Huyện Thọ Xuân xây dựng nông thôn mới nâng cao gắn với phát triển sản xuất hiệu quả, bền vững

Đăng lúc: 31/07/2023 (GMT+7)

Với mục tiêu Thọ Xuân trở thành huyện NTM nâng cao trước năm 2024, cấp ủy, chính quyền huyện Thọ Xuân đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ. Trong đó tích tụ, tập trung đất đai, phát triển sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, hiện đại, hiệu quả bền vững được huyện xác định là nhiệm vụ trọng tâm, góp phần nâng cao đời sống người dân.

NN1.jpg
Thực hiện Chương trình xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, cấp ủy, chính quyền huyện Thọ Xuân đã tập trung tuyên truyền để cán bộ và Nhân dân trên địa bàn nhận thức rõ cơ chế vận hành của chương trình XDNTM là “dân làm, dân hưởng thụ, lấy sức dân để lo cho dân”. Các cấp ủy đảng, chính quyền đóng vai trò tổ chức, hướng dẫn chỉ đạo và hỗ trợ triển khai thực hiện. Trong quá trình thực hiện, Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia huyện luôn sâu sát cơ sở, nắm chắc tình hình, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, động viên các xã chủ động khắc phục khó khăn, huy động mọi nguồn lực XDNTM nâng cao. Huyện Thọ Xuân đã cơ cấu lại ngành nông nghiệp và triển khai thực hiện công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm, xác định các lĩnh vực mũi nhọn, các sản phẩm chủ lực, có lợi thế và tiềm năng phát triển nhằm nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.
Phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập của người dân luôn được huyện Thọ Xuân xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong XDNTM nâng cao. Nổi bật là huyện đã tập trung chỉ đạo áp dụng khoa học - công nghệ và cơ giới hóa trong nông nghiệp. Hiện, toàn huyện Thọ Xuân có hàng chục hợp tác xã phát triển cơ sở mạ khay, máy cấy, áp dụng cơ giới hóa đồng bộ vào sản xuất, đáp ứng nhu cầu gieo cấy từ 2.500 ha trở lên. Ngoài ra, trên địa bàn có nhiều doanh nghiệp, cá nhân đầu tư mua máy phục vụ sản xuất nông nghiệp. Đến nay, toàn huyện có 20 máy cấy, hơn 70 máy gặt đập liên hợp đang phát huy hiệu quả trong sản xuất. Huyện đã chuyển đổi được hơn 1.800 ha đất kém hiệu quả sang trồng, chăn nuôi các loại cây con có giá trị kinh tế cao. Mở rộng diện tích cây có giá trị kinh tế cao như ớt xuất khẩu, ngô ngọt, dưa các loại, khoai tây. Phát triển được các chuỗi liên kết giá trị khép kín từ sản xuất đến tiêu thụ cho hàng nghìn ha cây trồng hàng hóa cho giá trị kinh tế cao. Liên kết với doanh nghiệp ký hợp đồng theo chuỗi khép kín từ sản xuất đến bao tiêu sản phẩm. Giá trị các loại cây trồng theo chuỗi liên kết sản xuất đạt bình quân cả năm từ 300 đến 500 triệu đồng/ha.
NN.jpg
Cơ cấu kinh tế nông thôn tiếp tục chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp - dịch vụ, nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất, nhất là các sản phẩm thế mạnh của huyện. Sản xuất nông nghiệp tiếp tục phát triển ổn định, tái cơ cấu ngành nông nghiệp đang đi đúng hướng, một số cây trồng, vật nuôi chuyển đổi có hiệu quả cao như lúa năng suất cao, rau an toàn, gia cầm, lợn thịt,... Hiện nay, Thọ Xuân duy trì và phát triển 142 trang trại tổng hợp cho thu nhập cao.
Xác định phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao là hướng đi tất yếu cả trước mắt và lâu dài, huyện đã tích cực thực hiện chuyển giao các quy trình canh tác tiên tiến, áp dụng cơ giới hóa đồng bộ, đầu tư lắp đặt hệ thống tưới tự động, tiết kiệm nước trong sản xuất cây ăn quả... Nhờ đó, nông dân trên địa bàn huyện đã xây dựng thành công 13 mô hình nhà màng, nhà lưới kết hợp tưới tiết kiệm, phục vụ sản xuất rau, củ, quả, hoa hữu cơ trên diện tích gần 67.000m2, lợi nhuận đạt 300 - 400 triệu đồng/ha/năm; hơn 220 ha cây ăn quả có múi tập trung thu nhập từ 200 - 250 triệu đồng/ha/năm... Đồng thời, huyện đã phát triển được 21 trang trại trồng trọt ứng dụng CNC, như sản xuất hoa, rau, quả trong nhà màng, nhà lưới theo công nghệ Israel, doanh thu của các trang trại từ 1 đến 3 tỷ đồng/trang trại/năm... Hiện toàn huyện đã thu hút được hàng chục doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực sản xuất nông nghiệp; trong đó, nhiều doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư để thực hiện các dự án lớn, áp dụng kỹ thuật tiên tiến, công nghệ hiện đại của châu Âu, Israel và các nước phát triển... Việc phát triển nông nghiệp một cách bền vững đã mang lại thu nhập cao cho nông dân. Hiện nay thu nhập khu vực nông thôn đạt 55,5 triệu đồng/người/năm.
NN2.jpg
Thời gian tới, huyện Thọ Xuân tiếp tục thực hiện tốt tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với tích tụ, tập trung đất đai phát triển nông nghiệp quy mô lớn, công nghệ cao đến năm 2025, định hướng 2030 gắn với XDNTM theo Nghị quyết số 13 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. Tạo điều kiện thuận lợi, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; ưu tiên phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, quy mô lớn theo hướng hiện đại, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất đạt tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm, góp phần thúc đẩy nền sản xuất nông nghiệp hàng hóa. Trên cơ sở quy hoạch từng xã, thị trấn tập trung chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thủy sản bố trí cơ cấu hợp lý ngành trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản; xác định cây trồng, vật nuôi chủ lực của địa phương gắn với thị trường tiêu thụ. Rà soát, chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang mô hình chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và các cây trồng có giá trị kinh tế cao. Cơ cấu lại ngành chăn nuôi theo hướng tăng tỷ trọng gia súc, gia cầm, trong đó ưu tiên phát triển gia cầm. Chuyển từ chăn nuôi truyền thống sang chăn nuôi tập trung, nuôi công nghiệp quy mô lớn, công nghệ cao gắn với bảo vệ môi trường, góp phần tăng thu nhập, giải quyết việc làm cho Nhân dân.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân