Huyện Thọ Xuân phấn đấu trở thành huyện Nông thôn mới nâng cao trước năm 2024

Đăng lúc: 26/07/2022 (GMT+7)

Huyện Thọ Xuân được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Nông thôn mới năm 2019; là huyện về đích thứ 4 trong 12 huyện trên địa bàn tỉnh đạt chuẩn huyện Nông thôn mới. Bước vào giai đoạn mới xây dựng Nông thôn mới nâng cao, Nông thôn mới kiểu mẫu, năm 2020, năm 2021 toàn huyện đã hoàn thành 10 xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao (vượt chỉ tiêu tỉnh giao 6 xã), là huyện đứng đầu về số lượng xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao trên địa bàn toàn tỉnh; đồng thời đã hoàn thành 2 xã Nông thôn mới kiểu mẫu; 13 thôn Nông thôn mới kiểu mẫu.

NTM4.jpg
Đạt được kết quả trên là nhờ sợ quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh và các cơ chế chính sách của tỉnh; Đồng thời là sự vào cuộc tích cực của các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể, cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã, đến thôn; đặc biệt là sự đồng tình ủng hộ của người dân, doanh nghiệp trong công cuộc xây dựng Nông thôn mới.
 Để chương trình xây dựng Nông thôn mới tiếp tục được đẩy nhanh, đi vào chiều sâu, bền vững, thực sự trở thành phong trào sâu rộng, có sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút toàn xã hội tham gia, mới đây tại Lễ Công bố xã đạt chuẩn NTM nâng cao, NTM kiễu mẫu, huyện Thọ Xuân phát động phong trào thi đua với các nội dung: Quyết tâm phấn đấu đến năm 2023 hoàn thành 100% xã (26/26 xã) đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao theo tiêu chí mới, về đích trước 02 năm so với mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 27 đã đề ra, vượt mục tiêu tỉnh giao 16 xã nông thôn mới nâng cao; Trong đó, năm 2022 hoàn thiện theo tiêu chí mới đối với 10 xã đã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao theo bộ tiêu chí cũ, gồm: Xuân Bái, Thọ Xương, Thọ Lâm, Thọ Hải, Xuân Hòa, Xuân Trường, Tây Hồ, Xuân Giang, Thọ Lập, Bắc Lương. Hoàn thành mới 8 xã đạt tiêu chí xã NTM nâng cao gồm Xuân Minh, Nam Giang, Thọ Lộc, Phú Xuân, Xuân Tín, Xuân Lập, Thọ Diên, Xuân Sinh. Hoàn thành 02 xã đạt tiêu chí xã NTM kiểu mẫu, gồm Tây Hồ và Xuân Bái; Năm 2023, hoàn thành 8 xã đạt tiêu chí xã NTM nâng cao, gồm Trường Xuân, Xuân Thiên, Xuân Hưng, Xuân Hồng, Thuận Minh, Xuân Phú, Quảng Phú, Xuân Phòng; Hoàn thành 02 xã đạt tiêu chí xã NTM kiểu mẫu gồm, Thọ Lập, Xuân Giang.
VSMT Xuan Khanh1.png

Quyết tâm phấn đấu xây dựng huyện Thọ Xuân trở thành huyện Nông thôn mới nâng cao trước năm 2024; phấn đấu là huyện trong tốp đầu về đích huyện Nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tỉnh. Xây dựng xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu gắn với tiêu chí phường; vừa đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu, vừa đạt tiêu chí phường; xây dựng huyện đạt tiêu chí Nông thôn mới nâng cao trước năm 2024 gắn với tiêu chí huyện trở thành thị xã trước năm 2030.
GT.png

Các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động mọi cán bộ, đảng viên và người dân hiểu mục đích, ý nghĩa, nội dung, tư tưởng chỉ đạo về xây dựng Nông thôn mới, tạo sự đồng thuận, thống nhất trong quá trình thực hiện. Tiếp tục thực hiện phong trào thi đua "Thọ Xuân chung sức xây dựng Nông thôn mới" gắn với "học tập và làm theo tư tưởng, đạo đúc, phong cách Hồ Chí Minh". Người dân phải thực sự vào cuộc, người dân là chủ thể xây dựng Nông thôn mới; người dân hưởng thụ thành quả xây dựng Nông thôn mới. Chất lượng cuộc sống, thu nhập người dân được nâng lên. Huy động mọi nguồn lực trong xây dựng Nông thôn mới; sử dụng có hiệu quả nguồn ngân sách nhà nước hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh, của huyện. Tuyên truyền vận động xã hội hóa các tổ chức, cá nhân, cộng đồng doanh nghiệp, người dân đóng góp kinh phí, nhân lực tham gia xây dựng Nông thôn mới. Việc huy động đóng góp phải thực hiện thực sự dân chủ, công khai, minh bạch; dân biết, dân làm, dân bàn, người dân kiểm tra, giám sát.
Với truyền thống đoàn kết, tin tưởng huyện Thọ Xuân sẽ chung sức, đồng lòng, quyết tâm cao nhất thi đua thực hiện thắng lợi mục tiêu chương trình xây dựng Nông thôn mới nâng cao, Nông thôn mới kiểu mẫu, xây dựng quê hương ngày càng giầu đẹp, văn minh./.

Lê Hải, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân