tập trung tuyên truyền, vận động nông dân cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn để phát triển kinh tế hộ gia đình. Đây cũng là một trong những nội dung trọng tâm của Hội về Phong trào "Thi đua hộ gia đình sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo và làm giàu chính đáng bền vững". Qua khảo sát đánh giá từ những hộ nông dân có nhiều đất, tổ chức sản xuất bằng làm vườn, đại đa số các hộ đều có từ 500 đến, 1000 m2 đất vườn quanh nhà. Hội nông dân, Hội làm vườn chủ động phối hợp với UBND xã  xây dựng kế hoạch chương trình cải tạo vườn tạp cụ thể, tổ chức phát động phong trào trên địa bàn toàn xã, lấy thôn Phong Cốc làm điểm triển khai cho các thôn còn lại. Kết quả đến nay nhiều gia đình tổ chức cải tạo, xây dựng vườn mẫu khá đồng bộ. Từ phát triển kinh tế vườn,  hình thành nhiều mô hình sản xuất lớn bền vững như mô hình trồng Ổi của hộ Ông Trịnh Văn Trình thôn Phong Cốc, trồng mít của ông Đỗ Xuân Huy, thôn Ngọc Trung, trồng cam, mít, hồng xiêm của ông Lê Hùng Dũng, ông Lê Hùng Sáng, thôn Hoa Lộc. Mô hình trồng vải nhãn, chăn nuôi gà của ông Mai Văn Thắng thôn Thuần Hậu. Mô hình trồng nhãn nuôi ong lấy mật gia đình ông Trịnh Văn Quý thôn Hoa Lộc. Ông Trịnh Văn Sơn thôn Vinh Quang. Ngoài công tác vận động, giao chỉ tiêu triển khai đề án, Hội Nông dân cùng với Hội làm vườn phối hợp với công ty giống cây ăn quả Minh Đức, tỉnh Hưng Yên triển khai tập huấn về kỹ thuật trồng cây ăn quả, cắt ghép cải tạo cây nhãn, phối hợp với Đài Truyền thanh, hướng dẫn kỹ thuật đến tận chi hội và hội viên nông dân, tuyên truyền về các mô hình điển hình để nhân dân học tập tham khảo, mỗi năm cung ứng từ 800 - 1000 cây giống có chất lượng, nâng diện tích trồng cây ăn quả toàn xã đạt khoảng 15 ha. Từ đó làm chuyển biến nhận thức, thay đổi tư duy của một số hộ dân. Chỉ với mảnh vườn của mình nhiều nhà đã có thu nhập chiếm 50-60% tổng số thu nhập hàng năm của hộ, chưa kể sản phẩm sử dụng cho bữa ăn hàng ngày, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao sức khỏe của bản thân và gia đình.
        vuon ho 1.jpg
 Để cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn hộ đưa kinh tế vườn ngày một phát triển, góp phần hoàn thành các tiêu chí NTM nâng cao, thời gian tới, Hội nông dân xã Xuân Minh tiếp tục xác định rõ vai trò của đội ngũ cán bộ Hội Nông dân và cán bộ chuyên môn trong việc tập hợp, tuyên truyền, vận động nhân dân, hiểu rõ việc phát triển kinh tế vườn là làm cho chính mình, để thay đổi tập quán, phương thức sản xuất, từ vườn truyền thống, trồng cây tạp, sang làm vườn kinh tế có quy hoạch tăng giá giá trị thu nhập. Tiếp tục tuyên truyền đến với nông dân bằng phương pháp trực quan, hướng dẫn chuyển giao kỹ thuật trên thực địa, dạy nông dân bằng cầm tay chỉ việc, tập huấn kỹ thuật, tham quan học hỏi các mô hình vườn hộ, có thu nhập cao. Tuyên truyền chú trọng phương châm kiên trì thuyết phục, vận động nhiều lần, chỉ ra các điển hình cụ thể tại địa phương, để các hộ tự tìm hiểu làm theo, cùng với đó là việc tham mưu cho cấp uỷ chỉ đạo cả hệ thống chính trị vào cuộc, hỗ trợ chỉnh trang vườn, cán bộ các cấp, cán bộ hội nông dân làm trước, làm mẫu, vận động nông dân làm theo. Tiếp tục lựa chọn  đơn vị có uy tín để liên kết cung ứng giống, hướng dẫn khoa học kỹ thuật, trong xây dựng phát triển kinh tế vườn, xây dựng các mô hình vườn mẫu, đây là nơi đề Nông dân học tập kinh nghiệm phát triển kinh tế vườn. Làm tốt chức năng tư vấn và các dịch vụ hỗ trợ nông dân như:  Phối hợp tập huấn, chuyển giao KHKT, cung ứng giống vật tư trả chậm chất lượng tốt, thực hiện tốt vai trò ủy thác, tín chấp giúp nông dân vay vốn đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế vườn, góp phần nâng cao thu nhập ổn định đời sống của nông dân.

Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân