Hội LHPN xã Xuân Minh phát huy vai trò trong công tác duy trì, giữ vững các tiêu chí NTM, tiến tới xây dựng thành công xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu

Đăng lúc: 17/08/2021 (GMT+7)

Hội LHPN xã Xuân Minh hiện có 868 hội viên tham gia sinh hoạt ở 5 chi hội thôn. Thấm nhuần lời dạy của Bác " Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua", trong những năm qua dưới sự chỉ đạo trực tiếp của cấp ủy đảng, chính quyền, Hội phụ nữ xã đã có nhiều cách làm đổi mới, sáng tạo trong thực hiện phong trào thi đua: " Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc gắn", với cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch", " Phụ nữ Thọ Xuân chung sức xây dựng nông thôn mới" đã tạo sự lan tỏa mạnh mẽ, thu hút đông đảo hội viên phụ nữ tham gia và đã đạt được nhiều kết quả trên các lĩnh vực hoạt động.

( Hình ảnh: Đại hội Hội LHPN xã Xuân Minh, nhiệm kỳ 2021-2026)

Xác định xây dựng cũng như duy trì, giữ vững các tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới và tiến tới góp phần cùng địa phương xây dựng thành công xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu là một trong những mục tiêu quan trọng nhằm không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, trong đó có hội viên phụ nữ, thời gian qua, Hội LHPN xã Xuân Minh đã tích cực vận động hội viên đóng góp sức người, sức của quyết tâm cùng các ban, ngành đoàn thể xây dựng, duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM. Hội phụ nữ đã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước về xây dựng nông thôn mới và duy trì giữ vững, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM.

( Cán bộ, hội viên Hội LHPN xã chăm sóc các tuyến đường hoa)

Xác định công tác tuyên truyền, nâng cao hiểu biết, nhận thức của nhân dân về xây dựng, nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới là hoạt động được đặt lên hàng đầu. Với nhiều hình thức phong phú, đa dạng Hội đã tuyên truyền nội dung các tiêu chí đến các chi hội, hội viên, phụ nữ gắn với triển khai các nhiệm vụ thường xuyên của Hội như: Phong trào thi đua " Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc", đặc biệt là cuộc vận động xây dựng" Gia đình 5 không, 3 sạch" được xác định là nhiệm vụ quan trọng của phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, NTM kiểu mẫu, Hội đã làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền phối hợp với các tổ chức đoàn thể tuyên truyền, vận động, tổ chức thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ của địa phương.

( Cán bộ, hội viên Hội LHPN xã chăm sóc các tuyến đường hoa và dọn VSMT)

Tập trung tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hội viên phụ nữ và nhân dân thu gom, phân loại xử lý rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình, hạn chế sử dụng túi ni lon; thực hiện thu gom rác về đúng nơi quy định, thực hiện tốt lịch vệ sinh môi trường định kỳ vào các ngày thứ bảy hàng tuần; thành lập và duy trì hoạt động hiệu quả các đoạn đường phụ nữ tự quản và 01 câu lạc bộ " Gia đình 5 không, 3 sạch"; 5/5 chi hội đã xây dựng được các tuyến đường hoa và trồng hoa trong khuôn viên Đình làng, nhà văn hóa các thôn. Cùng với sự hỗ trợ của nhà nước các gia đình hội viên phụ nữ còn đóng góp hàng nghìn ngày công và hàng tỷ đồng để xây dựng mương tiêu, rãnh thoát nước và lề đường giao thông thôn xóm.

( Mô hình kinh tế trang trại của hội viên phụ nữ xã)

Trên lĩnh vực hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, Hội đã tích cực khai thác các nguồn vốn như thông qua ủy thác với NHCSXH, tín chấp với Ngân hàng NN&PTNT với tổng dư nợ 19,7 tỷ đồng đã giúp cho 281 hộ gia đình hội viên vay vốn; thành lập 6 tổ nhóm tiết kiệm với 120 thành viên tham gia với số tiền tiết kiệm 360 triệu đồng, giúp cho 90 lượt hội viên vay phát triển kinh tế gia đình, nâng cao chất lượng cuộc sống.

( Mô hình liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm lúa của HTX dịch vụ Nông nghiệp Xuân Minh)

Nhiều gia đình hội viên phụ nữ cũng đã mạnh dạn tập trung tích tụ đất đai, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp; chuyển đổi từ mô hình chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi theo hướng trang trại, gia trại; nhiều gia đình hội viên đầu tư kinh doanh buôn bán hàng tạp hóa, mở các xưởng mộc v,v... cho thu nhập cao. Bên cạnh đó, công tác an sinh xã hội luôn được Hội thực hiện tốt như các hoạt động nhân đạo từ thiện, tặng quà cho các tân binh lên đường nhập ngũ, các gia đình chính sách, phụ nữ nghèo; vận động các nhà hảo tâm, cán bộ, hội viên phụ nữ tích cực tham gia cuộc vận động ủng hộ xây dựng "Mái ấm tình thương và con giống tình thương" trao bê sinh kế cho hội viên phụ nữ nghèo và chung tay cùng cấp ủy, chính quyền kêu gọi, quyên góp ủng hộ địa phương trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ngoài việc hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế và các hoạt động nhân đạo, từ thiện, Hội đẩy mạnh thực hiện hiệu quả Nghị quyết liên tịch số 01 " Về quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội"; thành lập 02 mô hình " Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em",  01 mô hình " Nhóm cha mẹ chăm sóc và phát triển trẻ thơ", 01 CLB " Gia đình 5 không, 3 sạch". Vận động cán bộ, hội viên tích cực tham gia tổ nhóm tiết kiệm mua Bảo hiểm y tế, đến nay toàn hội đã thành lập được 25 tổ nhóm tiết kiệm mua BHYT với 635 thành viên, tổng số hội viên tham gia BHYT đạt 98,8%. Đồng thời, hội còn vận động hội viên tích cực tham gia mua BHXH tự nguyện đảm bảo an sinh xã hội. Với việc tập trung thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua đã góp phần cùng địa phương giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 0,9%.

Có thể khẳng định những kết quả trong triển khai thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động  như cuộc vận động " Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch", phong trào phụ nữ Thọ Xuân chung sức xây dựng NTM mà các cấp Hội phụ nữ xã Xuân Minh đã đạt được góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương duy trì, giữ vững các tiêu chí NTM, tiến tới xây dựng thành công xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu trên địa bàn, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Lê Thơ, Trung tâm VHTT&TT&DL Thọ Xuân